Tầm quan trọng của tiêm chủng

14:33, 09/04/2019 [GMT+7]
.

(Báo Quảng Ngãi)- Tiêm vắc xin phòng bệnh có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đối với trẻ.

TIN LIÊN QUAN

 Lợi ích thiết thực

Trẻ nhỏ có thể mắc một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, như lao, bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, sởi, viêm gan B, viêm phổi, viêm màng não mủ, viêm não Nhật Bản... Các bệnh trên có thể phòng ngừa bằng cách tiêm chủng vắc xin đầy đủ cho trẻ.

Đa số các bé mắc bệnh là do chưa được tiêm phòng đầy đủ. Một số bệnh dễ gây biến chứng viêm não, viêm phổi và nguy hiểm hơn là có thể tử vong. Hay không ít trường hợp chết vì bệnh dại do không tiêm phòng dại khi bị chó dại cắn...

 Trẻ em được tiêm chủng tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.
Trẻ em được tiêm chủng tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Chị Nguyễn Thị Thu Đông, ở phường Nghĩa Lộ, TP.Quảng Ngãi đưa con trai 6 tuổi đi tiêm ngừa vắc xin dịch vụ tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chia sẻ: “Ngoài tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng ở phường, tôi còn đưa con đến đây tiêm phòng bệnh viêm não Nhật Bản, viêm não mô cầu để đề phòng các bệnh nguy hiểm cho con về sau”.
 
Còn chị Nguyễn Nhật Minh Anh, ở huyện Tư Nghĩa, mới kết hôn và có kế hoạch sinh con, nên chị đến trung tâm để tiêm phòng các bệnh cúm, sởi- quai bị-rubella để phòng bệnh cho bản thân và con mình trong tương lai. “Bây giờ nhiều bệnh tật, nghe nói trước khi mang bầu, tiêm phòng một số bệnh vừa ngừa cho mẹ lẫn con, nên mình đi tiêm phòng đầy đủ”, chị Anh bộc bạch.

Nhờ triển khai Chương trình tiêm chủng mở rộng, liên tục 17 năm qua, Quảng Ngãi đã bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt. Toàn tỉnh duy trì tỷ lệ tiêm vắc xin uốn ván cho phụ nữ có thai và phụ nữ độ tuổi sinh đẻ trên 98%. Tỷ lệ trẻ được bảo vệ phòng uốn ván sơ sinh đạt trên 98% và 100% số huyện đạt tiêu chuẩn loại trừ uốn ván sơ sinh.
Cần tiêm chủng kịp thời, đúng lịch

Thời gian qua, tại một số địa phương xảy ra sự cố sau tiêm chủng, làm các bậc phụ huynh lo lắng, một số trường hợp không cho trẻ đi tiêm, một số thì chờ tiêm chủng vắc xin dịch vụ, hay tiêm không đúng định kỳ. Hậu quả là làm lỡ lịch tiêm chủng của trẻ, ảnh hưởng đến khả năng phòng bệnh. Khi trẻ bị chậm một mũi tiêm sẽ dẫn tới chậm hàng loạt mũi vắc xin tiếp theo.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hồ Minh Nên cho biết: "Nếu trẻ không được tiêm chủng phòng ngừa bệnh, thì ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe trong tương lai của trẻ, còn ảnh hưởng đến toàn xã hội. Do trẻ có thể lây bệnh sang những người khác chưa được chủng ngừa, hoặc tiêm chủng không đầy đủ".

Những năm trước đây, hầu hết trẻ em đều được tiêm chủng miễn phí theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Thời gian gần đây, người dân có xu hướng lựa chọn tiêm dịch vụ, dù biết rằng sẽ phải trả tiền khá đắt. Chính vì vậy, từ đầu năm đến nay, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã xảy ra tình trạng khan hiếm vắc xin "6 trong 1" dịch vụ do nguồn cung không đủ so với nhu cầu.

“Các loại vắc xin khi đưa vào cơ thể đều gây phản ứng phụ. Biểu hiện đó là bình thường, nặng nhẹ tùy vào thể trạng và tình trạng mỗi bé. Việc lựa chọn tiêm chủng như thế nào, ở đâu là thuộc về người dân. Nhưng phụ huynh phải lưu ý, việc tiêm vắc xin phòng bệnh phải kịp thời, tuyệt đối không chần chừ, hay chờ đợi vắc xin dịch vụ, dẫn đến trẻ tiêm muộn hơn so với lịch tiêm chủng và như thế sẽ không hiệu quả", ông Nên khuyến cáo.

   Bài, ảnh: TRÍ PHONG

.
.