Cập nhật lúc: 06:00, 08/04/2014 [GMT+7]
.

Nắng nóng, nhiều trẻ em nhập viện


(Báo Quảng Ngãi)- Trong những ngày nắng nóng này, tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, số lượng bệnh nhân khá đông. Các y, bác sĩ làm việc liên tục để thăm khám, kiểm tra tình hình sức khỏe của bệnh nhân. Theo bác sĩ Trương Thị Thanh - Phó Khoa Nhi, nhiều trẻ em phải nhập viện vì các triệu chứng như sốt, ho, thở khò khè, tiêu chảy...

Gương mặt đầy vẻ lo âu, bà Đặng Thị Mai là bà nội của cháu Nguyễn Hoàng Thương (20 tháng tuổi, ngụ xã Bình Chánh, Bình Sơn) cho biết:  Ngày 29.3 vừa qua bé bị sốt trên 40 độ dẫn đến co giật. Cháu được BVĐK huyện Bình Sơn chuyển vào BVĐK tỉnh lúc 10 giờ đêm 1.4.2014. Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thanh Thành Đạt (36 tháng tuổi, ngụ  xã Nghĩa Thắng, Tư Nghĩa) bị sốt, ho, tiêu chảy cả tuần, gia đình tự mua thuốc uống không bớt, sau đó phải nhập viện. Hay như trường hợp của bệnh nhân Đinh Minh Phương (7 tháng tuổi) bị ho từng cơn, thở mệt, khò khè nhiều đã điều trị tại BVĐK huyện Sơn Hà từ ngày 29.3 vẫn chưa bớt. Đến ngày 31.3, bệnh nhân được chuyển xuống BVĐK tỉnh. Bác sĩ Thanh cho biết bé được chẩn đoán viêm phế quản, tiêu chảy cấp.

 Sáng 2.4, hành lang Khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh  đông kín người nhà và bệnh nhân.
Sáng 2.4, hành lang Khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh đông kín người nhà và bệnh nhân.


Hầu hết các bệnh nhân đang điều trị tại khoa Nhi đều khởi bệnh với các triệu chứng sổ mũi, nóng, sốt... Đầu giờ chiều, nhiều em bé đang điều trị tại khoa không chịu nổi thời biết oi bức, khóc đòi người nhà ôm đi qua đi lại. Anh Nguyễn Văn Tấn ở Mộ Đức đang chăm con tại Khoa Nhi than thở: “Nắng nóng quá, người lớn còn chịu không nổi nói gì đến con nít”. Còn chị Nguyễn Thị Mỹ Thuyên (mẹ bệnh nhân Nguyễn Thanh Thành Đạt) lo lắng: Nắng nóng gay gắt quá, lúc bé mới khởi bệnh đưa đi khám tại các phòng khám tư ở TP.Quảng Ngãi, các bác sĩ cho biết rất nhiều trẻ em khác phải nhập viện...

Theo bác sĩ Trương Thị Thanh, số giường tại Khoa Nhi khoảng 100 giường, trong khi số bệnh nhân có khi lên đến hơn 200 bệnh nhân. Từ sau ngày 27.3 đến nay là cao điểm của thời tiết nắng nóng, mỗi ngày Khoa tiếp nhận khoảng 30 bệnh nhân.

 Bác sĩ Trương Thị Thanh lưu ý các bà mẹ cần bổ sung thông tin để biết cách chăm sóc con trong thời tiết nắng nóng này. Khi phát hiện trẻ bị sốt, tùy từng mức độ sốt mà có cách xử lý. Đối với trẻ sốt dưới 38 độ, người nhà cần dùng nước ấm lau nách và bẹn để giúp giảm thân nhiệt cho bé. Khi trẻ bị sốt trên 38,5 độ, người nhà phải biết dùng thuốc hạ sốt Paracetamol đúng cách, đúng liều. Cụ thể là 10 - 15mg/cân nặng, mỗi lần uống cách nhau từ 4 - 6 tiếng. Khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu nặng, bất thường cần đưa ngay trẻ đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe.

Ngoài ra chế độ dinh dưỡng chiếm một phần quan trọng trong việc phòng ngừa và giảm các bệnh do thời tiết nắng nóng. Bác sĩ Thanh cho biết thêm, người nhà nhớ cho trẻ uống nhiều nước, ăn trái cây tươi, bữa ăn đầy đủ chất. Bà mẹ trong thời gian cho con bú không được kiêng khem kỹ quá, cần ăn uống đầy đủ các loại thức ăn để bổ sung chất dinh dưỡng. Trong thức ăn cho trẻ cần bổ sung đầy đủ các loại rau, củ, quả nhằm cung cấp đủ vitamin. Nên cho trẻ mặc quần áo thoáng mát, tránh các quần áo chật chội.

Bài, ảnh: Bảo Hòa

 

.