Cập nhật lúc: 14:50, 07/11/2017 [GMT+7]
.

Tình người trong lũ


(Báo Quảng Ngãi)- Lũ về, cả thôn Điền An, xã Nghĩa Điền (Tư Nghĩa) bị nước bao vây. Hơn 200 hộ dân với 800 khẩu đối diện với muôn vàn khó khăn. Đêm đến, ai cũng “nửa thức, nửa ngủ” để canh chừng lũ. Giữa bốn bề mênh mông nước, người dân được sưởi ấm bởi những món quà của tình người.

TIN LIÊN QUAN

Đêm ở rốn lũ

Đêm ngày 5.11 là đêm thứ tư người dân thôn Điền An, xã Nghĩa Điền bị nước lũ cô lập. Bốn bề mênh mông nước, khiến cuộc sống của người dân vô cùng khó khăn. Chưa đến 7 giờ tối mà cả thôn Điền An im phăng phắc. Lâu lâu chỉ có tiếng côn trùng vang lên giữa đồng nước trắng xóa. Ánh điện hắt ra từ những ngôi nhà đắm mình trong cơn mưa lớn và nước lũ không thể xua đi màn đêm của làng quê nghèo này.

Trong căn nhà đơn sơ nhưng phải chống chọi với lũ dữ, vợ chồng bà Nguyễn Thị Vân đưa mắt về phía cửa mà lòng thầm mong cho mưa thôi rơi. Con trâu, tài sản quý giá nhất của gia đình đã được đưa vào trú tạm trong nhà. Bà Vân kể: Người dân ở đây quen với cảnh lũ lụt thế này rồi, nhưng lần này lũ về nhanh quá. Đói thì không sợ, chỉ lo nước ngập lâu không thể làm ăn được gì, gia súc, gia cầm không có gì để ăn...  

ĐVTN xếp thành hàng dài chuyển hàng lên ghe.
ĐVTN xếp thành hàng dài chuyển hàng lên ghe.


Điều khiến chúng tôi vô cùng cảm động là, dù sống trong cảnh nước lũ bao vây nhưng người dân nơi đây vẫn siết chặt tay giúp đỡ lẫn nhau. Dù đêm tối, mưa to gió lớn, nhưng nghe nhà chị Hải tốc mái, anh Huy cùng mọi người liền chạy đến để hỗ trợ dọn dẹp. Biết có đoàn cứu trợ về, người dân trong thôn cũng dành phần hỗ trợ cho gia đình chị Hải, vì thương cảnh mẹ góa con côi.

Anh Bùi Thanh Huy, chia sẻ: “Ở đây, khi có lũ lớn, những thanh niên trai tráng trong làng chia nhau đến giúp những gia đình neo người để di chuyển những vật dụng trong nhà lên cao, đưa trẻ con, cụ già đến những nơi an toàn. Những gia đình có điều kiện thì nấu cơm nước rồi mang chia sẻ cho những gia đình bị ngập lụt”.
 
Sẻ chia với người dân vùng lũ

Chiều tối 5.11, trời vẫn mưa lớn, nước lũ tiếp tục tràn về, khiến người dân thôn Điền An phải yêu cầu viện trợ thực phẩm. Lúc này, trời đã tối mịt, phương tiện di chuyển chủ yếu là thuyền nhỏ, nhưng Tỉnh đoàn vẫn quyết tâm đưa hàng cứu trợ đến với người dân. Với tinh thần “không để dân vùng lũ đói, thiếu ăn, thiếu nước uống”, đội thanh niên xung kích (TNXK) của Tỉnh đoàn đã đội mưa, lội nước lũ mang mì tôm, nước uống đến với 800 người dân Điền An. Thôn Điền An nằm giữa vòng vây của nước lũ, muốn vận chuyển nhu yếu phẩm vào nhà dân phải “tăng bo” bằng xuồng.

Khi chuyến hàng vừa đến điểm tập kết, Bí thư Tỉnh đoàn Đặng Minh Thảo cùng đội xung kích tham gia chuyển mì gói, nước uống xuống xuồng với tinh thần khẩn trương, vì càng về khuya việc cứu trợ sẽ càng gặp nhiều khó khăn. Những chuyến hàng nhanh chóng vượt qua dòng nước lũ chảy xiết để đến với từng nhà dân.

Nhìn cảnh sống cực khổ của người dân vùng lũ và sự cảm động của bà con khi đón nhận những phần nhu yếu phẩm cứu trợ, các thành viên đội TNXK quên đi cái đói và rét lạnh khi người đã ướt đẫm. Anh Đặng Minh Thảo, chia sẻ: “Với tinh thần đâu cần thanh niên có, các đội TNXK, các bạn ĐVTN ở các địa phương vùng lũ trong tỉnh đã tiên phong giúp dân, tham gia cứu trợ nhằm chia sẻ với những khó khăn của người dân vùng lũ".

Theo Chủ tịch UBND xã Nghĩa Điền Nguyễn Quang Lâm, những chuyến hàng của các bạn ĐVTN đến với người dân vùng lũ giữa đêm hôm thế này rất có ý nghĩa, vì người dân ở đây đã bị nước lũ chia cắt 3 ngày nay. Hơn 200 hộ dân với 800 khẩu đã có thức ăn và nước sạch để uống.


Bài, ảnh: NG.TRIỀU


 

.
.