,
Cập nhật lúc 20:40, Thursday, 01/12/2011

Việt Nam làm chủ kỹ thuật ghép tạng, sánh ngang thế giới


“Tại BV Việt - Đức, tất cả các ca ghép tạng, gồm ghép thận, ghép gan, ghép tim đã thực hiện đều thành công, người bệnh đều khỏe mạnh. Trình độ ghép tạng của các bác sỹ BV Việt - Đức nói riêng, bác sĩ Việt Nam nói chung đã được thế giới công nhận”.
 
PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc bệnh viện hữu nghị Việt Đức, chia sẻ tại buổi gặp gỡ chúc mừng đề tài “Nghiên cứu triển khai ghép gan, thận, tim lấy từ người cho chết não” của bệnh viện đã được trao Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2011 trong lĩnh vực Y Dược.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu thăm bệnh nhân được ghép gan từ người cho chết não đầu tiên ở BV Việt Đức. (Ảnh: H.Hải)
Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu thăm bệnh nhân được ghép gan từ người cho chết não đầu tiên ở BV Việt Đức. (Ảnh: H.Hải)
TS. Quyết chia sẻ thêm, rất nhiều chuyên gia ghép tạng trên thế giới đã đến Việt Nam, đến bệnh viện Việt - Đức. “Mới đây, một Giáo sư người Bỉ là Phó chủ tịch Hội ghép tạng châu Âu đã sang Việt Nam làm chuyên đề về gan, mật. Khi vào BV Việt - Đức, biết về con số phẫu thuật viên cắt khối tá tụy và gan tại bệnh viện, họ không tin. Ông ấy nói, Trung tâm ghép tạng của ông rất lớn nhưng cũng chỉ có 6 phẫu thuật viên cắt gan, 4 phẫu thuật viên cắt khối tá tụy.

Và sau khi ở lại BV Việt - Đức chứng thực, họ đã phải thốt lên rằng hơn 60 phẫu thuật viên cắt khối tá tụy và gan ở BV Việt - Đức quá trẻ mà thực hiện kỹ thuật quá tốt”, TS Quyết tự hào chia sẻ.

Nói thêm về đề tài “Nghiên cứu triển khai ghép gan, thận, tim lấy từ người cho chết não”, TS Quyết tâm sự: “Đề tài này chúng tôi đặt ra mục đích không chỉ là một đề tài trên giấy, chỉ để phục vụ nghiên cứu khoa học mà nó phải mang tính thực tiễn cao. Và thực tế đã được ghi nhận, từ 4 người chết não hiến tạng, bệnh viện đã ghép tim cho một trường hợp, 2 người được ghép gan, 8 người được ghép thận, 2 người được ghép van tim. Mới nhất, 2 trường hợp cũng vừa được ghép thận từ nguồn cho là bệnh nhân chết não.”

“Trong đợt ghép tạng này, với ca ghép tim, vì quá trăn trở mà ghép bởi đề tài BV Việt - Đức đăng kí chỉ cho bệnh viện Việt Đức ghép gan, thận. Nhưng đến ca thứ 2 nhận được nguồn cho chết não, chúng tôi nghĩ, phẫu thuật viên giỏi đều đang ở đây cả, tự tin chắc chắn đến 100% mà chẳng lẽ lấy gan, lấy thận, bỏ lại tim?

Chúng tôi quyết “liều” vượt qua giới hạn của đề tài để thực hiện ca ghép tim đó. Quyết tâm là thế nhưng cũng rất run khi bắt tay vào và đã thành công. Trải qua gần 8 tháng được ghép tim, người được nhận tim đã hoàn toàn khỏe khoắn, trở lại lao động, sinh hoạt như bình thường và mỗi tháng đều tự đi xe máy từ Hải Phòng lên BV Việt - Đức tái khám”, BS Quyết nói.

