,
Cập nhật lúc 11:31, Thursday, 12/04/2012

Phòng bệnh Parkinson bằng dâu tây


Ăn nhiều loại trái cây giàu chất flavonoit, như dâu tây, việt quất, mâm xôi… có thể giúp giảm 40% nguy cơ mắc bệnh Parkinson ở đàn ông.

Các nhà khoa học đến từ trường Y tế cộng đồng Harvard (Mỹ) và trường Y tế Norwich (Anh), đã tiến hành theo dõi chế độ dinh dưỡng của khoảng 130.000 đàn ông và phụ nữ, bao gồm 800 người đã phát triển bệnh Parkinson trong vòng 20 năm.
 

Ăn những loại thực phẩm giàu flavonoit có thể giúp giảm 40% nguy cơ mắc bệnh Parkinson ở đàn ông
Ăn những loại thực phẩm giàu flavonoit có thể giúp giảm 40% nguy cơ mắc bệnh Parkinson ở đàn ôngSố liệu thu được cho thấy những người đàn ông ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa flavonoit có nguy cơ phát triển bệnh Parkinson thấp hơn 40% so với những người đàn ông ăn ít thực phẩm giàu flavonoit.

Các nhà khoa học cũng nhận thấy, những người đàn ông ăn các loại quả mọng ít nhất 1 lần/tuần sẽ giảm 25% nguy cơ mắc bệnh Parkinson so với những người đàn ông không ăn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không nhận thấy kết quả tương tự trên phụ nữ.

Các chất chống ôxy hóa có tác dụng trung hòa các gốc tự do - sản phẩm tiêu cực của quá trình trao đổi chất, có thể phá hủy màng tế bào và ADN, trong khi, các tế bào não đặc biệt nhạy cảm với gốc tự do. Điều này có thể giúp giải thích tại sao chất chống ôxy hóa có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson.

Nhóm nghiên cứu phát hiện anthocyanins - một loại của chất flavonoit - có tác dụng chống mắc bệnh Parkinson hiệu quả nhất. Chất anthocyanins có nhiều trong các loại quả mọng, như dâu tây, quả mâm xôi và những loại rau quả khác như cà tím,...

Tiến sĩ Xiang Gao, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết trên Daily Mail: “Không chỉ có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson, những nghiên cứu trước đây cũng chứng minh các loại quả mọng còn có tác dụng giảm nguy cơ tăng huyết áp. Vì thế, bạn nên thường xuyên ăn những loại quả này".

Theo Khoahoc
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2033/201204/Phong-benh-Parkinson-bang-dau-tay-2146440/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,