Cập nhật lúc: 16:22, 28/11/2013 [GMT+7]
.

Thiếu chất xơ dễ bị bệnh tim


Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí American Journal of Medicine (Mỹ) cho thấy, những người không nạp đủ chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ tăng nguy cơ bệnh tim.
 

   Ảnh minh họa: internet
Ảnh minh họa: internet


Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu thu thập từ hơn 23.000 người Mỹ, từ năm 1999 đến năm 2010 và phát hiện rằng, lượng chất xơ thấp trong cơ thể có liên quan đến các yếu tố nguy cơ bệnh tim, như béo phì, tiểu đường...

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, việc cung cấp đủ chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp hạ huyết áp, giảm nồng độ cholesterol và chứng viêm nhiễm. Các loại thực phẩm giàu chất xơ bao gồm trái cây, rau xanh, các loại đậu và ngũ cốc.

Viện Y học Mỹ (một tổ chức phi lợi nhuận tư vấn độc lập cho chính phủ Mỹ về các vấn đề sức khỏe) khuyến cáo, nam giới tuổi từ 19 đến 50 cần cung cấp vào cơ thể 38g chất xơ mỗi ngày cho và 30g một ngày cho những người trên 50 tuổi. Riêng với phụ nữ, những người từ 19-50 tuổi cần 25g chất xơ mỗi ngày và 21g mỗi ngày cho những người trên 50 tuổi.

Tiến sĩ Cheryl Clark - nhà nghiên cứu thâm niên thuộc Trung tâm Y tế Cộng đồng ở Bệnh viện Brigham và Trường Y Harvard (Mỹ), cho biết, những phát hiện mới này cho thấy sự cần thiết phải khuyến khích mọi người nên tăng cường bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống hàng ngày để ngừa nguy cơ bệnh tim.
 

Theo Nguyễn Niệm/PNO

 

.