Sôi nổi chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2021

09:51, 20/06/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Ngày 19.6, Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè năm 2021. Chiến dịch năm nay có nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, được triển khai đồng loạt ngay sau lễ phát động.  
 
Ngay sau buổi lễ ra quân, Tỉnh đoàn lựa chọn xã Trà Sơn, huyện Trà Bồng, nơi cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn để triển khai các hoạt động an sinh xã hội trong lễ ra quân. Chương trình diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, như: Xây dựng nhà nhân ái cho 6 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; trao tặng sinh kế cho 20 hộ thanh niên người đồng bào dân tộc Cor; bê tông hóa sân trường TH và THCS bán trú Sơn Trà; đồng thời thực hiện công trình Thắp sáng điện đường, đoạn dẫn vào trung tâm xã Trà Sơn (Trà Bồng).
 
Một ngôi nhà nhân ái được ĐVTV Công an huyện Trà Bồng
ĐVTV Công an huyện Trà Bồng sửa chữa nhà cho một hoàn cảnh khó khăn tại xã Trà Sơn

 Bác sĩ, điều dưỡng của Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Quảng Ngãi và Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng khám, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho người dân xã Trà Sơn (Trà Bồng).
Bác sĩ, điều dưỡng của Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Quảng Ngãi và Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng khám, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho người dân xã Trà Sơn (Trà Bồng).

Xúc động trước sự giúp đỡ nhiệt tình của các bạn trẻ, bà Hồ Thị Lai, thôn Sơn Thành, xã Trà Sơn (Trà Bồng) nói: “Trước đây, khi mới hoàn thành xong việc bê tông tuyến đường thôn, người dân rất phấn khởi nhưng nhận thấy vẫn tiềm ẩn nguy cơ không an toàn, dễ xảy ra tai nạn giao thông, nhất là vào ban đêm. Bây giờ, các anh lắp điện thì đường khang trang lắm. Có đèn đường, ban đêm bà con đi lại an toàn toàn, mà tình hình ANTT ở khu vực cũng tốt hơn. Cảm ơn các cháu thanh niên tình nguyện lắm!”. 

 
Anh Nguyễn Xuân Hiếu, Phó Bí thư Huyện đoàn Trà Bồng, cho biết: “Chúng tôi cùng đoàn thanh niên EVN đang nỗ lực hết mình để hoàn thành tuyến đường điện thắp sáng cho bà con. Dù phải làm việc trong tiết trời nắng nóng nhưng các ĐVTN luôn động viên nhau sớm hoàn thành, để người dân an tâm đi lại”. 
 
Cũng trong hành trình này, chúng tôi đã chứng kiến và cảm nhận được hơi ấm tình người, tinh thần trách nhiệm cao của các bạn trẻ. Anh Hồ Văn Lượng (39 tuổi), nguyên cán bộ đoàn huyện Tây Trà cũ, ngụ tại khu dân cư 11, tổ dân phố số 5, thị trấn Trà Xuân (huyện Trà Bồng) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bố mẹ già, bản thân anh mắc bệnh tai biến, phải đi chữa bệnh hằng năm. Chứng kiến hoàn cảnh đó, ngay trong buổi ra quân, Ban thường vụ Tỉnh đoàn đã đến thăm hỏi, chia sẻ khó khăn với gia đình. Đồng thời huy động ĐVTN Công an huyện Trà Bồng kịp thời sửa chữa, bê tông sân nhà cho gia đình anh Lượng với tổng trị giá 20 triệu đồng. 
 
Ban Thường vụ Tỉnh đoàn thăm hỏi, tặng quà các gia đình anh Hồ Văn Lượng
Ban Thường vụ Tỉnh đoàn thăm hỏi, tặng quà các gia đình anh Hồ Văn Lượng

 

Trong chiến dịch TNTN hè năm nay, tuổi trẻ Quảng Ngãi quyết tâm thực hiện các chỉ tiêu: Sửa chữa 10km, làm mới 5km đường giao thông nông thôn; xây dựng mới 5 tuyến phố khu vực đô thị văn minh với các tiêu chí Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh - An toàn; khám, tư vấn dinh dưỡng, sức khỏe, chăm sóc răng miệng, vệ sinh an toàn thực phẩm và sàng lọc bệnh mạn tính cho 1.000 người dân... 

 
Tập trung thăm hỏi, trao tặng 10 ngôi nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, nhà khăn quàng đỏ cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; bàn giao 10 điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi, công trình “Vì đàn em thân yêu”; trồng mới và chăm sóc 10.000 cây xanh, cây ăn quả cho bà con huyện miền núi. 
 
Đồng thời, giới thiệu việc làm cho 500 thanh niên và chuyển giao tiến bộ KHKT cho 500 lượt thanh niên; hỗ trợ 2 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên; vận động  ĐVTN đề xuất 5.000 ý tưởng, sáng kiến, tư vấn hướng nghiệp cho 1.000 lượt đoàn viên, thanh niên...
 
Chiến dịch TNTN hè tập trung hoạt động tại
Chiến dịch TNTN hè 2021 có 12 cánh quân, tập trung tại các huyện miền núi, địa bàn chịu ảnh hưởng nặng nề của bão, lũ lụt năm 2020
 
Phát biểu tại lễ ra quân, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Vin, cho biết: “Chiến dịch TNTN hè 2021 được thực hiện từ ngày 1.6 đến ngày 31.8 với các hoạt động, công trình an sinh xã hội tập trung vào địa bàn trọng tâm là các xã về đích nông thôn mới năm 2021, các xã vùng sâu vùng xa đặc biệt khó khăn; các địa phương vùng bãi ngang ven biển chịu ảnh hưởng nặng do bão, lũ lụt năm 2020 và làng thanh niên lập nghiệp Sơn Bua (Sơn Tây).
 
Để hoàn thành tốt các chỉ tiêu mà Chiến dịch TNTN hè năm 2021 đặt ra trong bối cảnh dịch Covid- 19 đang diễn biến phức tạp, tuổi trẻ Quảng Ngãi sẽ triển khai chiến dịch theo phương châm “3 T” trong tham gia các hoạt động tình nguyện, gồm: “Tiên phong -Tương trợ - Thích ứng”. Các bạn ĐVTN đi đầu, tình nguyện đề cao tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ lẫn nhau, chung tay với người dân vượt qua đại dịch; nhanh chóng chuyển đổi hình thức tình nguyện phù hợp với diễn biến của dịch Covid- 19. 
 
Từ nay đến hết ngày 31.8, ĐVTN trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục triển khai về đích các công trình, phần việc trong chuỗi các hoạt động của chiến dịch TNTN hè năm 2021. Chiến dịch với những hoạt động tham gia phát triển kinh tế, xã hội; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; đảm bảo an sinh xã hội của chiến dịch đã thật sự tạo khí thế thi đua sôi nổi trong tổ chức đoàn, hội trên địa bàn tỉnh. Qua đó, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của ĐVTN, góp phần tô điểm thêm hình ảnh và diện mạo mới của thế hệ thanh niên tỉnh nhà trong hành trình xây dựng và bảo vệ quê hương, Tổ quốc.

Bài, ảnh: THỦY TIÊN
 
.