Cập nhật lúc: 19:39, 08/02/2014 [GMT+7]
.

Làm rõ nguyên nhân sản phụ tử vong tại Bệnh viện Đặng Thùy Trâm


(Baoquangngai.vn)- Sáng 8.2, lãnh đạo Sở Y tế đã có buổi làm việc với Bệnh viện Đặng Thùy Trâm để làm rõ nguyên nhân tử vong của sản phụ Phan Thị Phương Trang (31 tuổi) vào rạng sáng 7.2  sau khi được mổ lấy thai.
Theo báo cáo của Bệnh viện Đặng Thùy Trâm, vào lúc 5 giờ 32 phút sáng 6.2, sản phụ Trang ngụ ở Thạch Trụ, xã Đức Lân, huyện Mộ Đức được chuyển vào viện trong tình trạng vỡ ối non, sức khỏe bình thường. Sau khi khám, tua trực của Bác sĩ Nguyễn Văn Thanh chỉ định theo dõi các dấu hiệu chuyển dạ, chờ sinh thường.
 
Đến 17 giờ, phát hiện bệnh nhân sốt 38 độ, côn chậm mở nên tua trực tiếp theo của bác sĩ Huỳnh Thị Tồn chỉ định truyền chỉ huy tĩnh mạch. Tuy nhiên, ngay sau đó, các bác sĩ thống nhất chẩn đoán côn không mở thêm và quyết định chuyển vào phòng mổ phẫu thuật lấy thai.

 

Việc sản phụ Trang tử vong sau sinh đã khiến cho nhiều người tiếc thương đến dự lễ tang
Việc sản phụ Trang tử vong sau sinh đã khiến cho nhiều người tiếc thương đến dự lễ tang.
 
Trong quá trình mổ lấy thai, bệnh nhân Trang ổn định và bé gái 3,1kg lọt lòng thành công. Tại khoa Hồi sức cấp cứu, sức khỏe bệnh nhân phục hồi tốt cho đến khoảng 22 giờ 10 phút, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi, da tái nhạt, đau khắp bụng, ra máu âm đạo. Vào lúc 22 giờ 30 phút, lòng tử cung của sản phụ đã ra khoảng 500ml máu.
 
Sản phụ được các bác sỹ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Đặng Thùy Trâm hồi sức, truyền dịch, tiêm thuốc co tử cung và truyền hồng cầu khối nhưng tình trạng không cải thiện. Đến 1giờ 30 phút ngày 7.2, sản phụ Trang được chuyển ra Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi trong tình trạng choáng nặng do xuất huyết, tử cung đờ. Mặc dù được các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi hồi sức tích cực nhưng không đáp ứng, sản phụ Trang đã tử vong lúc 5 giờ 30 phút ngày 7.2.
 
Bức xúc về cái chết của chị gái mình, chị Trần Thị Phương Thảo cho biết: “Họ không khẩn trương, coi như chuyện bệnh nhân đau là bình thường và không giải thích gì cả. Họ còn nói là "không sao đâu" với chúng tôi. Nhưng nào ngờ..."

Được biết, chị Phan Thị Phương Trang và anh Bùi Văn Tin là đôi bạn thân với nhau từ thời học sinh cấp 2, ở xã Đức  Phong (Mộ Đức). Sau nhiều năm làm ăn xa ở miền Tây, anh Tin đã quay về hỏi cưới chị Trang. Đầu năm 2013, hai người cưới nhau. Anh Tin đưa vợ vào Tp. Cần Thơ làm nghề bỏ cà phê. Khi có thai gần 9 tháng tuổi, anh Tin đưa chị Trang về quê sinh con cũng như nghỉ Tết.

 

Lãnh đạo Sở y tế kết luận tại buổi làm việc về trường hợp tử vong của sản phụ Trang
Lãnh đạo Sở Y tế kết luận tại buổi làm việc về trường hợp tử vong của sản phụ Trang
 
Sau khi xem xét bệnh án của sản phụ Trang do Bệnh viện Đặng Thùy Trâm cung cấp, ông Nguyễn Tấn Đức- Giám đốc Sở Y tế kết luận: Sản phụ Trang tử vong do choáng mất máu không hồi phục, nghĩ nhiều đến đờ tử cung trên nền sản phụ đẻ con so, ối vỡ non. Quá trình chăm sóc, chữa trị cho sản phụ Trang cùng với xét nghiệm lân sàng và cận lâm sàng đều được đội ngũ y bác sĩ sản khoa của Bệnh viện Đặng Thùy Trâm thực hiện khá tốt, không có gì sai sót.
 
Tuy nhiên, trong quá trình xử lý lúc sản phụ Trang có chuyển biến choáng mất máu sau sinh, phía bệnh viện đã có thái độ không đúng mực, không giải thích kỹ cho người nhà hiểu, gây bức xúc. Do đó, qua sự việc này, lãnh đạo và nhân viên Bệnh viện Đặng Thùy Trâm cần kiểm điểm rút kinh nghiệm về thái độ phục vụ bệnh nhân.

 

Hiện cháu bé con của sản phụ Trang vẫn đang được chăm sóc tại Bệnh viện Đặng Thùy Trang
Cháu bé con của sản phụ Trang đang được chăm sóc tại Bệnh viện Đặng Thùy Trâm.
 
Phía Bệnh viện có trách nhiệm đến thăm, cúng viếng chia sẻ nỗi đau với gia đình nạn nhân. Đồng thời, cử người chăm sóc cháu bé con sản phụ Trang hiện vẫn đang nằm điều trị tại Bệnh viện một cách tốt nhất, không để xảy ra sai sót. Ngay sau đó, cần thành lập hội đồng khoa học của Bệnh viện để tìm ra nguyên nhân tử vong. Đồng thời, kiểm điểm cán bộ, nhân viên liên quan nếu có sai sót.
 
Thanh Phương
.