,
Cập nhật lúc 12:02, Saturday, 12/05/2012

Mỹ kêu gọi công nhận thuốc ngừa AIDS đầu tiên


Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) kêu gọi chính phủ công nhận thuốc chữa bệnh AIDS Truvada của Công ty Gilead Science là loại thuốc ngăn ngừa lây nhiễm HIV.
 

  Nhiều người lo ngại sử dụng Truvada có thể khiến người ta lơ là các biện pháp an toàn tình dục Ảnh: melty.fr
Nhiều người lo ngại sử dụng Truvada có thể khiến người ta lơ là các biện pháp an toàn tình dục Ảnh: melty.fr


AFP cho biết ban lãnh đạo FDA sẽ công bố quyết định cuối cùng, có thể vào ngày 15/6. Trước đó, FDA từng công nhận Truvada được sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân bị nhiễm HIV. Dù vậy, nhiều chuyên gia y tế và các tổ chức hoạt động vì bệnh nhân HIV/AIDS cảnh báo việc sử dụng thuốc Truvada có thể gây tác dụng ngược, ví dụ như khiến người ta lơ là các biện pháp an toàn tình dục hoặc có thể làm phát sinh dòng virus HIV kháng thuốc.

Theo Reuters, gần 1,2 triệu người Mỹ hiện bị nhiễm HIV, và trong hai thập niên qua, cứ mỗi năm lại có thêm 50.000 ca nhiễm mới. Kết quả nghiên cứu cho thấy Truvada có thể phát huy tác dụng ngăn ngừa nhiễm HIV tới 90% ở những người tham gia thử nghiệm dùng thuốc theo chỉ định, nhưng lại chỉ phát huy tác dụng 44% ở những người dùng thuốc gián đoạn.

 

Theo Tuổi trẻ


 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2033/201205/My-keu-goi-cong-nhan-thuoc-ngua-aidS-dau-tien-2154596/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,