Bệnh nhân ung thư chịu thiệt vì vướng quy định

14:07, 13/03/2019 [GMT+7]
.

(Báo Quảng Ngãi)- Thời gian qua, vì một số vướng mắc mà Bảo hiểm xã hội (BHXH) chưa chi trả chi phí giường bệnh đối với các bệnh nhân diện BHYT điều trị nội trú tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh. Điều này gây thiệt thòi cho người bệnh và khó khăn cho bệnh viện.

TIN LIÊN QUAN

Nguy cơ “đóng cửa” Khoa Ung bướu

Cuối năm 2003, Sở Y tế thành lập Khoa Ung bướu, với tiền thân là Khoa Y học hạt nhân. Tuy nhiên, sau thời gian hoạt động, đến cuối năm 2015, khoa phải ngưng hoạt động vì thiếu bác sĩ. Trong thời gian này, bệnh nhân ung thư được chuyển sang điều trị tại các khoa khác và được BHXH thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT.

Đến tháng 10.2017, nhận thấy bệnh nhân ngày một tăng và nguồn bác sĩ đào tạo cũng đã đủ theo yêu cầu, BVĐK tỉnh đã bố trí nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất tái thành lập Khoa Ung bướu. Hiện nay, khoa có 3 bác sĩ, 7 điều dưỡng và được hỗ trợ chuyên môn từ các chuyên gia ở Bệnh viện Trung ương Huế theo Đề án bệnh viện vệ tinh.

 Bệnh nhân đang được các y, bác sĩ chăm sóc, điều trị tại Khoa Ung bướu, BVĐK tỉnh.Công suất sử dụng giường bệnh luôn vượt 100%
Bệnh nhân đang được các y, bác sĩ chăm sóc, điều trị tại Khoa Ung bướu, BVĐK tỉnh.Công suất sử dụng giường bệnh luôn vượt 100%


Đang chăm sóc cho chồng tại Khoa Ung bướu, bà Nguyễn Thị Xuân Đào cho biết: “Hai đợt nhập viện điều trị nội trú ở đây chồng tôi được y, bác sĩ chăm sóc tận tình. Trước đây, rất vất vả khi chuyển lên tuyến trên, còn nay điều trị ở Khoa Ung bướu rất tiện lợi và giảm nhiều chi phí cho người bệnh”. Còn bệnh nhân Trần Kỉnh, đang điều trị nói: “Nằm điều trị dài ngày, được chăm sóc tận tình, tôi rất hài lòng và mong bệnh viện tiếp tục duy trì hoạt động của khoa”.

Đó cũng là mong muốn của nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên,  hiện Khoa Ung bướu  có nguy cơ sẽ phải “đóng cửa” do một số vướng mắc về thủ tục.  Số chi phí giường bệnh nội trú của bệnh nhân từ cuối 2017 đến nay (gần 1,7 tỷ đồng) đang bị “treo” chưa được BHXH thanh toán, khiến bệnh viện gặp khó để duy trì hoạt động khoa.

Phó phụ trách Khoa Ung bướu, bác sĩ Võ Văn Trí chia sẻ: "Người bệnh đến với khoa đều là bệnh nhân nặng, kinh tế khó khăn và phải điều trị dài ngày. Do đó, dù BHXH tỉnh chưa thanh toán chi phí giường bệnh,  nhưng chúng tôi cũng không thể thu tiền giường bệnh nhân có BHYT”.
 

Theo Giám đốc BVĐK tỉnh Phạm Ngọc Lân, hiện Khoa Ung bướu có 22 giường, nhưng thực kê 29 giường bệnh, công suất sử dụng luôn vượt hơn 100%. Bệnh viện đã tự chủ gần 100%. Nếu phí giường bệnh không được chi trả, thì việc chi trả lương cho cán bộ, nhân viên sẽ ảnh hưởng. Trong khi đó, không thể thu tiền giường điều trị từ người bệnh.

Cần sớm giải quyết

Mặc dù đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Sở Y tế và bổ sung các thủ tục còn thiếu cho cơ quan BHXH, nhưng đến nay các bên vẫn chưa  thống nhất giải quyết. Lý do BHXH đưa ra là, BVĐK tỉnh chưa đủ chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn để ban hành quyết định tái thành lập Khoa Ung bướu.

Về vấn đề này, BVĐK tỉnh đã có công văn gửi Sở Y tế ban hành quyết định cho phép tái hoạt động khoa, nhưng đến giờ cũng phải chờ. “Nếu thời gian đến vấn đề này không được giải quyết, bệnh viện phải dừng hoạt động Khoa Ung bướu, vì không đủ kinh phí. Như thế thì người bệnh sẽ thiệt thòi trong điều trị", Giám đốc BVĐK tỉnh Phạm Ngọc Lân cho hay.

Về vấn đề này, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bùi Quang Danh lý giải: “Khoa Ung bướu của BVĐK tỉnh được tái hoạt động dựa trên quyết định của giám đốc bệnh viện. Trong khi so với trước, khoa hoàn toàn thay đổi về địa điểm, nhân lực và chưa có quyết định cho phép hoạt động của Sở Y tế và một số vướng mắc về quy định, nên chúng tôi chỉ thanh toán các chi phí điều trị như thuốc, vật tư và các dịch vụ kỹ thuật”.

Tại Quảng Ngãi, số bệnh nhân mắc ung thư ngày càng tăng. Vì vậy, việc có Khoa Ung bướu ngay tại bệnh viện tuyến tỉnh đã phần nào giúp người bệnh hiểm nghèo được chăm sóc điều trị giai đoạn cuối gần gia đình, đỡ tốn kém. Do đó, ngành y tế và BHXH cần có “tiếng nói chung” để sớm tháo gỡ vướng mắc này, tiếp tục duy trì điều trị cho bệnh nhân ung thư, nhằm đảm bảo vấn đề an sinh xã hội và lợi ích thiết thực của người dân


Bài, ảnh: KN

.
.