Cập nhật lúc: 14:15, 16/02/2017 [GMT+7]
.

Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên


(Báo Quảng Ngãi)- Xây dựng văn hóa giao thông là điều cốt lõi để giảm thiểu số vụ tai nạn thương tâm. Để làm được điều đó đòi hỏi phải có sự chung tay của toàn xã hội.

TIN LIÊN QUAN

Chủ đề năm An toàn giao thông (ATGT) 2017 là: “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên”, với tinh thần “Tính mạng con người là trên hết”. Mục tiêu cụ thể là nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt với thanh, thiếu niên...

Từ những nỗi đau...

Phạm Tấn Duy, ở xã Nghĩa Dõng (TP.Quảng Ngãi) là chàng trai chưa đầy 30 tuổi. Khi những hoài bão chưa thực hiện được thì tai họa ấp đến, sau một vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng, Duy không thể đi lại bình thường được. Mọi việc, Duy đều nhờ người mẹ già đã gần 70 tuổi. Nhìn ánh mắt đượm buồn của mẹ, người thân, bạn bè mà lòng Duy trĩu nặng. Giá như không có vụ TNGT kia, thì giờ này, Duy đã có thể chăm lo chu toàn cho gia đình vốn còn quá khó khăn của mình.

Tuổi trẻ Khối Các cơ quan tỉnh thực hiện tiểu phẩm tuyên truyền đảm bảo an toàn giao thông trong thanh thiếu niên.
Tuổi trẻ Khối Các cơ quan tỉnh thực hiện tiểu phẩm tuyên truyền đảm bảo an toàn giao thông trong thanh thiếu niên.


Điểm lại các vụ TNGT xảy ra trên địa bàn tỉnh thì rất nhiều trong số đó nạn nhân hoặc người gây tai nạn tuổi đời còn rất trẻ. Như vụ TNGT xảy ra tại km1+200m, đường Dốc Sỏi đi cảng Dung Quất, xã Bình Chánh (Bình Sơn) vào tháng 11.2016, ô tô chở gỗ keo do Nguyễn Ngọc Nam, một người vừa tròn 23 tuổi, ở xã Trà Xuân (Trà Bồng) điều khiển, đã va vào xe mô tô do Nguyễn Thanh Phú 21 tuổi, ở thôn Tân Hy, xã Bình Đông (Bình Sơn) chạy ngược chiều. Hậu quả vụ tai nạn làm Phú chết tại chỗ. Hay như vụ Phạm Thanh Nam mới 16 tuổi đã điều khiển mô tô va vào mô tô của Võ Xuân Vương (26 tuổi) xảy ra ở xã Bình Chương làm Nam chết tại chỗ.

Theo Ban ATGT tỉnh, trong số 636 vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn tỉnh vào năm 2016, thì TNGT liên quan đến thanh thiếu niên chiếm trên 45%. Trong số 983 người bị tai nạn đường bộ thì nam giới có đến 699 người (chiếm trên 71%). Về độ tuổi đủ 18 đến dưới 27 tuổi có 307 người bị tai nạn (chiếm trên 31%). Không ít những thanh thiếu niên khi tham gia giao thông còn thờ ơ với các quy định của pháp luật. Hậu quả là không chỉ gây thương vong cho bản thân, mà còn gây ra sự bất an cho nhiều người.

Tính mạng con người là trên hết

Theo Bí thư Tỉnh đoàn Đặng Minh Thảo, để thực hiện thành công năm ATGT 2017 rất cần sự chung tay của cả xã hội. Trong đó, quan trọng hơn cả là phải xây dựng cho được văn hóa giao thông. Với đối tượng thanh, thiếu niên, ngay bây giờ, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hãy tích cực tham gia các hoạt động thiết thực do Đoàn trường tổ chức để tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho mọi người và gia đình. Tỉnh đoàn cũng sẽ phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức nhiều hoạt động để tuyên truyền, phổ biến pháp luật giao thông cho học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó, các cấp bộ đoàn trong tỉnh sẽ duy trì các CLB, đội, nhóm thanh niên tham gia giữ gìn trật tự giao thông.

Giám đốc Sở GTVT, Phó Trưởng ban ATGT tỉnh Hà Hoàng Việt Phương, cho biết: Ban ATGT tỉnh đã xây dựng Kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông 2017. Theo đó, mục tiêu quan trọng là giảm tối thiểu 5% cả 3 tiêu chí về số vụ, số người bị thương và số người chết do TNGT so với năm 2016; không để xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến đường sắt, đường thủy nội địa.

Để đạt được mục tiêu trên, Ban ATGT tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương cần đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, ATGT tới mọi đối tượng, nhất là cho thanh, thiếu niên; phát huy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội, đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự, ATGT” và phát động phong trào “Toàn dân thực hiện văn hóa giao thông”, trong đó chú trọng vào thanh, thiếu niên. Nâng cao chất lượng giáo dục kiến thức ATGT trong trường học; tăng cường sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và các đoàn thể trong việc giáo dục, nhắc nhở học sinh, sinh viên tự giác chấp hành pháp luật về trật tự ATGT, khi tham gia giao thông.

Bài, ảnh: NG.TRIỀU
 

.
.