Cập nhật lúc: 16:36, 19/09/2018 [GMT+7]
.

Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ở Quảng Ngãi: Chuyển biến tích cực


(Báo Quảng Ngãi)- Dù gặp không ít khó khăn trong triển khai thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HS, SV), nhưng công tác BHYT HSSV tại Quảng Ngãi những năm gần đây chuyển biến tích cực.

TIN LIÊN QUAN


Theo BHXH tỉnh, số trường học và HS, SV tham gia BHYT năm sau luôn cao hơn năm trước, đặc biệt năm học 2017-2018 có 100% trường học, với trên 210 nghìn HS, SV tham gia BHYT, đạt 95% so với số HS, SV toàn tỉnh. Trong đó, nhiều địa phương có tỷ lệ HS, SV tham gia BHYT cao, như Đức Phổ, Bình Sơn, Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, TP.Quảng Ngãi...

Đẩy mạnh tuyên truyền

Để đạt được kết quả nêu trên, ngay từ đầu năm BHXH tỉnh đã phối hợp với Sở GD&ĐT ban hành văn bản liên ngành hướng dẫn, tổ chức triển khai công tác BHYT HS, SV. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, như thực hiện phóng sự, chuyên mục trên Báo Quảng Ngãi, Đài PT-TH tỉnh; tăng thời lượng tuyên truyền trên đài truyền thanh các huyện, thành phố và đưa tin, bài trên Báo BHXH.

Không chỉ thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, BHXH tỉnh còn trực tiếp tuyên truyền tại các trường học, như phát tờ gấp BHYT HS, SV, treo băng rôn, tuyên truyền thông qua các buổi họp phụ huynh đầu năm học. Đặc biệt, thông qua cuộc thi ‘‘Tìm hiểu BHYT HS, SV qua mạng Internet’’ tổ chức năm 2016 đã góp phần lan tỏa chính sách BHYT HS, SV đến với các trường học, các bậc phụ huynh và các em HS, SV.

Cán bộ BHXH đến tận nhà học sinh để tuyên truyền BHYT.
Cán bộ BHXH đến tận nhà học sinh để tuyên truyền BHYT.


Bên cạnh việc chú trọng phát triển HS, SV tham gia BHYT, BHXH Quảng Ngãi cũng chủ động trích chuyển kịp thời nguồn tài chính để các trường thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các em ngay tại trường. Trong  năm học 2017-2018, BHXH Quảng Ngãi đã trích chuyển đến các trường  5,62 tỷ đồng, tạo điều kiện cho y tế học đường có những bước phát triển mới, hệ thống y tế trường học hoạt động ổn định, trang thiết bị y tế trường học được bổ sung, nâng cấp.

Cùng với đó, quỹ khám chữa bệnh BHYT cũng đã chi trả gần 23 tỷ đồng, đảm bảo quyền lợi cho gần 98 nghìn lượt HS, SV khám chữa bệnh nội, ngoại trú tại các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài tỉnh, giúp các em chóng khỏi bệnh và tiếp tục đến trường; nhiều trường hợp HS, SV có thẻ BHYT không may mắc bệnh hiểm nghèo phải điều trị với chi phí lớn được cơ quan BHXH thanh toán, góp phần giảm bớt gánh nặng về kinh tế cho gia đình. Như trường hợp của em Đào Tấn Thịnh (TP.Quảng Ngãi) được quỹ khám chữa bệnh BHYT thanh toán trên 29 triệu đồng, Lê Quang Tiến Mạnh (Ba Tơ) được thanh toán 28 triệu đồng, Hồ Nhất Duy (Bình Sơn) được thanh toán 27 triệu đồng...

Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, công tác BHYT HS, SV trên địa bàn Quảng Ngãi đã đi vào nền nếp. Nhiều trường có tỷ lệ HS tham gia bền vững, như Trường Tiểu học Nguyễn Nghiêm (TP.Quảng Ngãi), Trường THCS Phổ Thạnh (Đức Phổ), Trường THPT Phạm Văn Đồng (Mộ Đức)... Thầy Võ Tấn Khả-Phó Hiệu trưởng Trường THCS Phổ Thạnh (Đức Phổ), trường nhiều năm liền có tỷ lệ HS tham gia BHYT cao, chia sẻ: Công tác BHYT HS luôn được nhà trường xác định là một nhiệm vụ quan trọng trong giáo dục toàn diện.

