Cập nhật lúc: 17:13, 20/03/2017 [GMT+7]
.

Không chủ quan với bệnh ho gà


(Báo Quảng Ngãi)- Hiện cả nước phát hiện hơn 80 ca mắc bệnh ho gà và đã có 5 bệnh nhân nhi tử vong. Nhiều năm trở lại đây có rất ít trường hợp mắc bệnh ho gà, nên người dân có tâm lý chủ quan, nhiều bậc cha mẹ không tiêm vắcxin phòng bệnh hoặc có tiêm, nhưng không đúng liều.  

Tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, những ngày gần đây có nhiều bậc cha mẹ đưa trẻ dưới 2 tuổi đến tiêm vắcxin phòng bệnh ho gà. Chị Nguyễn Ngọc Hà, ở TP.Quảng Ngãi cho biết: “Nghe báo chí đưa tin có nhiều trẻ bị tử vong do bệnh ho gà, gia đình tôi rất lo, nên đưa bé đi tiêm vắcxin để phòng bệnh".

Phụ huynh đưa trẻ đi tiêm phòng tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh.
Phụ huynh đưa trẻ đi tiêm phòng tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh.


Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, hằng năm toàn tỉnh có trên 21 nghìn trẻ tiêm chủng đầy đủ các loại vắcxin theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Trẻ được tiêm vắcxin, phòng bệnh ho gà đạt khoảng 98%. Theo Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hồ Minh Nên, trên địa bàn tỉnh trong những năm gần đây, bệnh ho gà, đã giảm đáng kể số ca mắc, không có ca tử vong. Từ năm 2010 đến nay toàn tỉnh có gần 10 ca bệnh ho gà, tập trung chủ yếu ở các huyện miền núi. Hiện tỉnh ta đã thanh toán bệnh bại liệt, loại trừ uốn ván sau sinh. Theo kế hoạch, năm 2017 tỉnh ta sẽ loại trừ bệnh sởi. Tuy nhiên, đối với bệnh ho gà hiện vẫn chưa được loại trừ, vì thế người dân không nên có tâm lý chủ quan trong việc tiêm vắcxin phòng bệnh cho trẻ.

Từ đầu năm 2017 đến nay, tỉnh ta chưa phát hiện bệnh nhân mắc bệnh ho gà. Tuy nhiên, trước tình hình một số tỉnh phía Bắc xuất hiện nhiều ca mắc bệnh ho gà, Bộ Y tế có công văn khẩn, chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường công tác phòng chống, phát hiện và điều trị sớm bệnh ho gà. Sở Y tế cũng đã có văn bản, chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường phòng, chống bệnh ho gà trên địa bàn tỉnh. Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và trung tâm y tế các huyện, thành phố thực hiện triệt để việc tiêm vắcxin phòng bệnh cho trẻ; tổ chức rà soát đối tượng thuộc diện tiêm chủng mở rộng trên địa bàn, thông báo cho đối tượng tham gia tiêm chủng đúng lịch, đủ liều. Đồng thời, thực hiện tiêm bổ sung ngay trong tháng đối với các trường hợp trì hoãn tiêm chủng, kiên quyết xóa các vùng lõm trong tiêm chủng.

Theo ông Hồ Minh Nên, để công tác phòng, chống bệnh ho gà đạt hiệu quả, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, để phòng ngừa bệnh bằng cách tiêm chủng cho trẻ, tiêm đủ 3 mũi cơ bản từ tháng thứ 2, tháng thứ 3 và tháng thứ 4, đồng thời tiêm nhắc lại cho trẻ khi đủ 18 tháng tuổi.

Ho gà là bệnh truyền nhiễm cấp tính do trực khuẩn ho gà gây nên. Bệnh lây theo đường hô hấp, lây lan mạnh nhất trong 1 - 2 tuần đầu của bệnh. Trẻ em, người không tiêm phòng hoặc tiêm phòng không đầy đủ, dễ bị mắc bệnh ho gà và có nhiều nguy cơ bị bệnh nặng.

Khởi đầu của bệnh có thể không sốt hoặc sốt nhẹ, có viêm long đường hô hấp trên, mệt mỏi, chán ăn và ho. Cơn ho gà rất đặc trưng, thể hiện trẻ ho rũ rượi không thể kìm hãm được, sau đó là giai đoạn thở rít như tiếng gà gáy. Cuối cơn ho thường chảy nhiều đờm dãi trong suốt và sau đó là nôn. Bệnh thường diễn biến nặng, dễ tử vong do bị bội nhiễm, gây biến chứng viêm phổi, viêm phế quản - phổi, nhất là ở trẻ dưới 5 tuổi và trẻ suy dinh dưỡng, có nguy cơ tử vong cao.

 

Bài, ảnh: KN


 

.