Cập nhật lúc: 21:50, 02/08/2015 [GMT+7]
.

Sử dụng hộp nhựa trong lò viba, hại cho sức khỏe


Nếu muốn hâm nóng thức ăn trong hộp nhựa, bạn nên dùng một chiếc đĩa để chứa thức ăn. Theo nghiên cứu gần đây được thực hiện tại New York (Mỹ).

Nếu muốn hâm nóng thức ăn trong hộp nhựa, bạn nên dùng một chiếc đĩa để chứa thức ăn. Theo nghiên cứu gần đây được thực hiện tại New York (Mỹ), khi hâm nóng, các chất hóa học có hại trong nhựa sẽ đi vào thức ăn, có thể tăng nguy cơ cao huyết áp và kháng insulin, liên quan đến bệnh tiểu đường, yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường type II.

Theo nghiên cứu được công bố trên ấn phẩm Hypertension, hóa chất Phthalate, được sử dụng để làm cứng các hộp nhựa, xà phòng, mỹ phẩm, có liên quan đến việc tăng nguy cơ bệnh cao huyết áp, bệnh tiểu đường type II ở trẻ em và thanh niên.

 

 Đựng thức ăn trong hộp nhựa có chứa Phthalate có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe - Ảnh: Guardian
Đựng thức ăn trong hộp nhựa có chứa Phthalate có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe - Ảnh: Guardian


Hãy tham khảo những nguyên tắc an toàn khi sử dụng đồ nhựa trong gian bếp của bạn.

Không bao giờ hâm nóng thức ăn trong hộp nhựa. Nếu bạn muốn hâm nóng thức ăn còn dư, hãy cho chúng vào hộp thủy tinh chịu được lò viba hoặc đĩa giấy để tránh những hóa chất độc hại.

Không đưa hộp nhựa vào máy rửa chén. Cũng giống lò viba, nước nóng trong máy rửa chén có thể khiến hóa chất độc hại tiết ra. Thay vào đó, có thể rửa hộp nhựa bằng tay nhẹ nhàng trong bồn rửa chén.

Bỏ hết những hộp nhựa bị cong, chảy do sử dụng quá lâu. Nếu hộp nhựa bị cũ, đã đến lúc bạn nên bỏ đi vì khả năng tiết ra hóa chất độc hại rất cao.

Nên chọn giấy nhôm hoặc giấy sáp thay vì bịch nhựa để bọc thực phẩm. Mặc dù giấy nhôm và giấy sáp không an toàn trong lò viba, chúng có thể thay thế bịch nhựa trong việc bảo quản, trữ thực phẩm khi chúng ta đi dã ngoại, vì chúng không chứa Phthalate.

Nên đầu tư hộp, đĩa thủy tinh để trữ và hâm nóng thực phẩm. Những hộp thủy tinh là phương tiện bảo quản và hâm nóng thức ăn an toàn, kinh tế. Hãy chọn loại vừa an toàn trong tủ lạnh, vừa an toàn trong lò viba để bạn có thể làm mát và hâm nóng thực phẩm trong cùng một hộp thủy tinh.

Chọn nước uống đóng chai và thực phẩm chế biến một cách khôn ngoan. Bạn nên tránh các loại hộp nhựa có số 3, 6, hoặc 7, vì chúng có chứa Phthalate.

Chuẩn bị bữa ăn sử dụng thực phẩm tươi. Nếu bạn quan tâm đến cao huyết áp, bệnh tiểu đường và những bữa ăn hâm lại trong lò viba, hãy thay thế những bữa ăn này bằng những bữa ăn được chế biến tại nhà. Những thực phẩm chế biến thường gói trong những hộp nhựa có chất Phthalate - lượng muối cao, chất béo và đường có thể dẫn đến cao huyết áp, béo phì và tiểu đường.

Theo SKĐS

 

.