Đam mê và sáng tạo

13:56, 03/01/2019 [GMT+7]
.

(Báo Quảng Ngãi)- Với khát vọng vươn lên trong cuộc sống, nhiều bạn trẻ đã nuôi dưỡng niềm đam mê và không ngừng sáng tạo ra những ý tưởng mới trong sản xuất, kinh doanh, mang đến nhiều thành công trong sự nghiệp.

TIN LIÊN QUAN

Mạo hiểm với "nghề độc và lạ"

Chúng tôi thật sự ngạc nhiên khi được tận mắt chứng kiến anh Nguyễn Văn Khôi (32 tuổi), ở TP.Quảng Ngãi khởi nghiệp bằng nghề thiết kế, thi công bể thủy sinh. Bởi lẽ, nghề này ít được nghe, nhưng thoáng qua những tiểu cảnh thiên nhiên thủy sinh lung linh, đầy màu sắc trong bể đã làm chúng tôi thật sự thích thú.

Anh Nguyễn Văn Khôi giới thiệu với khách hàng các loại cây trồng thủy sinh. Ảnh: T.Hậu
Anh Nguyễn Văn Khôi giới thiệu với khách hàng các loại cây trồng thủy sinh. Ảnh: T.Hậu

Trong khuôn viên rộng vài chục mét vuông, anh Khôi cùng người vợ của mình thả hồn vào những “khu vườn” thiên nhiên độc đáo. Họ làm việc rất khẩn trương để kịp giao hàng cho khách trang trí nhà cửa trong dịp Tết này.

Với một chiếc bể được làm từ kính cường lực trống bên trong, anh Khôi đổ phân vào bên trong rồi gắn các lũa gỗ khô đã qua xử lý, tạo ra những hình hài như ý. Theo anh, đó mới chỉ là phần thô ban đầu. Cái quan trọng nhất là thiết kế “phần mềm” cho tiểu cảnh, đòi hỏi người thợ phải khéo tay, nhẫn nại.

Sau khoảng 4 giờ đồng hồ, anh Khôi đã hoàn thành một chiếc bể thủy sinh theo phong cách Amano (Takashi Amano là một trong những bậc thầy về thủy sinh cảnh không chỉ được ngưỡng mộ tại Nhật bản, mà còn trên toàn thế giới- PV). Anh Khôi tỏ ra là người rất am hiểu về quy luật sinh tồn của động, thực vật thủy sinh.

"Cảnh núi rừng, đồng cỏ mượt mà, với những động vật thủy sinh nô đùa trong bể thật có sức quyến rũ kỳ lạ. Nó hớp hồn một người thích khám phá và không thể thiếu trong tôi”, anh Khôi bộc bạch.

Anh Khôi đã tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh, có công việc làm ổn định trong lĩnh vực truyền thông, tổ chức sự kiện, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm kinh doanh. Vì niềm đam mê với thiên nhiên, anh đã từ bỏ để ra Đà Nẵng làm việc và gia nhập hội những người chơi thủy sinh ở đây.

“Để giỏi tiếng Anh, người học nên có một cuốn sổ ghi chép lại các từ vựng, ngữ pháp. Mỗi ngày nên dành thời gian nhất định để tạo thói quen luyện cả bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết”.


BÙI HOÀNG GIAO LINH

Ngoài thiết kế hồ thủy sinh theo phong cách Amano, anh Khôi còn có thể thiết kế bể thủy sinh theo nhiều phong cách khác. Nổi bật nhất là các kiểu cắt cắm của Hà Lan, kiểu Taiwan- Đài Loan, kiểu đá núi, kiểu bonsai... “Đến đây, chúng tôi còn có thể tự tìm mua những vật dụng cần thiết để làm bể thủy sinh mà không cần phải lặn lội đường xa, nhập hàng từ các thành phố lớn như trước”, anh Nguyễn Hoàng Hậu (26 tuổi), ở xã Nghĩa Kỳ (Tư Nghĩa) chia sẻ.

