Cập nhật lúc: 09:42, 18/02/2017 [GMT+7]
.

Bông vạn thọ dễ trồng, giá rẻ nhưng lại là biệt dược


Theo các nghiên cứu hiện đại, bông vạn thọ giàu chất chống oxy hóa như lutein, zeaxanthin và lycopene, các chất có tác dụng chữa bệnh liên quan đến mắt như bệnh đục thủy tinh thể và mù lòa.

Bông vạn thọ (theo cách gọi của miền Nam) hoặc cúc vạn thọ (theo cách gọi của miền Bắc) là một loại hoa phổ biến trong dịp Tết. Bông vạn thọ dễ trồng, giá rẻ, nên trở thành một vẻ đẹp bình dân và mộc mạc. Ít ai trong chúng ta biết rằng, bông vạn thọ cũng là một loại biệt dược!
 

Theo các nghiên cứu hiện đại, bông vạn thọ giàu chất chống oxy hóa như lutein, zeaxanthin và lycopene, các chất có tác dụng chữa bệnh liên quan đến mắt như bệnh đục thủy tinh thể và mù lòa.
 Cây vạn thọ giàu chất chống oxy hóa như lutein, zeaxanthin và lycopene...Theo các nghiên cứu hiện đại, bông vạn thọ cũng giàu chất chống oxy hóa khác như lutein, zeaxanthin và lycopene, các chất có tác dụng chữa bệnh liên quan đến mắt như bệnh đục thủy tinh thể và mù lòa. Các chất chống viêm có trong bông vạn thọ giúp chữa bệnh chàm eczema và các phản ứng dị ứng khác trên da. Thảo dược này cũng giàu chất chống oxy hóa dạng như vitamin C giúp kiểm chế cơn đột quỵ, ung thư và bệnh tim mạch.

Trong y học cổ truyền, bông vạn thọ được xác định là một dược liệu có vị đắng cay, mùi thơm, tính mát, không độc có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, tiêu đờm…

Chữa kiết lỵ: bông vạn thọ 20g giã nát trộn với ít đường hấp cơm dùng uống. Bột hoa chấm vào chỗ đau chữa đau nhức răng. Cao nước của hoa có tác dụng trên vi khuẩn gram dương. Cao lỏng từ rễ lại dùng nhuận tràng. Nước sắc hoặc nước hãm cả cây chữa tê thấp, nhiễm lạnh, viêm phổi, giun sán.

Chữa hen: Dùng phối hợp bông vạn thọ 20g phối hợp với rau cần trôi, củ tầm sét, thài lài tía, nhân trần, rễ bạch đồng nữ, tinh tre mỡ mỗi thứ 10g thái nhỏ phơi khô sắc với 400ml nước còn 100ml uống làm 2 lần trong ngày.

Thuốc bổ dưỡng tăng cường thị lực: bông vạn thọ 20g, gan gà 50g băm nhỏ nấu ăn.

Chữa ho gà: bông vạn thọ 20g, hoa đu đủ đực 10g, húng chanh 10g, đường phèn 20g. Tất cả dùng tươi rửa sạch giã nhỏ cho vào bát cùng đường phèn. Hấp cách thủy trong 10-15 phút. Để nguội, nghiền nát, thêm nước gạn uống làm 2-3 lần trong ngày.

Chữa bỏng (nhẹ), mụn nhọt, đau tai: lá vạn thọ để tươi rửa sạch giã nát đắp chữa bỏng, mụn nhọt và ép lấy nước chữa đau tai.

Chữa viêm vú: bông vạn thọ phối hợp với kim ngân hoa, lá đại bi, lượng đều 30g, rửa sạch đắp vào nơi viêm.

Trị mụn nhọt chưa vỡ: Lá vạn thọ 10 g, lá táo ta 15 g, muối ăn 10 hạt. Rửa sạch, giã nhỏ, đắp vào nơi đau. Ngày thay một lần.

Ngoài ra, tinh dầu cất từ bông vạn thọ có màu vàng đỏ từ thân và lá có màu vàng lục được gọi là dầu Tagetes mùi thơm hắc được dùng trong ngành hương liệu.
 

Theo Nông Nghiệp
 

.