Cập nhật lúc: 06:25, 08/03/2017 [GMT+7]
.

Không nên chủ quan với dịch cúm từ gia cầm


(Báo Quảng Ngãi)- Dịch cúm gia cầm hiện đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Theo ngành y tế, tỷ lệ tử vong khi mắc bệnh cúm lây lan từ gia cầm là rất cao, do đó người dân cần phải nâng cao ý thức phòng, chống bệnh.

  • Dịch cúm gia cầm "thách thức" chính quyền cơ sở
    (Báo Quảng Ngãi)- Sáu ổ dịch với hơn 19 nghìn con gia cầm bị chết và tiêu hủy chỉ trong tháng 2. Hiện nay, dịch cúm gia cầm đang có nguy cơ bùng phát khiến ngành chuyên môn và chính quyền cơ sở đối mặt với nhiều thách thức trong việc kiểm soát, ngăn chặn.            
    .


Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hồ Minh Nên cho biết, cúm A là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và lây lan nhanh trong cộng đồng. Tỷ lệ tử vong khi mắc cúm gia cầm là rất cao, có thể lên đến 50%. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Triệu chứng lâm sàng khi mắc các loại bệnh cúmA có đặc điểm giống nhau là sốt, ho và khó thở, bệnh diễn biến rất nhanh có thể dẫn đến tử vong vì các biến chứng của bệnh. Do đó, khi người dân có các biểu hiện như sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, đau nhức cơ thể, nhất là người dân đang sống trong vùng có dịch cúm gia cầm, nên đến ngay các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Ông Hồ Minh Nên cho biết thêm, đối với virus cúm A(H7N9) khi lây nhiễm trên các đàn gia cầm thì không có triệu chứng bệnh ở gia cầm nên khó xác định đàn gia cầm có bệnh hay không để có biện pháp phòng bệnh. Ngược lại, đối với virus cúmA(H5N1), khi lây nhiễm thường gây hiện tượng gia cầm chết hàng loạt nên dễ phát hiện và có biện pháp phòng bệnh kịp thời. Triệu chứng lâm sàng khi mắc hai loại virus cúm là giống nhau, chỉ có thể phân biệt dựa vào kết quả xét nghiệm.

Bệnh cúm A khả năng lây nhiễm rất cao và lây lan nhanh trong cộng đồng. Bệnh lây truyền từ người sang người theo đường hô hấp qua các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi, họng khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc lây qua tiếp xúc với đồ vật có chứa virus rồi qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng... Bệnh cũng có thể xuất hiện ở những người có tiền sử tiếp xúc với gia cầm bị bệnh và sử dụng các sản phẩm gia cầm bệnh hoặc không rõ nguồn gốc.

Để phòng bệnh, người dân không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y trên địa bàn.

Trước tình hình dịch cúm gia cầm diễn biến phức tạp, cùng với tăng cường công tác phòng bệnh, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế xây dựng kế hoạch chi tiết công tác điều trị cúm A(H7N9) phù hợp với từng tình huống dịch có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh, kể cả phương án thành lập bệnh viện dã chiến; đồng thời chuẩn bị cơ số thuốc, khu vực cách ly, sẵn sàng tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân. Bên cạnh đó, thiết lập mạng lưới các đơn vị thu dung điều trị bệnh nhân cúm A (H7N9). Riêng Bệnh viện Đa khoa tỉnh chủ động tập huấn cho các đơn vị điều trị tuyến dưới về triệu chứng, chẩn đoán và điều trị bệnh nhằm chủ động ứng phó, nếu bệnh cúm từ gia cầm lây lan sang người.
                                       

KIM NGÂN
 

.
.