Cập nhật lúc: 15:02, 11/04/2014 [GMT+7]
.

Làm rõ thông tin thảo dược chứa 5 hoạt chất tân dược


Thảo dược Herbal Health Jointcare chứa đến 5 loại hóa chất tổng hợp có dược tính mạnh vốn chỉ được sử dụng dưới sự kê toa và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ.

Sản phẩm hỗ trợ cải thiện đau nhức xương khớp có chứa tân dược gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng Ngày 8/4, Cục Khoa học y tế Singapore (HSA) cho biết, thảo dược Herbal Health Jointcare, được ghi "do Nhật Bản bào chế và đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép, có chứa đến 5 loại hóa chất tổng hợp có dược tính mạnh, gồm steroid (betamethasone-17-valerate), piroxicam, furosemide, chlorpheniramine và famotidine vốn chỉ được sử dụng dưới sự kê toa và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ".

TS. Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết ngay sau khi tiếp nhận thông tin này qua các phương tiện truyền thông, Cục đã nhanh chóng kiểm tra lại hồ sơ công bố tiêu chuẩn, chất lượng của sản phẩm này.

Kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy công ty nhập khẩu sản phẩm Herbal Health Jointcare là Công ty TNHH Thương mại và Chế biến thực phẩm Mỹ Chánh Hương, nộp hồ sơ công bố tại Cục An toàn thực phẩm và đã được cấp phép Chứng nhận sản phẩm số 373/ATTB-XNCB trong năm 2012.

Ngay trong chiều 10/4, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu nhà nhập khẩu đăng ký công bố sản phẩm này đến Cục để làm rõ những vấn đề liên quan đến sản phẩm Herbal Health Jointcare nhằm thông tin rộng rãi đến cộng đồng.

Trên nhãn của sản phẩm Herbal Health Jointcare được ghi là: "Chỉ chứa các thành phần thảo dược tự nhiên và không có steroid; có tác dụng giảm đau ở bệnh nhân viêm thấp khớp kinh niên và không gây những tác dụng phụ không mong muốn”.

Sản phẩm do Công ty Ace Nutrition International có trụ sở tại Singapore đứng tên sản xuất và tiếp thị nhưng ghi trên nhãn là “Product of Japan” (sản phẩm của Nhật Bản).

Tuy nhiên, thông cáo phát đi ngày 8/4 của Cục Khoa học y tế Singapore cho biết, các điều tra tới nay cho thấy nguồn gốc sản phẩm này không chắc chắn, đồng thời Cục đã tịch thu toàn bộ thảo dược này tại trụ sở Công ty ở số 2 đường Kallang Pudding Road (Singapore) và nghiêm cấm việc buôn bán sản phẩm.

Do chứa chất steroid, vốn có tác dụng chống viêm, theo Cục Khoa học y tế Singapore, việc ngưng sử dụng đột ngột Herbal Health Jointcare sẽ gây những triệu chứng nghiêm trọng như tụt huyết áp và mất phương hướng.

Theo Cục Khoa học y tế Singapore, việc dùng lâu dài chất betamethasone-17-valerate (một dạng steroid) có trong Herbal Health Jointcare có thể gây tăng lượng đường trong máu, dẫn tới bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, giảm thị lực, rối loạn cơ và xương, tăng nguy cơ bị hội chứng Cushing với biểu hiện phù mặt, phù mình mẩy trong khi tay chân teo lại. Trong khi đó, chất piroxicam (một chất làm giảm đau) có thể ảnh hưởng lên thận, gan, tim, đặc biệt với những đối tượng mẫn cảm như người cao tuổi.

Chất furosemid là dược chất dùng để loại nước và muối khỏi cơ thể. Việc dùng nhiều chất này gây nên tình trạng loại nước quá mức sẽ đồng thời làm cạn lượng nước, muối và khoáng chất trong cơ thể. Còn chlorpheniramin là chất kháng histamin dùng trị dị ứng và famotidin là chất trị các khối u hệ tiêu hóa. Dùng thuốc có chứa hai chất này một cách tùy tiện có thể bị nhức đầu, chóng mặt, nôn mửa, rối loạn tiêu hóa.

 

Theo Chinhphu.vn

.