,
Cập nhật lúc 14:34, Thursday, 29/11/2012

Chính quyền địa phương cần giám sát việc tiêu hủy gia cầm chết


(QNg)- Hơn 1 tuần nay, gần 400 con gà của gia đình ông Nguyễn Văn Bình, khu dân cư số 3, thôn Thế Lợi, xã Tịnh Phong (Sơn Tịnh), bị chết do bệnh Niu-cát-xơn. Không được hỗ trợ kinh phí, ông Bình đem gà ra đám ruộng của gia đình cách khu dân cư khoảng 100m đào hố chôn, gây bất bình trong nhân dân.

TIN LIÊN QUAN


Ông Bình cho biết: "Nhà tôi nuôi 400 con gà thịt. Khi được hơn 1 tháng tuổi, tôi có nhờ cán bộ thú y xã tiêm phòng, nhưng khi gà còn khỏe thì cán bộ thú y nói không có thuốc tiêm, đến khi gà có biểu hiện bị bệnh, cán bộ thú y mới đến tiêm. Tôi không đồng ý, dẫn đến gà lăn ra chết. Ngày 12/11, khi gà chết 30 con, tôi báo cáo thôn và ngày 13/11, tôi mời cán bộ thú y của xã vào kiểm tra, nhưng họ không đến mà ngày 14/11 mới đến kiểm tra và lập biên bản, cho thuốc sát trùng rồi bảo tôi tự tiêu hủy. Tôi tự đi đào hố chôn gà và đề nghị được Nhà nước hỗ trợ để tái đầu tư chăn nuôi nhưng được trả lời rằng không được hỗ trợ, vì gà của tôi không bị dịch cúm AH5N1!". Chỉ vào chỗ gà mới chết gần 40 con, ông Bình bảo, mặc dù đã báo với cán bộ thú y, nhưng họ bảo gia đình tự hủy.

 

Ông Bình thu gom gà chết.
Ông Bình thu gom gà chết.


Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết địa điểm chôn gia cầm chết của ông Bình là đám ruộng ở cánh đồng Thế Lợi, cách khu dân cư khoảng 100m; độ sâu của hố chôn khoảng 80 cm. Với độ sâu như vậy là không đảm bảo vệ sinh môi trường và có thể bị các vật nuôi khác đào bới bất cứ lúc nào. Điều đáng lưu ý nữa là việc chôn lấp của ông Bình cũng không được khử trùng bằng vôi bột...

Để chôn hết số gà bị chết, ông Bình đã đào 15 hố khắp đám ruộng đầy nước của mình. Ông Bình cho biết, cán bộ thú y xã, huyện, tỉnh chỉ nói tôi là đào sâu, chôn kỹ, còn chôn lấp như thế nào họ không hướng dẫn.

Một người dân nhà gần cánh đồng Thế Lợi nơi ông Bình chôn gà bức xúc: Việc chính quyền để ông Bình tự chôn lấp gà ở đám ruộng gần khu dân cư là rất nguy hiểm. Việc chôn lấp không theo quy trình, vị trí chôn lấp thì gần khu dân cư. Tại sao chính quyền không chỉ địa điểm chôn lấp xa khu dân cư; đồng thời hướng dẫn ông kỹ thuật chôn lấp cho đảm bảo? Sắp tới khu dân cư này có gia cầm chết thì ai chịu trách nhiệm?

Trao đổi vấn đề trên với lãnh đạo xã Tịnh Phong, chúng tôi được ông Nguyễn Hải Kiên - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Sau khi gia đình ông Bình báo cáo tình trạng gà chết, chính quyền cử cán bộ thú y phối hợp với Trạm thú y huyện, tỉnh kiểm tra, lập biên bản và lấy mẫu gửi đi xét nghiệm. Kết quả là gà của ông Bình bị bệnh Niu-cát-xơn nên không được hỗ trợ kinh phí tiêu hủy mà gia đình tự tiêu hủy. Xã cử cán bộ thú y hướng dẫn ông Bình cách tiêu hủy, nhưng ông Bình không thực hiện. Ông Kiên thừa nhận, việc để xảy ra tình trạng ông Bình chôn lấp gà không đúng quy trình, không đúng nơi quy định là một thiếu sót của địa phương.

Thiết nghĩ, khi có gia cầm chết với số lượng lớn, người dân kịp thời báo với cơ quan chức năng là việc làm hết sức cần thiết, không chỉ đảm bảo việc chăn nuôi của gia đình mà còn thể hiện trách nhiệm với cộng đồng trong việc phòng, tránh lây lan mầm bệnh ra diện rộng.

Tuy nhiên, việc chính quyền xã Tịnh Phong và cơ quan thú y huyện Sơn Tịnh buông lỏng công tác giám sát việc tiêu hủy gia cầm của ông Bình là một thiếu sót. Phải chăng, đây là một trong những nguyên nhân khiến Tịnh Phong thường là một trong những địa phương hay bùng phát dịch cúm gia cầm?.

Bài, ảnh: PV

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2033/201211/Chinh-quyen-dia-phuong-can-giam-sat-viec-tieu-huy-gia-cam-chet-2203224/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,