Cập nhật lúc: 20:32, 26/11/2013 [GMT+7]
.

Tách rời cặp song sinh Long - Phụng dính nhau phức tạp


Khoảng 13 giờ 30 phút trưa nay 26.11, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) đã tách rời cặp song sinh Long - Phụng dính nhau phức tạp.

 

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 phẫu thuật tách cặp song sinh
Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 phẫu thuật tách cặp song sinh


Đến 15 giờ 30 phút, việc đóng ổ bụng cho hai bé đã hoàn thành và hai bé đang chuẩn bị chuyển ra phòng hồi sức, chăm sóc đặc biệt.

Hơn 15 giờ 30 phút, bác sĩ Trương Quang Định, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 thông báo: "Bé Phi Long đã được chuyển ra hồi sức, Phi Phụng còn đang đóng da cũng sắp hoàn tất. Cả ê kíp cảm thấy nhẹ nhõm!".

Ngoài hành lang, cha mẹ của cặp song sinh cũng thở phào sau nhiều giờ căng thẳng.

Bác sĩ Trương Quang Định cho biết: Cặp song sinh là hai bé trai, chào đời tại Ninh Thuận, có tên là Phi Long và Phi Phụng. Hai bé dính nhau phức tạp ở phần tim, gan, đường mật.

Sau khi chào đời, hai bé đã được nuôi dưỡng và chăm sóc đặc biệt tại Khoa Hồi sức, Bệnh viện Nhi đồng 2 trong suốt 14 tháng qua để có thể đủ sức khỏe vượt qua cuộc phẫu thuật phức tạp và kéo dài trong ngày hôm nay.

Bác sĩ Định cho biết Phi Long may mắn khỏe mạnh, ăn uống bình thường, trong khi Phi Phụng lại yếu hơn khi bị co gồng vì di chứng xuất huyết não lúc sinh, viêm phổi. Bé Phụng phải thở máy trong thời gian vừa qua.

"Bất kỳ một diễn biến trầm trọng nào của Phi Phụng đều có thể đe dọa mạng sống của cả hai bé. Dẫu biết rằng y khoa không thể trọn vẹn và làm nên tất cả nhưng vẫn hy vọng, ca phẫu thuật với 70 y bác sĩ, cán bộ y tế sẽ làm nên điều kỳ diệu", bác sĩ Định chia sẻ trước khi ca phẫu thuật diễn ra.

 

Theo Thanh niên

.