,
Cập nhật lúc 19:55, Tuesday, 01/09/2009

Bếp càng hiện đại càng bẩn

Có lẽ ít người ngờ được rằng bếp lại lại một trong những nơi mất vệ sinh nhất trong nhà. Nhưng đây là điều đã được các nhà khoa học cảnh báo.
 
Theo PGS.T.S Lê Văn Cát - Viện hoá học (Viện khoa học và Công nghệ Việt Nam), nhiều người dùng tay không chế biến thức ăn chưa chín, sau đó cầm vào đũa, hoặc quai nồi để nấu nướng, đến khi rửa thường không chú ý cọ rửa quai hoặc cán đũa. Cách làm này vô tình tạo sự lan truyền vi khuẩn, không đảm bảo vệ sinh.
 
 
Bếp càng hiện đại, lại lắm vi khuẩn tập trung
Bếp càng hiện đại, lại lắm vi khuẩn tập trung
Vì vậy, mỗi gia đình cần có ít nhất 3 loại thớt riêng cho thực phẩm sống, thực phẩm chín và rau củ. Đồng bộ với thớt, người nội trợ cũng nên chuẩn bị những con dao dùng riêng cho từng loại thực phẩm.
 
Có người cho rằng không nên dùng thớt gỗ vì thớt gỗ dùng lâu thường không mịn và có thể lên mùn, trở thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn độc hại phát triển. Tuy nhiên, dùng thớt nhựa hay thớt gỗ đều được, miễn là phải rửa sạch với nước rửa bát sau mỗi lần sử dụng.
 
Th.S Nguyễn Văn Quang, Trung tâm An toàn Vệ sinh Thực phẩm phân tích: Nhiệt độ nấu trên bếp sẽ tiêu diệt hết tất cả các vi khuẩn có trong dụng cụ là hoàn toàn sai lầm.
 
Ví dụ sử dụng một đôi đũa cả từ quá trình chế biến đến nấu sống, nấu chín sẽ khiến thức ăn bị lây vi khuẩn. Thức ăn nấu kỹ sẽ diệt vi khuẩn nhưng với đôi đũa chỉ để chế biến thì không thể diệt được vi khuẩn.
 
Một cách tiết kiệm thiếu khoa học khác cũng được Th.S Quang nhắc tới là việc sử dụng hoá chất tẩy rửa. Ví dụ như nước rửa bát, khi pha dùng không hết lại "tiếc của" cất đi để dùng cho lần sau. Cách tiết kiệm này thực sự có hại cho sức khoẻ. Vi khuẩn lưu lại trong nước rửa sẽ phát triển và bám tiếp vào bát đĩa rửa lần sau.
 
Ngoài ra, không nên ngâm lâu bát đũa trong dung dịch nước rửa bát. Các hoá chất có trong dung dịch này sẽ bám vào bát, khó rửa sạch. Nếu chỉ rửa qua nước lạnh, bát đũa sẽ có mùi hắc do tồn dư hóa chất còn bám lại, nhất là với đồ nhựa.
 
Nguy cơ mất vệ sinh từ những thiết bị hiện đại
 
Căn bếp chính là một trong những nơi mất vệ sinh nhất trong ngôi nhà của bạn. Các thiết bị bếp hiện đại nhất lại chính là những ổ vi khuẩn lớn nhất.
 
ThS Nguyễn Văn Quang:  Bếp là nơi cần làm vệ sinh sạch sẽ nhất trong nhà.

Ngay cả việc rửa bát cũng còn nhiều vấn đề cần lưu ý. Nùi rửa bát và cọ nồi là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất.

Đây cũng là môi trường cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở nhanh chóng vì ẩm ướt lại ít được giặt sạch sẽ. Vì thế, sau khi sử dụng cần giặt sạch nùi, phơi chỗ khô ráo để lần sau dùng tiếp.
 
 
Theo các chuyên gia, bếp và bồn rửa là nơi rất dễ bị nhiễm khuẩn. Vì thế càng ít đồ dùng, và đồ dùng càng khô thoáng bao nhiêu, sẽ càng giảm bớt được lượng vi khuẩn tập trung.
 
Các đồ dùng sau khi sử dụng nên vệ sinh ngay và để đúng nơi quy định, tránh sử dụng lẫn lộn đồ đựng.
 
Ngay cả với bếp điện hay bếp gas, máy khử mùi âm thì bề mặt bằng kính cũng vẫn có thể bám bẩn. Tốt nhất nên lau rửa bếp, bàn bếp và máy khử mùi hàng ngày với nước rửa bát hoặc hóa chất chuyên dùng cho mặt phẳng kính hoặc inox ngay sau khi nấu ăn. 
 

Tủ bếp trên cũng là một ổ vi khuẩn khổng lồ do hơi nước và hơi dầu mỡ bốc lên. Cùng với bụi bẩn tích tụ lâu ngày tạo thành các mảng bám dày đặc, két bẩn. Mỗi tháng nên dùng nước dấm nóng hoặc nước chanh lau bề mặt tủ bếp một lần. 

Theo Bee

http://baoquangngai.com.vn/channel/2033/2009/09/1716979/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
,
,