Cập nhật lúc: 08:13, 05/09/2018 [GMT+7]
.

Bội chi Quỹ khám, chữa bệnh BHYT


(Báo Quảng Ngãi)- Hiện nay, tình trạng bội chi Quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) trên địa bàn tỉnh đang có chiều hướng gia tăng. Thực trạng đó rất đáng lo ngại, đòi hỏi cần có giải pháp chấn chỉnh.

TIN LIÊN QUAN

Theo BHXH tỉnh, dự toán kinh phí KCB được giao năm 2017 là 887,149 tỷ đồng, nhưng tổng chi lên đến 1.054,3 tỷ đồng, vượt dự toán 152,9 tỷ đồng (chưa trừ chi phí đa tuyến đến). Riêng 6 tháng đầu năm 2018, tình trạng vượt quỹ tiếp tục tăng. So với dự toán Chính phủ giao thì vượt hơn 19,3 tỷ đồng và vượt so với số chi tỉnh giao trên 113 tỷ đồng.

 

 Bảo hiểm xã hội tỉnh sẽ kiên quyết từ chối thanh toán đối với những chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bất hợp lý. Ảnh: K.Ngân
Bảo hiểm xã hội tỉnh sẽ kiên quyết từ chối thanh toán đối với những chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bất hợp lý. Ảnh: K.Ngân


Các đơn vị vượt quỹ KCB BHYT nhiều nhất là ở Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, dự toán được phân bổ trên 12 tỷ đồng, nhưng quỹ KCB đã sử dụng gần 23 tỷ đồng, vượt dự toán 191,1%... Riêng năm 2017, trong số tổng chi vượt quỹ, vượt trần BVĐK tỉnh được BHXH thẩm định là 50 tỷ đồng, số tiền này bị “treo” đến gần cuối tháng 8.2018 bệnh viện mới được BHXH chi trả.

Việc chậm chi trả số tiền vượt trần của quỹ, khiến bệnh viện gặp khó khăn trong chi trả lương, tiền công, phụ cấp lương cho cán bộ, viên chức, lao động, cũng như chi phí tiền thuốc, vật tư, hóa chất phục vụ bệnh nhân.
 

Theo ông Bùi Quang Danh, trong thời gian đến, BHXH tỉnh sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phòng chống trục lợi quỹ BHYT; tăng cường công tác giám định chi phí KCB BHYT và kiên quyết từ chối thanh toán các trường hợp không đúng quy định; đồng thời phối hợp với Sở Y tế rà soát lại chi phí KCB của các đơn vị có chi phí cao bất thường để làm rõ nguyên nhân, trên cơ sở đó đề ra giải pháp để chấn chỉnh.

Với tỷ lệ 90% dân số tham gia BHYT, hiện nay phần lớn bệnh nhân đến KCB tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đều sử dụng thẻ BHYT. Bởi vậy, chi phí hoạt động của các đơn vị y tế hiện nay phụ thuộc nhiều vào Quỹ BHYT.

Chính vì vậy, khi các bệnh viện vượt quỹ KCB  BHYT thì thời gian chờ thẩm định, thống nhất chi trả các khoản chi phí KCB BHYT kéo dài, khiến các đơn vị gặp khó trong kinh phí hoạt động.

Nói về nguyên nhân vượt quỹ KCB BHYT trong thời gian qua, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bùi Quang Danh cho biết, lãnh đạo một số cơ sở KCB chưa quan tâm đúng mức đến việc quản lý, sử dụng quỹ KCB BHYT một cách tiết kiệm, hiệu quả, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh.

 
Chính sách thông tuyến KCB BHYT dẫn đến tình trạng vượt quá chỉ tiêu giường bệnh và định mức bàn khám, gây quá tải cục bộ tại một số bệnh viện. Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nguồn nhân lực tại các cơ sở y tế tuy đã được quan tâm đầu tư nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu KCB của người dân.
 
Hiện tại, một số cơ sở y tế vẫn còn thiếu bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ gây mê, các chuyên khoa xét nghiệm, X-quang... Bên cạnh đó, công tác chỉ định bệnh nhân điều trị nội trú chưa được kiểm soát tốt. Ngày điều trị bình quân tại một số cơ sở y tế có chiều hướng gia tăng.

Theo lý giải của Sở Y tế, căn cứ các quy định hiện hành của Bộ Y tế, một số ngành chưa xác định rõ phạm vi chuyên môn hành nghề, như bác sĩ đa khoa, kỹ thuật viên chuyên ngành... dẫn đến khó khăn trong việc xác định phạm vi chuyên môn trong chứng chỉ hành nghề, nên không được BHXH thanh toán.
 
Việc khoán quỹ BHYT cho tuyến y tế cơ sở cũng gây khó khăn cho việc quản lý quỹ của các trung tâm y tế do không kiểm soát được bệnh nhân vượt tuyến hoặc đi khám ở những cơ sở khác. Mặt khác, việc khoán quỹ dẫn đến vượt quỹ KCB và bị treo thanh toán, gây khó khăn trong kinh phí hoạt động và trả lương của các đơn vị.


                   TRÍ PHONG  

 

.
.