,
Cập nhật lúc 16:00, Wednesday, 04/04/2012

Tìm hiểu về sữa đậu nành và sữa dê công thức


Có nên cho trẻ sơ sinh uống sữa dê công thức, sữa đậu nành công thức. Những thông tin do UNICEF công bố năm 2010 và công bố mới đây trên website của Ủy ban An toàn thực phẩm châu Âu dưới đây sẽ giúp bạn có những lựa chọn đúng đắn.

Sữa dê công thức
 
Không nên cho bé uống sữa dê công thức dành cho trẻ sơ sinh bởi chưa có bằng chứng nào thấy sữa này có thể sử dụng cho trẻ dưới 1 năm tuổi (theo quy định của Anh quốc) và loại sữa này cũng không được châu Âu chấp thuận cho sử dụng ở trẻ sơ sinh.
 

Tìm hiểu về sữa đậu nành và sữa dê công thức
Tìm hiểu về sữa đậu nành và sữa dê công thức

 

Tuy nhiên, ngày 15/3 vừa qua đăng tải trên website Ủy ban An toàn thực phẩm châu Âu, theo yêu cầu của 1 công ty sản xuất sữa dê, Ban Hội thẩm EU đã xem xét dữ liệu thành phần của 1 loại sữa công tức dành cho trẻ sơ sinh và giai đoạn tiếp theo được làm từ sữa dê với tỉ lệ whey:casein  tự nhiên, dữ liệu từ các cuộc thử nghiệm tại 3 trung tâm (với trên 200 trẻ sơ sinh lấy ngẫu nhiên sống tại Úc) và những phân tích từ cuộc điều tra được hình thành từ một đánh giá trước đó của Ban Hội thẩm cho thấy: không có sự khác biệt về ý nghĩa thống kê hoặc lâm sàng có liên quan với trọng lượng cơ thể, chiều cao hay chu vi vòng đầu.
 
Ban Hội thẩm kết luận rằng protein từ sữa dê của sản phẩm này có thể phù hợp với các tiêu chí thành phần đã được nêu trong Quy định 2006/141/EC.
 
Sữa đậu nành công thức
 
Sữa công thức đậu nành có chứa đạm đậu nành (soya protein), không phải là sữa bò và cũng được bổ sung các vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác để phù hợp với sữa công thức.
 
Không có lợi ích sức khỏe đặc biệt nào từ sữa công thức đậu nành so với các loại sữa công thức khác. Hơn thế, sữa công thức đậu nành có chứa lượng chất phytoestrogen cao theo tuyên bố 2003 của Ủy ban về Chất độc Anh, nó có thể gây ra nguy cơ đối sức khỏe sinh sản trẻ sơ sinh.
 
Ngoài nguy cơ đối với sức khỏe sinh sản, còn có những lo lắng khác do dung nạp quá nhiều protein đậu nành như chứng thiểu năng do suy tuyến giáp và kích động dị ứng (nghiên cứu của Sampson, 1988; Businco et al, 1992).
 
Ngoài ra, đến 60% trẻ sơ sinh bị viêm ruột do protein sữa bò cũng rất nhạy cảm với protein đậu nành (Eastham, năm 1989; Burks et al, 1994;. Whitington và Gibson, 1997).
 
Có thể tìm kiếm thêm thông tin qua ý kiến của chuyên gia y tế trên website của Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh (http://www.food.gov.uk/).
 
Sữa đậu nành công thức dù được bán tại siêu thị và các nhà thuốc cũng nên có chỉ định từ bác sĩ. Các bậc cha mẹ có thể cho trẻ dùng thử sữa này mà không cần hỏi ý kiến chuyên gia khi mua các gói nhỏ, đóng gói cho 1 lần ăn.
 
Khuyến cáo được ghi trên nhãn hàng của sản phẩm này chủ yếu liên quan với vệ sinh răng miệng vì sữa đậu nành công thức có chứa nhiều đường không phải từ sữa (si-rô glucose) hơn sữa bò công thức và dễ gây sâu răng hơn. Ngoài ra, cũng không có bằng chứng nào cho thấy rằng việc thay đổi sữa công thức đậu nành sẽ giúp làm giảm nhẹ tình trạng đau bụng hay khó ở của trẻ. Bé có thể đau bụng nếu bất dung nạp lactose, và trong trường hợp này sữa công thức lactose - free là tốt nhất với trẻ.
 
Những cha mẹ dễ rơi vào nguy cơ này là những người ăn chạy và những người hay uống sữa đậu nành (dành cho người lớn) và tưởng rằng con họ cũng sẽ có được những lơij ích sức khỏe từ sữa này (nghiên cứu của Martyn 2003).
 
Lưu ý là những sữa công thức đặc biệt khác như sữa công thức dành cho trẻ dị ứng, mắc bệnh chuyển hóa… cần được kê bởi bác sĩ nếu bệnh lý nào đó của bé đòi hỏi điều này.
 


Theo UNICEF

http://baoquangngai.com.vn/channel/2033/201204/Tim-hieu-ve-sua-dau-nanh-va-sua-de-cong-thuc-2143669/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,