Cập nhật lúc: 17:00, 12/01/2018 [GMT+7]
.

Vụ sản phụ mất con vì bị cấp nhầm thuốc: Nhân viên y tế đã làm sai quy trình


(Baoquangngai.vn)- Chiều 12.1, lãnh đạo Sở Y tế đã thông tin đầy đủ về trường hợp của bệnh nhân Lương Thị Tưởng bị sảy thai do cấp nhầm thuốc có tác dụng đẩy thai ra ngoài. Đồng thời, thừa nhận đây là sai sót đáng tiếc trong công tác chuyên môn của nhân viên ngành y.
 
 
Theo quy trình chuyên môn, người bệnh vào viện được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và đưa ra y lệnh điều trị. Sau đó, sẽ có bộ phận nhân viên y tế đến khoa Dược nhận thuốc và chuyển về văn phòng các khoa. Điều dưỡng phòng bệnh đến văn phòng khoa nhận thuốc và tiến hành kiểm tra lần cuối trước khi đưa thuốc cho bệnh nhân: Kiểm tra tên, tuổi bệnh nhân, tên thuốc, liều lượng và đường dùng thuốc.
 
“Nhưng đối với trường hợp của bệnh nhân Lương Thị Tưởng, nữ hộ sinh Phan Thị Vân đã không thực hiện đúng quy trình, dẫn đến vụ việc đáng tiếc, khiến cho bệnh nhân Tưởng bị sảy thai vào sáng 12.1”- Ông Nguyễn Tấn Đức- Giám đốc Sở Y tế cho biết.

 

Ông Nguyễn Tấn Đức- Giám đốc Sở Y tế thông tin về trường hợp đáng tiếc của bệnh nhân Lương Thị Tưởng
Ông Nguyễn Tấn Đức- Giám đốc Sở Y tế thông tin về trường hợp đáng tiếc của bệnh nhân Lương Thị Tưởng
 
Cụ thể, nữ hộ sinh Vân đã không thực hiện các bước trên, mà trực tiếp đến tủ thuốc cấp cứu của khoa để lấy thuốc cho bệnh nhân Tưởng dựa theo sổ viết tay của mình. Điều này đã dẫn đến sự nhầm lẫn về tên thuốc và tên bệnh nhân.
 
Hiện lãnh đạo Sở Y tế đã chỉ đạo bệnh viện chăm sóc đặc biệt cho bệnh nhân Tưởng. Đồng thời, đứng ra nhận trách nhiệm của ngành Y và  xin lỗi gia đình người bệnh. Sở Y tế cũng yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện Sản- Nhi tỉnh xử lý nghiêm minh cá nhân sai phạm.
 
“Sau vụ việc này, chúng tôi yêu cầu Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh rà soát lại và phải thực hiện đúng tất cả các quy trình chuyên môn để tránh những tai biến tương tự”- Ông Đức nói thêm.
 
 
.
 
Tin, ảnh: Thanh Phương
 
 

 

.