Cập nhật lúc: 08:37, 25/04/2018 [GMT+7]
.

"Chiến binh" chủ lực trên mặt trận sản xuất kinh doanh của BSR


(Baoquangngai.vn)- Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, do Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) quản lý vận hành đã đóng góp rất lớn cho phát triển kinh tế và thu ngân sách của tỉnh Quảng Ngãi. Nơi đây, lực lượng đoàn viên thanh niên (ĐVTN) đã phát huy cao độ sức trẻ của mình, họ được ví là những “chiến binh” chủ lực trên mặt trận sản xuất kinh doanh của BSR.

TIN LIÊN QUAN

Phát huy sức trẻ
 
Trò chuyện với chúng tôi, Bí thư Đoàn Thanh niên BSR Nguyễn Huy Du cho biết, với số lượng 860 đoàn viên (nam 76% và nữ 24%), sinh hoạt tại 4 đoàn cơ sở và 7 chi đoàn trực thuộc, những năm qua tuổi trẻ BSR luôn phát huy vai trò xung kích trong lao động sản xuất, kinh doanh, đi đầu trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ hiện đại; đóng góp quan trọng trong việc đề xuất, áp dụng các ý tưởng, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật vào việc duy trì, vận hành NMLD Dung Quất tuyệt đối an toàn, ổn định và hiệu quả. Riêng năm 2017, Đoàn BSR đã góp công sức quan trọng hoàn thành công tác chuẩn bị bảo dưỡng tổng thể NMLD Dung Quất lần 3.
 
Bên cạnh đó, Đoàn BSR đã tăng cường chỉ đạo, đôn đốc các cơ sở đoàn tập trung tuyên truyền và thực hiện có hiệu quả việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” bằng việc làm cụ thể gắn với triển khai các hoạt động của Đoàn. Thực hiện hiệu quả phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Qua đó, góp phần hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của BSR và nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho ĐVTN.
 
Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ thăm hỏi, động viên đội ngũ cán bộ, kỹ sư trẻ ở NMLD Dung Quất
Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ thăm hỏi, động viên đội ngũ cán bộ, kỹ sư trẻ ở NMLD Dung Quất
 
Đánh giá về Đoàn BSR, Bí thư Đoàn Thanh niên Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) Vũ Thị Thu Hương cho rằng, Đoàn BSR đã giữ vững sự phát triển và đang đứng tốp đầu phong trào thanh niên PVN. Từ năm 2018 trở đi Đoàn BSR sẽ phải trải qua một số khó khăn như số lượng đoàn viên giảm, cán bộ đoàn kiêm nhiệm; BSR chuyển đổi mô hình sang công ty cổ phần… Do đó Đoàn BSR đặt ra nhiều tình huống để vượt qua khó khăn và sẵn sàng tinh thần ủng hộ phong trào đoàn PVN ngày càng đổi mới.
 
Tiên phong cải tiến kỹ thuật
 
Cùng với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Đoàn BSR đã đẩy mạnh phát động các phong trào nghiên cứu, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đăng ký, đảm nhận thực hiện các công trình phần việc thanh niên nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả lao động. Đặc biệt, đề tài “Sáng kiến chế tạo, lắp đặt con lăn cho cơ cấu phản hồi vị trí của van điều khiển tốc độ quạt gió giúp nâng cao độ tin cậy và ổn định của vận hành lò hơi” của tác giả Trần Trọng Đạo (Chi đoàn Bảo dưỡng sửa chữa) đã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên dương là một trong 35 công trình, đề tài, sản phẩm tại “Festival Sáng tạo trẻ” toàn quốc lần thứ X năm 2017. 
 
Anh Trần Trọng Đạo cho biết, quá trình tham gia vận hành tại NMLD Dung Quất đã gặp phải một số bất cập, khi các van điều khiển tốc độ cấp gió cho lò hơi (FDF) hoạt động không ổn định dẫn đến công suất lò hơi giao động gây mất ổn định phân xưởng. Để khắc phục vấn đề này đòi hỏi chi phí bảo dưỡng cao, đồng thời phải dừng khởi động lò hơi nhiều lần dẫn đến không đảm bảo tính sẵn sàng của thiết bị gây mất an toàn, ổn định cho phân xưởng và nhà máy.
 
Trước tình hình đó, anh đã thực hiện nghiên cứu từ tháng 10.2016 đến tháng 1.2017 và đã khắc phục hạn chế, nhằm mục đích nâng cao độ ổn định vận hành của thiết bị và phân xưởng, đồng thời giảm chi phí, nhân lực bảo dưỡng sửa chữa.
 
Kỹ sư Trần Trọng Đạo (Ban BDSC BSR) được vinh danh tại “Festival Sáng tạo trẻ” toàn quốc năm 2017
Kỹ sư Trần Trọng Đạo (Ban BDSC BSR) được vinh danh tại “Festival Sáng tạo trẻ” toàn quốc năm 2017.
“Sự sáng tạo và quyết tâm của ĐVTN BSR trong nghiên cứu khoa học gắn với thực tế công việc, góp phần tăng năng suất lao động, tiết giảm chi phí, góp phần mang lại hiệu quả cao cho sự phát triển của BSR những năm qua. Tuổi trẻ BSR là những “chiến binh” chủ lực trên mặt trận sản xuất kinh doanh của công ty trong các năm tới...” Phó Tổng giám đốc BSR Khương Lê Thành nhận định.

“Sáng kiến chế tạo, lắp đặt con lăn cho cơ cấu phản hồi vị trí của van điều khiển tốc độ quạt gió giúp nâng cao độ tin cậy và ổn định vận hành lò hơi” đã được áp dụng thực tiễn thành công tại NMLD Dung Quất, với tổng chi phí tiết kiệm được do công trình đem lại khoảng 1,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, sáng kiến còn đem lại những lợi ích vô hình rất lớn thông qua việc nâng cao độ tin cậy, tính sẵn sàng của thiết bị và phân xưởng, qua đó duy trì NMLD Dung Quất hoạt động an toàn, ổn định”, anh Trần Trọng Đạo cho biết.

Chương trình “SAO” cũng là một trong những hoạt động điển hình của việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào thực tiễn vận hành sản xuất, kinh doanh của BSR. Rất nhiều ĐVTN tham gia rà soát, đánh giá mối nguy và khắc phục sự cố để đảm bảo cho NMLD Dung Quất vận hành an toàn, ổn định. Bên cạnh đó, rất nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và các sáng kiến cải tiến kỹ thuật (Kaizen) đã được CBCNV, ĐVTN triển khai và áp dụng nhằm tiết kiệm rất nhiều chi phí cho Công ty.
 
Ngoài ra, Đoàn BSR đã phối hợp với các đoàn thể trong đơn vị, vận động kêu gọi toàn thể ĐVTN, CBCNV xây dựng văn hóa doanh nghiệp, bước đầu triển khai sổ tay văn hóa doanh nghiệp, qua đó chấn chỉnh tác phong, thực hiện lề lối công tác của mỗi CBCNV.
 
Bài, ảnh: Ngọc Phương
 
 
 
.