,
Cập nhật lúc 13:54, Friday, 22/06/2012

Lại thêm trẻ sơ sinh tử vong tại khoa sản- BV đa khoa Quảng Ngãi


(QNĐT)- Sáng 22/6, bé trai sơ sinh con của sản phụ Trần Thị Vân Anh ngụ ở tổ 14, phường Lê Hồng Phong, TP. Quảng Ngãi đã tử vong sau nhiều giờ được cứu chữa tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi. Sự việc này lại một lần nữa làm dấy lên dư luận không tốt về đội ngũ y, bác sĩ sản khoa.

TIN LIÊN QUAN

Sản phụ Vân Anh được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi trong tình trạng chuyển dạ vào lúc 23 giờ tối 20/6. Bác sĩ trực chính là Võ Thị Bích Vân. Anh Lê Văn Thương- chồng của sản phụ Vân Anh xót xa kể: Trong tối hôm đó (tức 21/6), vợ tôi có dấu hiệu đau đớn, ra máu cục rất nhiều nên tôi yêu cầu các nữ hộ sinh, y tá của khoa sản khám và mổ lấy thai. Gần đây tôi theo dõi các phương tiện truyền thông, biết nhiều các vụ tai biến sản khoa nên rất lo lắng.

 

Anh Lê Văn Thương- chồng của sản phụ Vân Anh đau lòng cho hay con trai anh đã mất
Anh Lê Văn Thương- chồng của sản phụ Vân Anh đau lòng cho hay con trai anh đã mất


“Tuy nhiên, nữ hộ sinh trả lời rằng cần phải chờ bác sĩ, chưa đến lúc sinh. Vậy mà,  chờ mãi đến 7 giờ 30 phút sáng 21/6, bác sĩ trực ca mới là Lê Cao Tuấn khám lại cho vợ tôi thì phát hiện vợ tôi đang trong tình trạng rất nguy cấp, tim thai yếu, ối bẩn. Lúc đó thì đã muộn mất rồi…”

Bác sĩ Huỳnh Ngọc Thanh- Trưởng khoa sản Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cho biết: Ngay sau khi bác sĩ Tuấn báo cáo tình trạng nguy cấp của sản phụ Vân Anh, tôi đã tức tốc đến hội chẩn và xác nhận tình trạng suy thai của sản phụ. Do đó, tôi quyết định đưa vào phòng mổ gấp. Bé trai ra khỏi bụng mẹ, cháu có dấu hiệu tím tái.

Khi đem trẻ đi siêu âm thì phát hiện cháu đã nuốt một lượng nước ối lớn có chứa phân xu, gây tràn dịch màn phổi, ngạt thở. Ngay sau đó, tôi đã thực hiện sơ cứu cho cháu và lập tức phối hợp với Khoa nhi để đưa bé vào phòng cấp cứu Khoa nhi. Tuy nhiên, đến khoảng 9 giờ sáng 22/6, cháu bé không qua khỏi sau nhiều giờ được cứu chữa tận tình.
 

Trước khi nhập viện, chị Vân Anh đã được khám thai nhiều lần và được xác nhận tình trạng mẹ và bé đều tốt. Hiện tại, các giấy tờ khám sức khỏe của chị vẫn được gia đình lưu giữ
Trước khi nhập viện, chị Vân Anh đã được khám thai nhiều lần và được xác nhận tình trạng mẹ và bé đều tốt. Hiện tại, các giấy tờ khám sức khỏe của chị vẫn được gia đình lưu giữ


Ông Hoàng Trọng Quang- Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cho biết: Theo quy định của bệnh viện thì bác sĩ thuộc ca trực sản khoa tiếp nhận bệnh nhân phải bắt buộc đưa sản phụ đi siêu âm để chẩn đoán tình hình. Tuy nhiên không rõ vì lý do gì bác sĩ ca trực đêm không cho siêu âm, để mãi đến khi bác sĩ Tuấn thuộc ca trực sáng cho đi siêu âm và phát hiện tình trạng khô ối, nước ối bẩn… Nếu phát hiện sớm thì có lẽ cháu bé đã được cứu sống. Chúng tôi sẽ điều tra làm rõ và truy cứu trách nhiệm về trường hợp này.

Theo hồ sơ bệnh án, từ lúc nhập viện, sản phụ Vân Anh chỉ được cho đi đo nhịp tim thai và khám 2 lần, sau đó được kết luận: Sức khỏe cả mẹ và bé đều tốt, tim thai bình thường, chờ đến sáng mới sinh. Tuy nhiên, tình trạng sản phụ và thai nhi ngày càng xấu mà không có sự can thiệp kịp thời nên đã gây ra sự phẫn uất cho người nhà bệnh nhân. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, công an tỉnh đã vào cuộc điều tra làm rõ.

Hiện tại, sản phụ Vân Anh đang được điều trị tại phòng cấp cứu của khoa sản sau khi được cho mổ lấy thai. Tuy nhiên, người nhà vẫn chưa cho sản phụ này biết về việc đứa con mới chào đời của chị đã mất, nhằm tránh tình trạng tai biến hậu sản có thể xảy ra.

“Đến nước này thì tôi không muốn truy cứu trách nhiệm cho ai cả. Chỉ mong phía Bệnh viện cần sớm củng cố lại chất lượng đội ngũ y, bác sĩ Khoa sản. Nhất là về lĩnh vực đạo đức nghề y của đội ngũ này…”- Anh Thương đau buồn kiến nghị.

 

Thanh Phương
 
http://baoquangngai.com.vn/channel/2033/201206/Quang-Ngai-Lai-them-tre-so-sinh-tu-vong-Loi-do-ai--2165636/
,
Ý KIẾN PHẢN HỒI
Nguyễn Minh - Nghĩa Hành
23/06/2012 16:51:23
Đề nghị các cơ quan chức năng, công an điều tra làm rõ trách nhiệm của y bác sỹ ca trực, có thể truy cứu trách nhiệm hình sự vì tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Lâu nay khoa sản bệnh viện Quảng Ngãi nổi tiếng về việc thiếu trách nhiệm của y bác sỹ trực ca, nhiều sản phụ rất sợ phải sinh ở bệnh viện QNgãi.
Lê Đức - Phan Đình Phùng -Quảng Ngãi
23/06/2012 08:07:56
Trong vòng 2 tháng mà có 4 trường hợp tử vong trẻ sơ sinh và sản phụ tại bệnh viện Quảng Ngãi, thật sự mà nói tôi rất thất vọng về trình độ chuyên môn và trách nhiệm của Đội ngũ y bác sĩ khoa sản ở đây.
phan thị huyền - tổ 14 p.Nghĩa Lộ - Tp Quảng Ngãi
22/06/2012 15:14:20
Mình đang mang thai tháng thứ 7 rồi mà liên tục nghe tình hình này thấy sợ quá, không biết nên như thế nào đây. Yêu cầu công an và lãnh đạo bệnh viện nên làm rõ trách nhiệm và cần chấn chỉnh lại thái độ của y bác sĩ tạo lại niềm tin cho người dân Quảng Ngãi.
Đặng Tân - 52lê lợi Quảng Ngãi
22/06/2012 20:26:56
Cần chấn chỉnh gấp việc làm vô trách nhiệm của bác sĩ khoa sản bệnh viện Quảng Ngãi
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,