Cập nhật lúc: 21:58, 20/10/2016 [GMT+7]
.

Viện Pasteur khuyến cáo về virus Zika cho phụ nữ mang thai


Phó GSTS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM đưa ra khuyến cáo cho các phụ nữ trước khi mang thai nhằm phòng chống virus Zika.

Đến thời điểm này, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận 5 ca nhiễm virus Zika. Theo các chuyên gia, đây là một dịch bệnh không nguy hiểm đối với người bình thường nhưng lại là mối nguy đối với phụ nữ mang thai, sinh ra tật đầu nhỏ ở trẻ em.

 

Theo Phó Giáo sư – Tiến sĩ Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, virus Zika do muỗi lây bệnh sốt xuất huyết gây ra. Tại Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam, muỗi này phát triển quanh năm. Trong khi thành phố đang đô thị hóa nhanh, có nhiều khu vực công cộng, người đi lại nhiều nên sự miễn dịch kém, dễ nhiễm bệnh hơn. Muỗi không chỉ nằm ở các vật chứa nước trong nhà mà còn tập trung vào các vật phế thải, bãi rác...
 
Với tình hình sốt xuất huyết đang gia tăng như hiện nay, tiên lượng sẽ tiếp tục phát hiện các ca nhiễm virus Zika trong thời gian tới. Khi có nhiều người mắc thì sẽ tăng nguy cơ truyền cho phụ nữ sắp mang thai và đang mang thai.
 
Ông Lân khuyến cáo, cần nâng cao tầm quan trọng việc tư vấn, chăm sóc cho phụ nữ trước mang thai 2 tháng và 3 tháng đầu cùa thai kỳ. Trách nhiệm của cả cộng đồng là cùng nhau giữ gìn vệ sinh chung, hạn chế sự sinh sản của muỗi để bảo vệ cho phụ nữ mang thai: “Làm thế nào đấy chúng ta kiểm soát được mắt xích là những người chuẩn bị mang thai, đặc biệt là những người mang thai 2 tháng đầu, đừng để họ tiếp xúc với muỗi. Nó đòi hỏi sự quan tâm của các đoàn thể, chính quyền các cấp, vào cuộc mạnh mẽ để xử lý những điểm tạm gọi là nơi công cộng”./. 
 
Kim Dung/VOV
.