An toàn thực phẩm tại các chợ: Cần tăng cường kiểm soát

02:03, 29/03/2017
.

(Báo Quảng Ngãi)- Thời gian qua, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại các chợ luôn được nhiều người quan tâm. Bởi lẽ, nhiều mặt hàng bán tại đây chưa theo quy định, mất ATVSTP, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng...

TIN LIÊN QUAN


Chợ trên đường Trần Quang Diệu thuộc phường Nghĩa Lộ (TP.Quảng Ngãi), tuy nhỏ nhưng có lượng khách rất đông. Do xây dựng đã lâu, nên khu chợ xập xệ, hàng hóa được bày bán ngay trên nền chợ. Khu vực bán hàng thủy, hải sản sơ chế trên nền xi măng, nước thải đổ trực tiếp ra lối đi, bốc mùi hôi tanh, ẩm ướt. Ở quầy bán thịt heo, thịt bò, tuy có bàn, nhưng gỗ đã cũ mục; thịt chín và thịt sống bày bán cùng bàn, không có đồ che đậy.

 Thịt tươi sống và thịt chín được bày bán gần nhau, lại không được che đậy.
Thịt tươi sống và thịt chín được bày bán gần nhau, lại không được che đậy.

Một hộ kinh doanh thịt heo ở đây cho biết, điều kiện kinh doanh ở đây có khó khăn, nhưng thịt bán đều qua kiểm dịch, có đóng dấu của thú y. Còn tại chợ Hàng Rượu, phường Trương Quang Trọng (TP.Quảng Ngãi), một số tiểu thương bày bán ngay sát khu vực đổ rác của chợ, hàng tôm cá xen lẫn với hàng trái cây. Rác thải không có thùng đựng, nước chảy tràn lan khắp nền chợ...

Theo quy định, các điểm chợ trên địa bàn TP.Quảng Ngãi không được phép giết mổ gia cầm, nhưng tình trạng này vẫn diễn ra thường xuyên ở chợ Ông Bố, phường Quảng Phú; chợ xã Nghĩa Dõng, nước thải chảy tràn ra nền chợ. Ngay gần cạnh khu giết mổ lại bày bán các thực phẩm chín, tiềm ẩn nguy cơ  mất VSATTP. Tình trạng này cũng diễn ra ở chợ Bò, thuộc xã Tịnh Phong (Sơn Tịnh).

Điều đáng nói ở đây là, phần lớn người buôn bán thực phẩm tươi sống và cả người mua hàng đều chưa quan tâm tới các quy định về An toàn thực phẩm (ATTP). Chi cục trưởng Chi cục VSATTP tỉnh Nguyễn Văn Oai cho biết, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch đảm bảo chất lượng VSATTP trên địa bàn tỉnh trong năm 2017, với mục tiêu là có 65% người sản xuất, chế biến, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng có kiến thức và thực hành đúng về ATTP; 100% các siêu thị và 40% tiểu thương tại các chợ trên địa bàn được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP...

Công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn tỉnh đã được cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chức năng trong tỉnh quan tâm chỉ đạo, nhưng tình trạng mất VSATTP tại các chợ vẫn còn nhiều thách thức. Do đó, các ngành chức năng cần tăng cường công tác thanh, kiểm tra ATTP tại các chợ, có biện pháp xử lý dứt điểm các cơ sở kinh doanh tự phát. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cách sản xuất, chế biến, tiêu dùng rau, thịt an toàn; nâng cao nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh.


Bài, ảnh: PV



 


.