,
Cập nhật lúc 14:27, Wednesday, 19/08/2009

Lưu ý khi trẻ nằm phòng máy lạnh

Giai đoạn sơ sinh được tính từ sau khi sinh ra đến 30 ngày tuổi. Trẻ sơ sinh không có khả năng điều hòa nhiệt độ cơ thể như trẻ lớn hay người lớn, nhất là trẻ non thángNằm trong bụng mẹ suốt 40 tuần, thai  nhi luôn được ấm áp với thân nhiệt của mẹ khoảng 37,50C - 380C, khi chào đời trẻ rất dễ bị lạnh nếu không được chăm sóc đúng cách như lau khô ngay, mặc áo, quấn khăn, đội mũ hoặc đặt da kề da với mẹ.
 

Ảnh min họa
Ảnh minh họa

Trẻ sơ sinh nếu để  trần truồng trong phòng với nhiệt độ 230C thì sẽ bị lạnh như một người  lớn trần trụi trong phòng 00C. Sau khi sinh, nếu trẻ đủ tháng đã được chăm sóc đúng cách, thân nhiệt bình thường sẽ ở khoảng 36,50C - 37,50C. Nếu trẻ được mặc quần áo, mang bao tay, mang vớ chân, đội mũ và đắp chăn thì có thể chịu được nhiệt độ phòng từ 250C - 280C.

Ở nhiệt độ này đối với người lớn, nhất là người mập mạp thì có khi là còn nóng bức nhưng đối với trẻ là lạnh và phải mặc đủ. Vì thế, người lớn không nên quyết định nhiệt độ trong phòng có trẻ mới sinh theo sự thoải mái của mình.

Có 4 cách khiến trẻ bị lạnh, đó là: ở trong phòng lạnh  dưới 260C, ở chỗ có gió lùa (quạt máy, hơi lạnh thổi ra từ máy điều hòa), nằm trên mặt phẳng lạnh và bị ướt. Do đó, trẻ đủ tháng có thể nằm trong phòng nhiệt độ  từ 260C - 280C với các điều kiện mặc áo, quấn tã, mặc quần dài, mang găng tay, mang vớ chân, đội mũ; đắp mền nhẹ, ấm; thay tã khi bị ướt.

Không để trẻ nằm ngay nơi hơi lạnh được thổi ra từ máy điều hòa và không để quạt máy trong phòng có máy điều hòa. Phòng phải thoáng, sạch, không được để quá nhiều đồ vật (dễ phát sinh nấm  mốc). Không được có quá nhiều người trong phòng (dễ lây lan các bệnh lây truyền qua đường  hô hấp) và không nên bế trẻ ra vào phòng thường xuyên vì sự chênh lệch nhiệt độ có thể làm trẻ  bị tăng tiết dịch ở mũi và họng. Nhớ cho trẻ bú đầy đủ.

Theo TNO

http://baoquangngai.com.vn/channel/2033/2009/08/1715614/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
,
,