Cập nhật lúc: 14:54, 01/05/2014 [GMT+7]
.

Thịt bồ câu – món ngon bài thuốc


Trong số những món ngon bài thuốc được truyền tụng trong dân gian thì bồ câu là món ăn được nhiều người biết đến bởi dễ tìm, dễ chế biến lại ngon và bổ dưỡng.

Theo dân gian, thịt chim bồ câu có tác dụng kích thích ăn uống, tăng khả năng tuần hoàn máu, giúp tinh thần sảng khoái, thể lực sung mãn, da dẻ mịn màng, phòng chống lão hoá và tóc bạc sớm... Ngoài ra, các bà mẹ còn truyền tai nhau về cháo đậu xanh bồ câu - “phương thuốc ngon” để trị nhọt độc, ghẻ, lát… lâu ngày không khỏi.

Bồ câu có vị thơm ngon và lành tính. Thịt bồ câu chứa: 22,14% protein thô, còn lại là mỡ, calci, phốt-pho, sắt, muối khoáng, các loại vitamin và một bộ phận acid hữu cơ khác. Chẳng những vậy, thịt chim bồ câu còn dễ tiêu hoá hơn so các loại gia cầm khác nên có thể dùng làm thức ăn tẩm bổ cho người cao tuổi, trẻ em chức năng tiêu hoá kém và là bài thuốc an thai cho sản phụ.

Dưới đây là 4 món ngon từ bồ câu dễ làm do đầu bếp Nguyễn Văn Thuận - bếp trưởng nhà hàng Karaoke Kingdom hướng dẫn.

Bồ câu quay:


Bồ câu làm sạch luộc với nước thêm chút muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, mật ong, quế, tai vị, đinh hương, thảo quả và rượu mai quế lộ trên lửa nhỏ khoảng 20 phút, tắt bếp ngâm bồ câu trong nước luộc khoảng 2 tiếng cho thấm gia vị. Vớt bồ câu ra để ráo nước, đun sôi dầu, rưới lên bồ câu cho đến khi lớp da vàng giòn là được. Dọn bồ câu quay ăn kèm với muối tiêu chanh.
 
Bồ câu chiên nước mắm:

Bồ câu làm sạch đem luộc với nước pha chế giống bồ câu quay, sau đó vớt ra chặt bồ câu làm 2 hoặc 4 phần tùy thích rồi cho vào chảo chiên giòn. Tiếp đến chuẩn bị xốt nước mắm với công thức: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tỏi băm, chút bột ngọt, tiêu, tỏi khuấy tan. Cho tỏi vào chảo phi thơm với ít dầu, cho hỗn hợp gia vị vừa khuấy vào đảo đều cho sền sệt, sau cho bồ câu vào xốc đều, thêm ít bơ vào cho thơm.

Bồ câu nướng thảo mộc:


Bồ câu làm sạch. Cho rễ ngò, thảo quả, tai vị, quế, đinh hương, và một ít nước tương, rượu mai quế lộ, hạt nêm, bột ngọt vào trộn chung sau đó nhồi vào ruột chim. Lấy 1 ít nước ướp bên ngoài da để gia vị thấm đều, sau đó cho lên lò nướng chín vàng là được. Dọn bồ câu nướng thảo mộc ăn kèm với muối tiêu chanh.

Bồ câu tiềm thuốc bắc:

Bồ câu làm sạch, cho vào thố đất cùng với 1 gói thuốc bắc dành cho nấu ăn, thêm ít đậu xanh và nêm tí muối và đường phèn vào. Cho nước dừa tươi hoặc nước dùng vào xâm xấp rồi đem cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 1 tiếng là được.
 

Theo Huyền Châu/PNO

 

.