Cập nhật lúc: 21:10, 05/01/2018 [GMT+7]
.

Người bệnh được tăng quyền lựa chọn dịch vụ y tế


(Báo Quảng Ngãi)- Cùng với các cơ sở y tế công lập, hiện nay, các cơ sở y tế tư nhân cũng được ký hợp đồng khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) đã tạo điều kiện cho người bệnh lựa chọn các dịch vụ y tế để KCB theo nhu cầu.

TIN LIÊN QUAN

Ngày 1.10.2017,  Phòng khám Đa khoa tư nhân Phúc Hưng áp dụng KCB BHYT đã thu hút một lượng lớn người dân đến KCB. Theo Luật KCB BHYT có hiệu lực từ ngày 1.1.2016, quy định thông tuyến KCB giữa cơ sở y tế tuyến xã và huyện trên cùng địa bàn tỉnh, thành phố thì người bệnh đăng ký KCB ban đầu tại tuyến xã, huyện có quyền KCB tại các phòng khám đa khoa tư nhân cùng hạng mà không cần giấy chuyển tuyến như trước đây và được thanh toán chi phí KCB tùy theo quyền lợi của đối tượng tham gia BHYT.

 Phòng khám Đa khoa Phúc Hưng được trang bị các phương tiện KCB hiện đại.
Phòng khám Đa khoa Phúc Hưng được trang bị các phương tiện KCB hiện đại.


Với các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh ta, để thu hút được người dân đến KCB BHYT thì cần phải nâng cao chất lượng. Vì vậy, thời gian qua, các đơn vị đã không ngừng mở rộng cơ sở vật chất, nâng cấp, đầu tư trang thiết bị hiện đại và sử dụng đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Các cơ sở y tế này cũng đã nâng cao tính chuyên nghiệp trong phục vụ, tạo sự thân thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế hiện đại, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người bệnh.

Sự thay đổi đó đã giúp Phòng khám Đa khoa Phúc Hưng thu hút người bệnh đến KCB BHYT khá đông, chủ yếu các bệnh lý cận lâm sàng, điều trị ngoại trú. Nhằm tạo sự hài lòng cho người bệnh, phòng khám đã thu hút được 20 bác sĩ trực tiếp công tác tại phòng khám và làm việc bán thời gian. Phần lớn họ là những thầy thuốc có kinh nghiệm, chuyên môn kỹ thuật cao tại các chuyên khoa y tế tuyến tỉnh. Việc tiếp đón, thăm hỏi người bệnh đều được thực hiện chu đáo, tận tình hướng dẫn, giúp đỡ khi người bệnh có yêu cầu.
 

“Việc triển khai thông tuyến KCB BHYT trên địa bàn tỉnh và đưa dịch vụ KCB BHYT tại cơ sở y tế tư nhân đã giúp người bệnh có quyền lựa chọn cơ sở KCB tốt nhất để điều trị".
Giám đốc Sở Y tế NGUYỄN TẤN ĐỨC

Anh Võ Hoàng Linh, ở phường Trần Phú (TP.Quảng Ngãi) đến khám bệnh do đau khớp gối. Ngoài được chụp X-quang, anh Linh còn được siêu âm để chẩn đoán điều trị. Anh Linh cho biết, anh khá hài lòng bởi cơ sở y tế này có đầy đủ các dịch vụ. “Phòng khám thanh toán BHYT, nên tôi chọn nơi này để khám sức khỏe cho bản thân và gia đình. Đến đây ít phải chờ đợi”, anh Linh nói. Đó cũng là chia sẻ chung của người bệnh khi đến khám ở các cơ sở y tế tư nhân.

Giám đốc Phòng khám Đa khoa Phúc Hưng, bác sĩ Nguyễn Huấn, chia sẻ: Để đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh, chúng tôi phối hợp với BHXH tỉnh nhằm tạo điều kiện KCB BHYT cho người dân. Ngoài đầu tư máy X-quang, xét nghiệm sinh hóa, nội soi hiện đại, cơ sở có đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm nhiều năm, luôn tạo sự hài lòng của người bệnh. Mỗi ngày phòng khám tiếp nhận trên dưới 200 lượt người bệnh đến KCB. Trong đó, một nửa là người bệnh KCB BHYT. “Chúng tôi coi sự hài lòng của người bệnh là thước đo chất lượng dịch vụ, nên ngoài nâng cao tinh thần thái độ phục vụ chuyên nghiệp hơn, hiện đại hơn, chúng tôi đã và đang xây dựng Bệnh viện đa khoa hiện đại và sẽ đưa vào sử dụng trong năm 2018, góp phần cùng với cơ sở y tế công lập, chăm sóc tốt sức khỏe cho nhân dân”, bác sĩ Huấn nói.

Trên địa bàn TP.Quảng Ngãi còn có Phòng khám Đa khoa tư nhân Minh Quang cũng ký hợp đồng KCB BHYT từ nhiều năm nay. Tại đây, số lượng bệnh nhân đến KCB rất đông, trên 100 bệnh nhân, trong đó có 2/3 là KCB BHYT. Bà Nguyễn Thị Mười, ở huyện Mộ Đức, đến khám bệnh liên quan đến đường ruột, cho biết: “Ngoài trang thiết bị hiện đại, phòng khám sạch sẽ, đội ngũ y, bác sĩ rất tận tình, chất lượng phục vụ rất tốt. Hơn nữa, nơi đây có KCB BHYT, nên  tôi an tâm về chi phí điều trị”.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 3 đơn vị y tế tư nhân được KCB BHYT, gồm Phòng khám Đa khoa Phúc Hưng, Minh Quang và Bệnh viện Mắt. Cùng với y tế công lập, việc phát triển dịch vụ y tế ngoài công lập hiện nay đã tạo điều kiện nâng cao chất lượng chăm sóc cho nhân dân trên địa bàn tỉnh, góp phần tăng diện bao phủ BHYT toàn dân.


              Bài, ảnh: KIM NGÂN

.
.