Năm học 2017-2018, trường có 1.353 HS và 100% tham gia BHYT. Thành tích này được nhà trường duy trì nhiều năm nay thông qua việc vận động, làm tốt công tác tuyên truyền. Nhà trường luôn nhấn mạnh giá trị thiết thực của việc tham gia BHYT, trước hết là vì quyền lợi của chính bản thân học sinh khi không may ốm đau, bệnh tật. Bên cạnh đó là ý nghĩa nhân văn to lớn, tính cộng đồng chia sẻ của chính sách BHYT mang lại. Với nguồn kinh phí được trích lại, nhà trường đã phối hợp cùng với trạm y tế xã để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các em, tổ chức khám định kỳ cho HS.

Là một trong những đơn vị đi đầu trong thực hiện BHYT HS, SV (năm học 2017-2018 đạt tỷ lệ 100% số HS tham gia BHYT), BHXH huyện Đức Phổ đang tích cực vào cuộc để giữ vững thành tích đã đạt được. Giám đốc BHXH huyện Đức Phổ Bùi Ngọc Tám cho biết: Có được những thành tích trên là do BHXH huyện luôn được lãnh đạo địa phương quan tâm, ủng hộ và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các trường triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, BHXH và Phòng GD&ĐT huyện cũng đã phối hợp chặt chẽ trong hướng dẫn các trường tổ chức thực hiện; tổ chức khen thưởng cho các cá nhân, trường học có số HS tham gia BHYT cao.
 

Năm học 2017-2018, BHXH tỉnh đã khen thưởng cho 102 tập thể và 45 cá nhân thực hiện tốt công tác BHYT HSSV và đã đề nghị BHXH Việt Nam tặng bằng khen cho 6 tập thể và 4 cá nhân.

Phấn đấu 100% HS, SV tham gia BHYT

Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh Tiêu Sinh cho biết: Ngày 13.02.2018, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 900/UBND-KGVX triển khai thực hiện Nghị quyết số 58/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về hỗ trợ tiền đóng BHYT giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi cho các đối tượng, trong đó có HS, SV là con thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 60% trở xuống; HS, SV là con gia đình đông con và gặp nhiều khó khăn về kinh tế.

Theo đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với BHXH tỉnh triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung của nghị quyết, đồng thời yêu cầu UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND cấp xã/phường rà soát, lập danh sách các nhóm đối tượng quy định tại Nghị quyết của HĐND tỉnh gửi cơ quan BHXH và Phòng LĐ-TB&XH huyện để hỗ trợ theo quy định..
.
Phát huy thành tích trong thực hiện BHYT HS, SV và phấn đấu đạt 100% HS, SV tham gia BHYT trong năm học 2018-2019, BHXH tỉnh tiếp tục tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong tổ chức thực hiện BHYT HS, SV. Đẩy mạnh việc hỗ trợ mức đóng BHYT cho HS, SV theo Nghị quyết số 58 của HĐND tỉnh; việc tiếp tục sử dụng thẻ BHYT năm học 2017-2018 để khám chữa bệnh. Cùng với đó, tiếp tục phối hợp với Báo Quảng Ngãi, Đài PT-TH tỉnh thực hiện các chuyên mục, chuyên trang, tọa đàm trực tuyến để tư vấn, trả lời thắc mắc của phụ huynh và các em HS, SV liên quan đến chính sách BHYT.

Phối hợp với Sở GD&ĐT ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện BHYT HSSV năm học 2018-2019 để triển khai đến các trường học trên địa bàn, nhất là các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp. Phối hợp với Sở Y tế tiếp tục cải cách hành chính, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giảm phiền hà, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHYT, trong đó có HS, SV.


Bài, ảnh: THANH HIẾU


 

.
.