Tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết

08:01, 04/01/2014
.

(Baoquangngai.vn)- Trong năm 2013, cơ quan chức năng kiểm tra hơn 457.000 cơ sở thực phẩm, phát hiện, xử phạt hành chính gần 6.500 cơ sở. Lực lượng quản lý thị trường cả nước cũng kiểm tra gần 20.000 vụ việc về an toàn thực phẩm, xử lý gần 10.000 vi phạm. Năm 2013, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm giảm cả 3 tiêu chí.
 
Cả nước xảy ra 163 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 5.000 nạn nhân, trong đó 28 người tử vong. Đáng báo động là tình hình ngộ độc do rượu, gây tử vong 14 người ở các tỉnh Quảng Ninh, Đồng Nai... Tính từ năm 2007 đến nay, toàn quốc có 83 người tử vong do ngộ độc rượu có hàm lượng metanol cao.

 

Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam yêu cầu tăng cường kiểm tra các cơ sở chế biến những mặt hàng tiêu thụ lớn trong dịp Tết Nguyên đán
Chính phủ yêu cầu tăng cường kiểm tra các cơ sở chế biến những mặt hàng tiêu thụ lớn trong dịp Tết Nguyên đán.
 
Tại Quảng Ngãi, tỉnh chưa ghi nhận vụ ngộ độc rượu nào và cơ bản đã khống chế giảm số vụ ngộ độc thực phẩm với 2 vụ/19 người mắc. Trong năm 2013, ngành y tế và nông nghiệp đã tổ chức hơn 1.000 đoàn kiểm tra gần 21.000 lượt cơ sở, phạt tiền 179 cơ sở với số tiền 340 triệu đồng. Bước vào dịp Tết nguyên đán, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã lên kế hoạch kiểm tra các cơ sở chế biến bánh, mứt, rượu nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân.
 
Được biết, ngay trong tháng 1.2014, Bộ Y tế phát động 3 cuộc vận động lớn liên quan đến lĩnh vực đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ và các lễ hội trong và sau Tết. Phát động Tháng cao điểm an toàn thực phẩm trong dịp tết.
 
 
 
Tin, ảnh: Thanh Phương
 

 


.