Cập nhật lúc: 14:11, 28/02/2017 [GMT+7]
.

WHO công bố danh sách 12 siêu vi khuẩn đáng lo ngại nhất


Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố một danh sách 12 nhóm vi khuẩn mà thế giới phải cấp thiết phát triển các loại thuốc kháng sinh mới để đối phó, vì nguy cơ những vi khuẩn này chống lại các phương pháp điều trị hiện nay là rất đáng lo ngại.


Nhóm vi khuẩn nguy hiểm nhất bao gồm các vi khuẩn đa kháng. Chúng là mối đe dọa đặc biệt nghiêm trọng tại các bệnh viện, nhà điều dưỡng chăm sóc người già và đối với các bệnh nhân sử dụng máy hô hấp hoặc ống thông máu. Những vi khuẩn như Acinetobacter, Pseudomonas và một số vi khuẩn khác có thể gây nhiễm khuẩn, nhiễm trùng nghiêm trọng. Hai nhóm vi khuẩn khác, với những ưu tiên xử lý ở cấp độ cao và trung bình, bao gồm những chủng vi khuẩn ngày càng có khả năng kháng thuốc cao, dẫn đến các bệnh thường gặp. Trong những thập kỷ gần đây, vi khuẩn kháng thuốc như Staphylococcus (MRSA) hoặc Clostridium đã trở thành mối đe dọa sưc khỏe toàn cầu, trong khi các bệnh nhiễm trùng như bệnh lao và bệnh lậu hiện nay không thể chữa được.  

Theo Phó tổng giám đốc WHO Marie-Paule Kieny, danh sách những nhóm vi khuẩn này cần phải được chú ý để giúp tăng cường các nghiên cứu tìm ra các loại thuốc chống lại các tác nhân gây bệnh, nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách của y tế cộng đồng. WHO cũng kêu gọi tăng cường phòng ngừa, kiểm soát các nhiễm khuẩn và sử dụng kháng sinh ở người và các loài động vật khác. Ngoài ra, các khả năng phòng ngừa, số lượng các khả năng lựa chọn điều trị còn tác dụng và sự sẵn có của thuốc kháng sinh mới cũng là các yếu tố được các nhà khoa học tính đến.

Theo  Hạnh Xuân/SGGPO


 

.