,
Cập nhật lúc 20:19, Wednesday, 05/12/2012

Cần tăng cường quản lý dịch vụ nấu đám thuê


(QNg)- Những năm trước đây, khi trong gia đình có đám tiệc, đám cưới, đám giỗ, tân gia… ở thành thị hay nông thôn thường do họ hàng, xóm giềng đến giúp việc nấu ăn. Hiện nay, kinh tế phát triển, một hình thức tổ chức đám tiệc mới ra đời, "dịch vụ nấu đám thuê tại nhà" đã và đang được người dân lựa chọn. Tuy nhiên, việc quản lý loại hình dịch vụ này chưa được quan tâm đúng mức.

Những nhóm người chuyên nấu đám tiệc thuê, không phải ai cũng được đào tạo qua trường lớp, nhưng nhờ vào năng khiếu, có kinh nghiệm nấu ăn cũng như sự học hỏi lẫn nhau mà họ trở thành đầu bếp có tay nghề. Có nhóm thợ chuyên sống bằng nghề nấu đám tiệc. Họ in danh thiếp quảng cáo, địa chỉ, điện thoại liên lạc. Các nhóm này sẵn sàng nhận lãnh công việc tổ chức đám tiệc từ A đến Z: Dựng rạp, trang trí, cho thuê bàn ghế, vật dụng bày biện trên bàn tiệc đến thức ăn và người phục vụ; đồng thời chuyên chở đến nơi tổ chức đám tiệc những món ăn được nấu tại cơ sở sau đó hâm nóng lại. Khác với nhóm nấu thuê chuyên nghiệp, nhóm thợ nấu ăn nghiệp dư chỉ hoạt động theo mùa cưới và mang tính thời vụ. Những người này chỉ lãnh phần nấu nướng tại chỗ, còn chủ nhà tự đi mua thịt, cá, rau củ quả, gia vị… theo bảng kê họ đưa ra.

Ưu điểm của loại dịch vụ này là sự tiện lợi, giá cả hợp lý và đáp ứng đúng yêu cầu và món ăn luôn nóng sốt với hình thức bày biện đẹp mắt. So với giá tại các nhà hàng, khách sạn thì thuê thợ nấu tại nhà rẻ, linh động và phù hợp hơn so với túi tiền của chủ nhà. Theo thời điểm hiện nay, một bàn tiệc không nước uống có giá dao động từ 700.000 - 1.000.000 đồng/bàn tùy theo món ghi trên thực đơn. Tiện dụng hơn nữa là  chỉ cần nhấc điện thoại, ngay lập tức đại diện nhóm thợ sẽ có mặt, nếu thỏa thuận được chấp thuận thì xem như khâu tổ chức đám tiệc đã xong.

Dịch vụ nấu đám thuê tại nhà ngày càng phát triển, không chỉ tạo việc làm và thu nhập chính đáng cho một số người, giảm bớt gánh nặng của việc chuẩn bị tổ chức, dọn dẹp sau khi kết thúc cho chủ nhà mà còn điểm tô thêm niềm vui cho buổi tiệc. Tuy nhiên, thời gian qua trên cả nước đã có nhiều vụ ngộ độc thực phẩm mà căn nguyên từ ăn uống ở các đám tiệc đông người. Do đó, công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đối với loại hình nấu đám cần phải được quan tâm đúng mức. Trở ngại lớn nhất là những người nấu đám thuê không hoạt động tại một cơ sở cố định có đăng ký như quán ăn, nhà hàng, mà luôn lưu động từ nơi này đến nơi khác. Khi nhận được yêu cầu nấu đám, tiệc tàn họ dọn dẹp và đi ngay.

Riêng địa bàn Quảng Ngãi, người dân rất ưa chuộng nhóm thợ nấu đám ở huyện Đức Phổ. Vì vậy, triển khai công tác quản lý, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Đức Phổ đã chỉ đạo cho các trạm y tế xã, thị trấn lập sổ theo dõi các hộ dân có người nấu đám tiệc thuê theo thông tin được cung cấp từ cộng tác viên thôn, tổ dân phố, sau đó tiến hành tổ chức cho họ học tập kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và khám sức khỏe. Về lâu dài, để công tác quản lý VSATTP loại hình nấu đám tiệc thuê đi vào nền nếp, rất cần sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của UBND huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn nhằm triển khai thực hiện đúng quy định về điều kiện VSATTP trong tổ chức đám tiệc, lễ hội theo Quyết định số 41/2005/QĐ-YT ngày 08/12/2005 của Bộ Y tế.


    NGUYỄN HUY THAO
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2033/201212/Can-tang-cuong-quan-ly-dich-vu-nau-dam-thue-2204515/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,