Cập nhật lúc: 16:23, 03/04/2014 [GMT+7]
.

Một số điều có thể bạn chưa biết về bệnh thủy đậu


Bệnh thủy đậu hay còn gọi là bệnh trái rạ, có nơi còn gọi là bệnh phỏng rạ là một trong những bệnh lý có tính lây nhiễm rất cao trong cộng đồng. Trẻ em là nhóm đối tượng dễ bị lây bệnh thủy đậu nhất vì sức đề kháng còn yếu kém và cơ hội tiếp xúc với môi trường sống khá rộng.
 

 Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.


Ths, BS Đinh Thạc, bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, theo thống kê hàng năm của ngành Y tế, bệnh thủy đậu thường xuất hiện nhiều vào khoảng tháng 3 và tháng 4 trong năm. Khi trẻ bị mắc bệnh phụ huynh cần chú ý một số đặc điểm quan trọng sau để giúp trẻ mau lành bệnh và giúp phòng ngừa sự lây lan bệnh thủy đậu trong cộng đồng một cách hiệu quả.

Dễ lây lan trong cộng đồng: Virus gây bệnh thủy đậu lây chủ yếu qua đường hô hấp (hoặc không khí), người lành dễ bị nhiễm bệnh nếu hít phải những giọt nước bọt bắn ra khi bệnh nhân thủy đậu ho, hắt hơi hoặc nhảy mũi…nhất là trẻ em. Một số cách lây nhiễm khác có thể xảy ra nếu chúng ta không cẩn thận khi tiếp xúc với bệnh nhân thủy đậu như bệnh có thể lây từ bóng nước khi bị vỡ ra, lây từ vùng da bị tổn thương hoặc lở loét từ người mắc bệnh. Đặc biệt phụ nữ mang thai không may bị nhiễm bệnh sẽ rất dễ lây cho thai nhi thông qua nhau thai.

Bệnh chủ yếu truyền nhiễm ở trẻ em: Thủy đậu là bệnh nhiễm trùng cấp tính do một loại vi rút có tên khoa học là Varicella – Zoster gây ra. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhiều nhất vẫn là trẻ em nhóm tuổi đi học. Theo thống kê của viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh có tới 90% bệnh nhân bị nhiễm bệnh là trẻ em có độ tuổi từ 2 – 7 tuổi.

Bệnh lành tính nhưng cũng có thể gây nhiều biến chứng: Bệnh thủy đậu nếu được chăm sóc đúng cách, nhất là việc giữ vệ sinh da, vệ sinh cá nhân tốt thường bệnh sẽ tự khỏi trong vòng 10 – 14 ngày và không để lại bất kỳ biền chứng nào. Mặc dù thủy đậu là bệnh lành tính nhưng nếu chủ quan thì bệnh có thể bị nặng, gây biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng nghiêm trọng:

- Nhiễm trùng nốt đậu dẫn đến lở loét da trẻ, nếu không được điều trị tích cực và đúng cách có thể để lại sẹo xấu vĩnh viễn trên da.
- Nhiễm trùng huyết làm suy sụp sức khỏe của trẻ, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

- Biến chứng viêm não, viêm màng não do thủy đậu tuy hiếm gặp nhưng thường để lại những dư chứng nặng nề như bại não, điếc, chậm phát triển tâm thần, động kinh…gây ra gánh nặng bệnh tật cho gia đình và xã hội.

- Một số bệnh nhi có thể xuất hiện biến chứng viêm phổi nặng do virus thủy đậu.

Bệnh truyền nhiễm có tính miễn nhiễm cao: Người lớn hoặc trẻ em sau khi bị nhiễm thủy đậu tự nhiên thường cơ thể có tính miễn nhiễm rất cao, hệ miễn dịch của cơ thể tạo được lượng kháng thể tự nhiên đầy đủ và tồn tại rất bền vững, hầu như rất hiếm gặp những trường hợp bị nhiễm thủy đậu lần thứ 2. Tuy nhiên có khoảng 10% người đã bị nhiễm thủy đậu có khả năng sẽ mắc bệnh Zona (còn gọi là giời leo), bệnh Zona thường xuất hiện ở người cao tuổi (trên 60 tuổi), người mắc bệnh suy giảm miễn dịch tự nhiên hoặc mắc phải, người đang điều trị các thuốc ức chế miễn dịch…

Bệnh xảy ra theo mùa: Theo thống kê, bệnh thủy đậu ở nước ta xảy ra quanh năm nhưng thời gian số người mắc bệnh thủy đậu thường tăng cao là từ tháng 2 đến tháng 6 hàng năm. Đây là khoảng thời gian độ ẩm trong không khí khá cao tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút gây bệnh thủy đậu phát tán và lây bệnh cho con người.

Bệnh dễ nhầm với bệnh tay chân miệng:

Để phân biệt phụ huynh cần chú ý những khác biệt sau:

- Bóng nước trong bệnh thủy đậu có nhiều kích cỡ khác nhau (do thời điểm xuất hiện bóng nước khác nhau), trong khi đó bóng nước trong bệnh tay chân miệng rất đồng đều.

- Bóng nước trong bệnh thủy đậu xuất hiện toàn thân, trong khi bóng nước của bệnh tay chân miệng thường xuất hiện khu trú ở những vị trí đặc trưng như lòng bàn tay, lòng bàn chân, ổ miệng hoặc vùng mông, vùng khớp gối.

- Bóng nước trong bệnh thủy đậu thường gây ngứa và đau khi ta ấn lên vùng da có bóng nước, bóng nước của bệnh tay chân miệng thường không gây ngứa và ấn không đau.

Bệnh có thể phòng ngừa hiệu quả bằng vắcxin

Phòng ngừa chủ động, hiệu quả và an toàn nhất là đưa trẻ từ 12 tháng tuổi đi tiêm ngừa vắc xin thủy đậu, vắc xin đã được kiểm chứng là rất hiệu quả với tỷ lệ bảo vệ sau khi tiêm ngừa đạt tới 95%. Vắc xin thủy đậu hiện có sẵn tại các trung tâm Y tế dự phòng Quận/Huyện và các bệnh viện lớn trong thành phố.

 

Theo VnMedia

.