,
Cập nhật lúc 21:09, Thursday, 01/12/2011

TP.HCM: Phát hiện chất nhuộm gây ung thư trong thực phẩm


Chiều 1/12, BS Phạm Kim Bình, Phó chánh thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã phát hiện ra chất malachite green và rhodamin lại được sử dụng trong sản xuất thực phẩm tại TP.HCM.

Rhodamin được phát hiện trong ớt bột, loại hũ 50g (lô hàng có ngày sản xuất 3/7/2011, hạn sử dụng 3/7/2012) của Công ty CP Sản xuất Đầu tư thương mại Thành Lộc, chi nhánh trên đường Cộng Hòa, phường 12, Q.Tân Bình, TP.HCM.

 Malachite green được phát hiện trong mứt kaze lá dứa (thường được dùng làm bánh kem), loại hũ 1kg (lô hàng có ngày sản xuất 20/10/2011, hạn sử dụng 20/10/2012) của Công ty TNHH MTV Sản xuất Thương mại Dịch vụ Mộc Thủy (số 30/1, đường TA09, tổ 10, khu phố 3, phường Thới An, quận12, TP.HCM).

Toàn bộ lô hàng bị phát hiện có chất  độc hại của hai công ty trên đã bị niêm phong, cơ sở sản xuất kinh doanh bị đình chỉ  hoạt động và buộc thu hồi sản phảm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên thị trường để tiêu hủy.

Rhodamin là loại phẩm màu dùng trong công nghiệp dệt và  bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm do có khả năng gây ung thư cho người sử  dụng. “Cơn sốt” về sự nguy hại của rhodamin bắt đầu vào dịp cuối năm 2009, đầu năm 2010 khi các cơ quan y tế tại nhiều địa phương trong cả nước phát hiện các cơ sở sản xuất sử dụng để nhuộm đỏ cho hạt dưa và ớt bột.

Còn malachite green là chất màu cực kỳ nguy hiểm, ở  dạng bột, chỉ dùng trong công nghiệp. Các nghiên cứu cho thấy malachite green có thể gây ung thư, đặc biệt ở nữ giới. Malachite green bị phát hiện sử dụng trong quy trình nhuộm màu cốm làng Vòng (Hà Nội) vào cuối tháng 10 vừa qua. Người sản xuất đã pha loãng hóa chất trên với nước rồi phun đều lên bề mặt để cốm xanh đẹp.

Cả hai chất rhodamin và malachite green đều hoàn toàn bị cấm sử dụng trong thực phẩm.
 
Theo Bee
http://baoquangngai.com.vn/channel/2033/201112/TPHCM-Phat-hien-chat-nhuom-gay-ung-thu-trong-thuc-pham-2114560/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,