Thành công này một lần nữa khẳng định, trong kỹ thuật ghép tạng, khó nhất là ghép gan, tiếp đến là ghép thận, ghép tim thì trình độ của các bác sĩ của Việt Nam không thua bất cứ một nước nào trên thế giới. Thực tế, ca phẫu thuật ghép gan, thận, tim từ người cho chết não được thực hiện tại BV Việt - Đức tháng từ tháng 5/2010 đến nay đều do 100% bác sĩ Việt Nam thực hiện. Đến nay, tất cả các ca ghép này đều thành công, người bệnh được ghép đã có một cuộc sống tốt hơn với tình trạng sức khỏe ổn định.

“Đề tài này thành công, mở ra một cơ hội sống tuyệt vời cho những người bệnh bị suy tạng giai đoạn cuối tưởng vô phương cứu chữa. Đặc biệt, tôi cho rằng, công trình này thành công còn vô cùng có ý nghĩa về mặt kinh tế. Vì hiện nay, chi phí ghép tạng ở Việt Nam rẻ bằng 1/3 khu vực và trên thế giới. Ví như chi phí ghép thận, ở các nước cùng khu vực bệnh nhân sẽ mất khoảng 35.000 USD, còn tại bệnh viện Việt Đức người bệnh chỉ nộp từ 200 - 230 triệu. Còn ca ghép gan đầu tiên từ người chết não tại viện, chi phí chỉ hết 500 triệu, trong khi chi phí này ở các nước trên thế giới là từ 1- 1,5 tỷ đồng. Vì thế, ghép tạng ngay trong nước giúp người bệnh tiết kiệm được tiền bạc, chi phí. Hiện nay, có những bệnh nhân từ Nhật, Mỹ muốn đăng ký tại BV Việt - Đức” - TS. Quyết cho hay.
 
Một niềm vui nữa mà vị Giám đốc này chia sẻ, bên cạnh thành công trong lĩnh vực ghép tạng, BV Việt Đức cũng rất vui mừng vì đã giải được bài toán quá tải tại bệnh viện. Hiện bệnh nhân điều trị tại viện không còn phải nằm ghép. Năm tới, bệnh viện có thêm nhà 13 tầng, sẽ thêm khoảng 350 giường bệnh, thêm 24 phòng mổ, một Trung tâm ghép. Và với hơn 200 phẫu thuật viên giỏi hiện có, BV Việt Đức sẽ thực hiện tốt hơn về chuyên môn, thực hiện những kỹ thuật không thua kém gì thế giới.

Trước thành công này của bệnh viện, nhà báo Phạm Huy Hoàn - Tổng biên tập báo điện tử Dân trí, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài đất Việt - đã chúc mừng nhóm nghiên cứu của BV Việt - Đức với đề tài thực sự mang ý nghĩa nhân văn, đã thực sự mang lại cuộc sống mới, cơ hội mới cho những người suy tạng mãn.

“Giải thưởng Nhân tài đất Việt mở rộng sang lĩnh vực Y Dược là bởi chúng tôi cũng như xã hội luôn muốn ghi nhớ đến những hoạt động thầm lặng, đầy tính nhân đạo của “chiến sĩ ngành y”. Dù là bác sĩ, giáo sư… nhưng tất cả mọi người đều đang hoạt động thầm lặng với tấm lòng của mình vì người bệnh”, nhà báo Phạm Huy Hoàn chia sẻ.

“Được xã hội ghi nhận những thành quả, kỹ thuật đó, chúng tôi thực sự hạnh phúc, bởi đây không chỉ đơn giản là một giải thưởng, mà là sự ghi nhận một thành quả lao động không biết mệt mỏi của tất cả các thành viên trong nhóm ghép tạng, của các cán bộ bệnh viện Việt - Đức. Thay mặt những người làm khoa học, chúng tôi cảm ơn báoDân trí đã quan tâm đến lĩnh vực này, chúng tôi quyết tâm sẽ làm tốt hơn nữa để sẽ có thêm nhiều người bệnh được cứu sống”, TS Quyết xúc động nói.
 
Theo Dân trí
http://baoquangngai.com.vn/channel/2033/201112/Viet-Nam-lam-chu-ky-thuat-ghep-tang-sanh-ngang-the-gioi-2114552/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,