,
Cập nhật lúc 14:49, Sunday, 15/04/2012

Bộ Y tế: Tìm nguyên nhân gây bệnh lạ ở huyện Ba Tơ


TIN LIÊN QUAN

(QNĐT)- Trong 2 ngày 13-14/4, Đoàn công tác của Bộ Y tế gồm các chuyên gia đầu ngành da liễu, chăm sóc sức khoẻ, vệ sinh an toàn thực phẩm, huyết học truyền máu… đến từ các Viện, Bệnh viện Trung ương, các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế đã đến thực địa tại xã Ba Điền, huyện Ba Tơ, để kiểm tra, khảo sát các yếu tố tác động nhằm xác định nguyên nhân gây ra căn bệnh viêm da bàn tay, bàn chân tại địa phương này.

Trong chuyến đi này, Đoàn đã đến khảo sát tình hình dịch tễ, vệ sinh môi trường, nguồn nước ở thôn Làng Rêu, xã Ba Điền- nơi có số ca mắc bệnh và tử vong cao nhất trong xã với 83/155 ca mắc bệnh và 5/7 ca tử vong của toàn xã. Đồng thời, tại Trạm Y tế xã, đội ngũ cán bộ, y bác sĩ của Đoàn và của ngành Y tế Quảng Ngãi đã tiến hành việc khám bệnh, lấy mẫu máu, mẫu da, tóc của người dân trong xã và cấp phát các vitamin, khoáng chất để gia tăng thể lực của người dân.

 

Đoàn của Bộ Y tế khám bệnh cho người dân xã Ba Điền và tìm hiểu nguyên dân gây ra căng bệnh lạ này..
Đoàn của Bộ Y tế khám bệnh cho người dân xã Ba Điền.

Qua kết quả tổng hợp, điều tra đối với các bệnh nhân mắc bệnh viêm da bàn tay, bàn chân, hầu hết các trường hợp này đều bị suy chức năng gan. Do vậy, hướng trước mắt của Đoàn là tập hợp lấy mẫu máu của toàn bộ người dân trong xã để xét nghiệm, sàng lọc và theo dõi đối với những trường hợp nghi ngờ có yếu tố có thể phát sinh bệnh, nhằm sớm phát hiện ca bệnh và kịp thời điều trị.

Điều đáng nói là khi thăm hỏi, tìm hiểu cuộc sống, sinh hoạt tại một số hộ gia đình có người mắc bệnh, đoàn công tác phát hiện có điều kỳ lạ là nhiều hộ gia đình cùng sử dụng chung nguồn nước sinh hoạt trong làng nhưng không mắc bệnh. Trong khi đó, một số gia đình khác thì mắc bệnh và người thân đã bị tử vong.
 
Tính đến sáng 14/4, đã có khoảng 1.400 người dân ở xã Ba Điền, huyện Ba Tơ, tâm điểm của bệnh Dày sừng lòng bàn tay, bàn chân đã được khám, siêu âm. Và ước khoảng 2/3 số trên được lấy máu để xét nghiệm nhằm phát hiện sớm những trường hợp mắc bệnh, hạn chế tử vong do biến chứng từ căn bệnh này gây ra.
Theo một số người dân thì trên đỉnh núi làng này có nhiều vỏ lon, chai giống như lon sữa chứa bên trong một thứ nước bốc ra mùi hôi tanh. Người dân địa phương nghi ngờ những vật dụng này có chứa chất độc, suốt chuỗi thời gian dài chôn sâu dưới lòng đất, chất độc phát tán và nhiễm vào mạch nước các khe suối gây nên dịch bệnh viêm da lạ.

Theo PGS.TS Trần Hậu Khang- Giám đốc Bệnh viện da liễu Trung ương, hiện nay có rất nhiều mối nghi ngờ về nguyên nhân gây bệnh, do vậy trong đợt khảo sát lần này, nhiệm vụ của Đoàn là phải tập trung điều tra, khảo sát cụ thể để giải quyết từng mối nghi ngờ, việc quan trọng nhất là làm sao trong thời gian sớm nhất phải tìm ra được tác nhân gây bệnh, từ đó mới có hướng điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất và ngăn chặn việc phát sinh bệnh ngay từ gốc.
 
Bác sĩ Nguyễn Khánh Hoà- Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến- Bệnh viện Phong- Da liễu Trung ương Quy Hoà cho biết, vì trong thời điểm này các cơ quan chuyên môn vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh nên yêu cầu cấp thiết đối với ngành y tế là phải phát hiện sớm ca bệnh để tập trung điều trị, từ đó khả năng điều trị bệnh sẽ cao hơn; nếu không phát hiện kịp thời, để bệnh nặng và có biến chứng, thì nguy cơ dẫn đến tử vong sẽ rất cao.
 
Khám bệnh cho người dân
Lấy mẫu máu xét nghiệm

 
Lo ngại điều này nên trong thời gian qua, Bệnh viện Phong- Da liễu Trung ương Quy Hoà đã cử 01 bác sĩ chuyên khoa nằm vùng, thường trực tại xã Ba Điền để theo dõi và sớm phát hiện ca bệnh điều trị ban đầu ngay tại cộng đồng để giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Hiện nay, người dân xã Ba Điền đang rất hoang mang về căn bệnh này, đồng thời, nhiều hoạt động sinh hoạt hàng ngày của người dân cũng bị ảnh hưởng. Người dân ở các vùng lân cận ngại tiếp xúc với những người đang sống trong vùng có bệnh và nhiều gia đình không dám ra đồng, làm nương rẫy,... Đã có nhiều hộ gia đình bỏ đi khỏi địa phương để tránh bệnh. Do vậy, mong muốn lớn của nhân dân trong vùng cũng như của tỉnh trong lúc này là ngành y tế sớm tìm ra nguyên nhân để ngăn chặn và điều trị bệnh hiệu quả.


Hoàng Hương

 

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2033/201204/Bo-y-te-Tim-nguyen-nhan-gay-benh-la-o-huyen-Ba-To-2147238/
,
.
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,