Cập nhật lúc: 09:42, 15/03/2017 [GMT+7]
.

Quảng Ngãi tăng cường phòng chống bệnh ho gà


(Baoquangngai.vn)- Sáng 14.3, Sở Y tế Quảng Ngãi công bố văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc khẩn trương triển khai công tác phòng, chống bệnh ho gà. Trong đó, tập trung rà soát đối tượng thuộc diện tiêm chủng mở rộng, đảm bảo tỷ lệ tiêm vắc xin đạt ít nhất 95% ở quy mô cấp xã, phường.
Sở Y tế đề nghị Trung tâm y tế dự phòng tỉnh đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu vắc xin, vật tư; không để thiếu vắc xin phòng bệnh. Tăng cường chỉ đạo, giám sát chủ động tại các tuyến, tăng cường giám sát bệnh viện đảm bảo không để xảy ra tình trạng bỏ sót các trường hợp mắc bệnh ho gà tại cơ sở y tế và cộng đồng. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong tiếp nhận thông tin, điều tra ca bệnh, xét nghiệm chẩn đoán xác định bệnh và triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh.

 

Sở Y tế chỉ đạo đảm bảo tỷ lệ tiêm vắc xin đạt ít nhất 95%
Sở Y tế chỉ đạo đảm bảo tỷ lệ tiêm vắc xin đạt ít nhất 95%
Tổ chức kiểm tra, giám sát công tác tiêm chủng và phòng, chống dịch bệnh, tập trung các khu vực có nguy cơ cao, các địa bàn có tỷ lệ tiêm chủng thấp.  Các cơ sở điều trị tổ chức tập huấn, phổ biến cho các cán bộ y tế về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh ho gà. Thực hiện nghiêm việc khai báo, thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm theo Thông tư 54/2015 của Bộ Y tế.
 
Ngoài ra, cần đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân các biện pháp phòng, chống bệnh ho gà và lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh. Hiện tại Quảng Ngãi chưa phát hiện ca mắc bệnh ho gà, tuy nhiên với diễn biến của bệnh thì nguy cơ lây lan là rất lớn. Trước đó, bệnh ho gà đã khiến 5 trẻ ở các tỉnh phía bắc tử vong. Bộ Y tế cũng đã có công văn khẩn yêu cầu các địa phương tăng cường phòng, chống bệnh ho gà.
 
Tin, ảnh: Thanh Phương
.