Cập nhật lúc: 07:59, 06/08/2015 [GMT+7]
.

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ


(Báo Quảng Ngãi)- Theo các chuyên gia y tế, nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời sẽ mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe cho cả mẹ và bé. Do đó các bà mẹ hãy mang đến cho con trẻ điều tốt đẹp nhất từ việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới, sữa mẹ có đầy đủ dinh dưỡng để trẻ phát triển trong 6 tháng đầu, trong đó có đạm (protein), mỡ, vi lượng, vitamin, đặc biệt là chất DHA làm cho trẻ thông minh... Sữa mẹ có khả năng miễn dịch, chống lại bệnh tật mà các sữa công thức không có được. Sữa mẹ có chứa các kháng thể chống lại một số bệnh trong 6 tháng đầu như: Sởi, nhiễm trùng đường tiêu hóa; viêm ruột, bệnh nội tạng; một số bệnh dị ứng; tiểu đường; các bệnh ác tính như bệnh bạch cầu... 

 

Nuôi con bằng sữa mẹ.
Nuôi con bằng sữa mẹ.

Ngoài ra, nuôi con bằng sữa mẹ còn giúp người mẹ hạn chế nguy cơ bị ung thư vú, tỷ lệ ung thư buồng trứng cũng thấp hơn so với phụ nữ không cho con bú. Tuy nhiên trên thực tế, theo thống kê của Bộ Y tế thì cả nước chỉ có 18% trẻ em được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, tỷ lệ bà mẹ cho con bú ở thành thị chỉ khoảng 30%, thấp hơn so với khu vực nông thôn.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng phù hợp với bộ máy tiêu hóa, với chức năng đào thải của thận giúp cho quá trình tăng trưởng, phát triển của trẻ một cách toàn diện. Tuy nhiên đã có rất nhiều bà mẹ cho trẻ ăn thêm sữa công thức, ăn thêm bột, ăn cháo khi trẻ mới 3-4 tháng tuổi mà không biết rằng, những thức ăn thêm ngoài sữa mẹ này là những thức ăn không hoàn toàn phù hợp cho cơ thể còn non nớt của bé.

Bác sĩ Huỳnh Ngọc Thanh-Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cho biết: “Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu có nghĩa là chỉ cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ mà không cần ăn, uống thêm bất kỳ một thứ gì, kể cả nước uống”. Theo bác sĩ Thanh, người mẹ chỉ cần ăn uống đầy đủ chất và cho bú đúng cách là có đủ sữa nuôi bé, thậm chí khi mẹ sinh đôi.  “Nên  nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời mà không sữa gì thay thế được.  

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng lý tưởng giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh. Dù công nghệ tiến bộ đến đâu thì không có loại sữa nào có thể bằng sữa mẹ. Hãy dành cho con trẻ những gì tốt đẹp nhất ngay từ khi mới sinh ra từ nguồn sữa kỳ diệu của người mẹ.    
                                

Kim Liên
 

.