Cập nhật lúc: 07:33, 26/03/2017 [GMT+7]
.

Ngành Y tế Sơn Tây: Khó khăn trong phát triển lĩnh vực ngoại khoa, chuyên khoa lẻ


(Baoquangngai.vn)- Mặc dù đã được đầu tư phòng ốc lẫn trang thiết bị đầy đủ, nhưng Trung tâm Y tế huyện Sơn Tây vẫn chưa thể phát triển lĩnh vực ngoại khoa cũng như các chuyên khoa lẻ. Đây là bài toán nan giải còn bị bỏ ngỏ từ nhiều năm nay ở huyện miền núi này.
Mặc dù được xây dựng hoàn thành và trang bị đầy đủ, nhưng 3 năm nay, khu vực phòng mổ của Khoa Ngoại sản, Trung tâm Y tế huyện Sơn Tây thường xuyên vắng bóng bệnh nhân. Các dụng cụ trong phòng mổ như: Đèn, giường, máy thở, máy trợ tim... luôn trong tình trạng “đắp chiếu”.
 
Nữ hộ sinh Đinh Thị Trôi dẫn chúng tôi tham quan khu vực mổ sản, chia sẻ: “Các trường hợp sinh thường thì chúng tôi tiếp nhận, còn với những trường hợp mổ lấy thai thì chịu đành phải chuyển viện”. Vậy nên, khu vực phòng mổ của Trung tâm y tế huyện Sơn Tây chỉ tiếp đón khoảng 2-3 trường hợp/tháng. Đó là những ca tiểu phẫu như mổ kít lấy u ngoài da hay gắp lấy dị vật... Còn đối với những trường hợp viêm ruột thừa hay các ca đại phẫu khác, thì bệnh nhân luôn được làm thủ tục chuyển viện lên tuyến trên.

 

Khu vực phòng mổ, Khoa Ngoại sản thường xuyên vắng bóng bệnh nhân
Khu vực phòng mổ, Khoa Ngoại sản thường xuyên vắng bóng bệnh nhân
 
“Trong số, 20 bác sĩ đang làm việc tại Trung tâm Y tế huyện thì hiện chỉ có 1 bác sĩ ngoại khoa vừa đảm nhận công tác quản lý, vừa làm chuyên môn. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ cho một kíp mổ như bác sĩ gây mê thì Trung tâm vẫn còn rất thiếu. Do đó, mặc dù lĩnh vực ngoại khoa vô cùng cần thiết trong công tác khám, chữa bệnh nhưng chúng tôi chưa thể thực hiện được”- Bác sĩ Nguyễn Quốc Dũng- Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sơn Tây nói về lý do không thể phát triển ngoại khoa.
 
Con số 20 bác sĩ tại một Trung tâm Y tế huyện miền núi không phải là thiếu. Tuy nhiên, số lượng bác sĩ có chuyên môn cao, được đào tạo lĩnh vực ngoại khoa hay chuyên khoa sâu thì lại vô cùng hiếm. Trước đây, Trung tâm cũng từng có nhiều bác sĩ giỏi, chuyên môn cao sau khi qua các lớp đào tạo. Nhưng họ lại chẳng gắn bó với Trung tâm lâu dài. Do đó, nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển lĩnh vực ngoại khoa là điều vô cùng khó với huyện Sơn Tây.
 
Bên cạnh lĩnh vực ngoại khoa còn ì ạch, thì việc phát triển các chuyên khoa lẻ tại Trung tâm Y tế huyện Sơn Tây cũng đang gặp nhiều khó khăn. Hiện Trung tâm đang hoạt động với các chuyên khoa ghép như: Dược- Cận lâm sàng, Nội- Nhi, Khám- Cấp cứu, Ngoại- sản. Do đó, áp lực công việc của các cán bộ, nhân viên y tế tại các khoa khá lớn.

 

Không phát triển ngoại khoa và các chuyên khoa lẻ là điều thiệt thòi đối với bệnh nhân ở vùng cao Sơn Tây
Không phát triển ngoại khoa và các chuyên khoa lẻ là điều thiệt thòi đối với bệnh nhân ở vùng cao Sơn Tây
 
Bác sĩ Lê Thị Phượng- Trưởng khoa Nội- Nhi chia sẻ: Trung tâm không có các chuyên khoa lẻ thì các bệnh nhân được chuyển về các chuyên khoa ghép nhiều, gây quá tải hoặc phải chuyển viện lên tuyến trên vì nguồn nhân lực không đủ giải quyết hết các trường hợp này. Mỗi ngày có 60-80 ca đến khám, nhập viện thì phải có đến 30% ca phải chuyển viện.
 
Đối với một huyện miền núi xa xôi như Sơn Tây, khó khăn trong phát triển ngoại khoa và chuyên khoa lẻ là một bất lợi rất lớn đối với người dân địa phương. Bởi, với những trường hợp cần tới phẫu thuật hoặc những ca bệnh khó đều phải chuyển viện xuống miền xuôi với gần 3 tiếng đồng hồ chạy xe máy. “Mỗi lần đau ốm là mình lo lắm. Sợ phải chuyển viện, vừa tốn kém vừa vất vả. Giá mà Trung tâm Y tế huyện có thể chữa được hết thì mình đỡ phải đi đâu”- Bà Đinh Thị Hớt ngụ ở xã Sơn Dung bày tỏ.
 
Trong thời gian tới, để tạo tiền đề phát triển lĩnh vực ngoại khoa, chuyên khoa lẻ, Trung tâm y tế huyện Sơn Tây cũng đã có kế hoạch bố trí các bác sĩ trẻ, có năng lực đi đào tạo để bổ sung những vị trí cần có chuyên môn cao.
 
“Điều chúng tôi băn khoăn là làm cách nào để giữ các bác sĩ có tay nghề ở lại gắn bó lâu dài với Trung tâm. Để từ đó, lĩnh vực ngoại khoa cũng như chuyên khoa lẻ mới được phát triển và góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại địa phương”- Bác sĩ Nguyễn Quốc Dũng- Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sơn Tây trăn trở.
 
Bài, ảnh: Thiên Vương
.