,
Cập nhật lúc 13:55, Thursday, 20/09/2012

An toàn vệ sinh thực phẩm trong Tết Trung thu: Đến hẹn lại lo


(QNg)- Tết Trung thu đang đến gần, thị trường bánh kẹo lại sôi động. Cùng với đó thì vấn đề chất lượng của các loại bánh,  thực phẩm trong thời điểm này cũng là nỗi lo chung của người tiêu dùng. Hiện các cơ quan chức năng đang tăng cường thanh, kiểm tra, nhằm kiên quyết loại trừ các sản phẩm kém chất lượng, mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), đảm bảo cho mùa Trung thu năm nay, ấm áp niềm vui.

Nhiều vi phạm…

Chúng tôi cùng đoàn thanh tra liên ngành ATVSTP tỉnh đến thanh, kiểm tra một số đầu mối tiêu thụ sản phẩm bánh kẹo phục vụ dịp Tết Trung thu năm nay. Điều ghi nhận đầu tiên là thị trường bánh kẹo thời điểm này phong phú với nhiều chủng loại.

Lần lượt kiểm tra tại 16 gian hàng tại chợ tạm Quảng Ngãi, Đoàn đã phát hiện hàng chục hàng bánh kẹo truyền thống không có ngày sản xuất rõ ràng, không nhãn phụ. Một số chai si rô cam đã hết hạn sử dụng; 1.000 hũ me chua không rõ nguồn gốc nơi sản xuất và nhiều mặt hàng như mực tẩm, đu đủ rim, thạch trái cây không có công bố chất lượng sản phẩm.

 

Người lao động trong ca sản xuất tại một cơ sở sản xuất bánh ở TP Quảng Ngãi.
Người lao động trong ca sản xuất tại một cơ sở sản xuất bánh ở TP Quảng Ngãi.


Tại đại lý bánh kẹo và nước giải khát Hoàng Khương, số 18/6 Lê Khiết, Thành phố Quảng Ngãi, một đại lý kinh doanh thực phẩm có số lượng lớn,  đoàn đã phát hiện trên 2.000 bịch bánh tráng trộn, gần 7.000 bánh tráng tẩm ớt Tây Ninh và cơm khô không có hạn sử dụng, ngày sản xuất không rõ ràng. Cơ sở này còn có trên 100 gói kẹo dừa, và hàng trăm gói bánh cốm bún gạo hiệu Tiến Thành, sản xuất tại Tiền Giang, đã hết hạn sử dụng.

Không chỉ một số các cơ sở buôn bán, kinh doanh thực phẩm còn phớt lờ các quy định về ATVSTP mà các cơ sở sản xuất bánh, kẹo cũng còn nhiều trường hợp vi phạm nhất là điều kiện vệ sinh cơ sở. Tại cơ sở sản xuất bánh Phương Lan (thành phố Quảng Ngãi), chúng tôi giật mình trước sự nhếch nhác mất vệ sinh tại đây. Nền nhà la liệt bánh, bột, đồ dùng… Hầu hết nhân viên sản xuất không đeo khẩu trang, không sử dụng găng tay. Từ dụng cụ khuôn làm bánh đến khâu nhào trộn nguyên liệu đều làm dưới nền nhà. Kho nguyên liệu bánh chocolate để gần khu vệ sinh. Sản phẩm bánh tại cơ sở cũng không có xét nghiệm định kỳ 6 tháng/năm. Nhãn mác sản phẩm cũng không khớp với hồ sơ công bố…

Đến cơ sở sản xuất kẹo mạch nha Thiên Bút (583 Quang Trung, TP Quảng Ngãi), chúng tôi giật mình bởi chiêu "treo đầu dê bán thịt chó". Qua kiểm tra Đoàn phát hiện thông tin trên nhãn lon mạch nha ghi: "Mạch nha Thiên Bút làm bằng chất nếp và mộng lúa" nhưng thực chất cơ sở này mua lại mạch nha làm từ nha mì ở cơ sở Đồng Dinh (huyện Nghĩa Hành). Chủ cơ sở thừa nhận đã nấu lại và chiết vào loại lon sữa, rắc ít đậu phụng lên trên, rồi phân phối cho các cơ sở kinh doanh ở chợ Quảng Ngãi và các đầu mối cơ sở nhỏ, lẻ khác.

Tăng cường thanh, kiểm tra

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong mùa Trung thu năm nay, đoàn thanh tra liên ngành ATVSTP tỉnh Quảng Ngãi được thành lập gồm các đơn vị như: Công an, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, thanh tra Sở Y tế, Chi cục ATVSTP, Chi cục thú y. Trong thời gian từ ngày 10/9 đến 21/9 đoàn tiến hành thanh, kiểm tra khoảng trên 50 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, phục vụ Tết Trung thu năm 2012 trên địa bàn tỉnh, nhằm đánh giá thực trạng, việc chấp hành các quy định của pháp luật, về bảo đảm an toàn thực phẩm.

 

 Công nhân cơ sở bánh Phương Lan không trang bị găng tay, bảo hộ lao động, trực tiếp đổ bánh vào khuôn trên nền nhà.
Công nhân cơ sở bánh Phương Lan không trang bị găng tay, bảo hộ lao động, trực tiếp đổ bánh vào khuôn trên nền nhà.


Ông Nguyễn Văn Oai- Chi Cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: Tết Trung thu, nhu cầu tiêu thụ các loại bánh, kẹo sẽ gia tăng. Đây là thời điểm các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, hộ kinh doanh đẩy mạnh sản xuất, tích trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng khá lớn. Vì vậy trong tuần đầu ra quân kiểm tra, đoàn đã tập trung kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về ATTP: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đủ điều kiện VSATTP,  sức khỏe,  tập huấn kiến thức VSATTP, hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm, nhãn sản phẩm hàng hóa thực phẩm, hồ sơ nguồn gốc sản phẩm hàng hóa, nguyên liệu, điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện về con người, lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP...

Qua đợt này, các "lỗi" thường gặp nhất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm là điều kiện vệ sinh cơ sở. Thứ hai là vi phạm về quy định công bố tiêu chuẩn thực phẩm  sau đó là các vi phạm như ghi nhãn thực phẩm, quảng cáo thực phẩm…

Trước tình trạng vi phạm của một số cơ sở, đoàn đã nhắc nhở. Với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng, đoàn tịch thu toàn bộ số hàng không đảm bảo lưu hành, buôn bán ngoài thị trường; lập biên bản mời  một số chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh về trụ sở, xử phạt theo luật định.

Cùng với việc tăng cường thanh, kiểm tra chất lượng bánh kẹo phục vụ Tết Trung thu của ngành chức năng,  người tiêu dùng cũng cần lưu ý lựa chọn các loại sản phẩm an toàn, xem xét kỹ công bố tiêu chuẩn sản phẩm, hạn sử dụng, chỉ lựa chọn các loại bánh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và gia đình của mình.


  Bài, ảnh: KIM NGÂN

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2033/201209/an-toan-ve-sinh-thuc-pham-trong-Tet-Trung-thu-den-hen-lai-lo-2187974/
,
.
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,