Để tạo một hồ thủy sinh cơ bản phải mất chi phí từ 3-5 triệu đồng. Người thợ phải có kiến thức thực tế để kết hợp hài hòa giữa bể, ánh sáng, nhiệt độ, phân, nước và khí CO2. Tuy nhiên, để hấp dẫn khách hàng, người làm phải thường xuyên thay đổi mẫu mã, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị thẩm mỹ, cảm xúc.

"So với nuôi cá trong bể bằng nước biển thì các loại động, thực vật nuôi trong bể thủy sinh tốn nhiều chi phí. Do vậy, chỉ cần một con cá, hay loại cây thủy sinh không phát triển, chết trong bể là lỗ vốn ngay”, anh Khôi nói.

Theo đuổi niềm đam mê giảng dạy tiếng Anh

Tốt nghiệp thủ khoa đầu ra ngành tiếng Anh thương mại của Đại học Ngân hàng TP.Hồ Chí Minh (khóa 2006 – 2010), bảo vệ thành công chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh và trước đó đã được Ngân hàng HSBC nhận vào làm sau đó bổ nhiệm Phó Phòng Quản lý khách hàng, với mức thu nhập rất cao.

Nhưng với niềm đam mê tiếng Anh và mong muốn được truyền hứng thú học tiếng Anh cho học sinh quê nhà,  Bùi Hoàng Giao Linh (1988), quê ở xã Đức Thạnh (Mộ Đức) chia tay với công việc ở ngân hàng HSBC để về quê dạy tiếng Anh. Đến tháng 5.2018, Linh cùng với người bạn thân mở Trung tâm Ngoại ngữ I-World, tại phường Trần Hưng Đạo (TP.Quảng Ngãi).

 

 Bùi Hoàng Giao Linh (đeo  kính) cùng các em nhỏ trong lớp học tiếng Anh.  Ảnh: B.Hòa
Bùi Hoàng Giao Linh (đeo kính) cùng các em nhỏ trong lớp học tiếng Anh. Ảnh: B.Hòa

Trung tâm chuyên đào tạo tiếng Anh cho trẻ em từ 4 tuổi, bậc tiểu học, THCS, THPT, Anh văn giao tiếp, luyện thi IELTS, TOEIC. Phương pháp giảng dạy của trung tâm là cho trẻ tiếp xúc tự nhiên với giáo viên bản ngữ, kết hợp với các hoạt động ngoại khóa, rèn luyện đồng bộ 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết. Tháng 9 vừa qua, trung tâm tiếp tục mở cơ sở thứ hai tại phường Trương Quang Trọng (TP.Quảng Ngãi). Đến nay, cả hai cơ sở đã thu hút hàng trăm học viên theo học.

Hiện nay, Linh đã có chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh - TKT Cambridge và chứng chỉ luyện thi quốc tế tại TP.Hồ Chí Minh.

Nói về những dự định trong thời gian đến, Linh cho biết: Ngoài việc duy trì và nâng cao chất lượng giảng dạy, uy tín của trung tâm, tôi sẽ liên kết với các đơn vị có chức năng để đầu tư vào lĩnh vực tư vấn du học. Cũng theo Linh, để nắm vững kiến thức Anh văn, giao tiếp lưu loát với người nước ngoài, phải học mọi lúc, mọi nơi như đọc tin tức, xem phim, đọc truyện tiếng Anh. Để giỏi tiếng Anh, người học nên có một cuốn sổ ghi chép lại các từ vựng, ngữ pháp. Mỗi ngày nên dành thời gian nhất định để tạo thói quen luyện cả bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.

Tin rằng, với vốn kiến thức và kinh nghiệm quản lý có được từ khi còn làm cho Ngân hàng HSBC, Linh sẽ đưa Trung tâm Ngoại ngữ I-World ngày càng phát triển hơn nữa.          


  T.HẬU - B.HÒA
 

.
.