Đổi mới hoạt động, gắn kết thanh niên

15:02, 11/11/2020 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Trên mặt trận xây dựng quê hương, giúp đỡ người nghèo... chúng ta dễ dàng nhận thấy màu áo xanh tình nguyện xuất hiện khắp nơi, tô thắm cho khẩu hiệu “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Có hiệu quả đó là nhờ các cấp bộ đoàn trong tỉnh luôn chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực để gắn kết, tập hợp đoàn viên, thanh niên.
Kết nối qua mạng xã hội
 
Đoàn xã Nghĩa Trung (Tư Nghĩa) hiện có 7 nhóm tham gia mạng xã hội Facebook, Zalo, với các tên gọi như "Tình nguyện viên", "Đoàn Thanh niên 10"... đã tập hợp lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ chốt ở các chi đoàn thôn, trường học, cơ quan quân sự cùng bàn bạc, trao đổi kế hoạch hoạt động trong tuần, tháng, như dọn dẹp vệ sinh môi trường, vận động giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn... Tại 8 chi đoàn cũng có nhóm trò chuyện trên mạng xã hội Facebook, Zalo để thuận tiện triển khai công việc, ghi nhận những đóng góp của ĐVTN. 
Đoàn xã  Bình Thuận  (Bình Sơn) tham gia thu gom rác thải trên bãi biển..
Đoàn xã Bình Thuận (Bình Sơn) tham gia thu gom rác thải trên bãi biển..
Nhờ vậy, trong thời gian qua, Đoàn xã Nghĩa Trung thực hiện tốt các hoạt động an sinh xã hội, giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Như trong năm 2020, đã tổ chức các hoạt động gây quỹ giúp đỡ 4 hoàn cảnh gặp tai nạn, mắc bệnh hiểm nghèo. Gần đây nhất, Đoàn xã Nghĩa Trung đã kêu gọi, tập hợp 50 ĐVTN cùng tham gia bán hoa tươi, bán dưa hấu để gây quỹ với số tiền gần 10 triệu đồng và kêu gọi sự đóng góp của các cá nhân, tổ chức , với số tiền khoảng 70 triệu đồng, giúp đỡ em Lê Thị Nhung, ở thôn Phú Văn, xã Nghĩa Trung chữa bệnh ung thư.
 
Không những vậy, Đoàn xã Nghĩa Trung còn tận dụng mạng xã hội để tuyên truyền những hoạt động hay, câu chuyện cảm động về gương “Người tốt, việc tốt” trên trang Fanpage “Đoàn thanh niên xã Nghĩa Trung", với gần 2.000 lượt theo dõi. Qua các hoạt động, câu chuyện được chia sẻ sẽ phần nào giúp ĐVTN nâng cao nhận thức, sống có trách nhiệm, biết chia sẻ với cộng đồng và nhiệt tình tham gia cùng Xã đoàn thực hiện phong trào "Xuân tình nguyện", "Tình nguyện hè", "Trung thu cho em", "Mùa đông ấm áp", "Ngày chủ nhật xanh"...
 
Bí thư Đoàn xã Nghĩa Trung Trần Công Phụng cho biết: “Chúng tôi luôn lắng nghe ý kiến đóng góp và sau đó đi đến thống nhất để tạo sự đồng thuận, đồng lòng, tạo niềm tin, lan tỏa các hoạt động. Vì vậy hiện nay, mỗi hoạt động, phong trào Xã đoàn phát động đều nhận được sự quan tâm, tham gia của hàng trăm ĐVTN. Những đoàn viên xa quê cũng đóng góp qua hình thức kêu gọi, quyên góp từ thiện, gửi về Xã đoàn để giúp đỡ người nghèo”.
 
Tạo không gian, tăng cảm xúc
 
Ngay từ đầu năm, Huyện đoàn Bình Sơn triển khai nhiều hoạt động có tính lan tỏa để 32 cơ sở đoàn đồng loạt thực hiện. Các hoạt động được Huyện đoàn nhấn mạnh, "cần tạo không gian thỏa mái, khơi gợi cảm xúc để tăng tính tự giác, thu hút lực lượng ĐVTN". Thông qua sự gần gũi, vui tươi, biết lắng nghe, chia sẻ với tâm tư, ý kiến của người lãnh đạo đoàn với mỗi đoàn viên thì hoạt động, phong trào chung sẽ phát huy hiệu quả. 
Đoàn xã  Nghĩa Trung tập hợp thanh niên thông qua các hoạt động thiện nguyện.
Đoàn xã Nghĩa Trung tập hợp thanh niên thông qua các hoạt động thiện nguyện.
Nhờ luôn lắng nghe, ghi nhận đóng góp của ĐVTN, nên ở các phong trào Đoàn xã Bình Thuận đều có sự tham gia đông đảo ĐVTN, như việc tạo tổ, nhóm cùng chung sở thích để tăng tính trách nhiệm cho đoàn viên. Mới đây, chuyến đi “Ấm áp mùa đông - Nghĩa tình miền núi” thu hút 20 bạn ĐVTN về thăm các em nhỏ ở xã Trà Giang (Trà Bồng). Chuyến đi đã tặng 100 suất quà cho các em học sinh tiểu học, mầm non, đem lại niềm vui cho người trao lẫn người nhận. Để có được chuyến đi đó, Đoàn xã đã gửi thư ngỏ, đi từng nhà vận động, quyên góp và tiên phong là mỗi đoàn viên đóng 200.000 đồng để gây quỹ.
 
Đoàn viên Chi đoàn thôn Đông Lỗ, Võ Thị Hiếu cho hay: “Thấy niềm vui, nụ cười của các em có hoàn cảnh khó khăn, hay những con đường mới sạch sẽ tôi rất vui và tự hứa sẽ hăng say, nhiệt huyết hơn nữa để góp công sức xây dựng tổ chức đoàn phát triển”.
 
Từ năm 2014 đến nay, Đoàn xã Bình Thuận đã triển khai mô hình “Mỗi tháng sơn mới một ngôi nhà” giúp đỡ nhiều hoàn cảnh neo đơn, gia đình chính sách sơn sửa nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh, làm đường. Mỗi lần thực hiện thu hút từ 20 - 30 ĐVTN.
 
“Có sự tự giác tham gia của ĐVTN địa phương cũng nhờ thời gian qua, Xã đoàn đã thực hiện hiệu quả những hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội, làm đẹp quê hương... Qua đó, phong trào sẽ lan tỏa, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia”, Bí thư Xã đoàn Bình Thuận Nguyễn Văn An tâm sự.
 
Theo Phó Bí thư Huyện đoàn Bình Sơn Lê Xuân Tân, với gần 7.000 ĐVTN là lực lượng đủ mạnh để đưa những hoạt động, phong trào thiện nguyện, xây dựng, phát triển quê hương. Thời gian tới Huyện đoàn Bình Sơn sẽ tiếp tục tuyên truyền, động viên các cơ sở đoàn phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, tập hợp, đoàn kết thanh niên tạo sức mạnh để thực hiện các chương trình thiện nguyện, tham gia xây dựng quê hương...
 
Bài, ảnh: ĐĂNG SƯƠNG
 
 
 
.