Cập nhật lúc: 11:06, 15/10/2016 [GMT+7]
.

60 năm ấy biết mấy hy sinh


(Báo Quảng Ngãi)- Với thanh niên Việt Nam và tổ chức tập hợp của họ là Hội Liên hiệp thanh niên, 60 năm qua là 60 năm của hy sinh, cống hiến, của lao động sáng tạo vì một nước Việt Nam độc lập, tự do, vì một nước Việt Nam vươn lên vượt qua gian nguy, thử thách, nghèo nàn và lạc hậu để trở thành một nước Việt đang trên đường phát triển.

  • Kỳ 1: Từ một bức thư của nhà văn Nguyễn Công Hoan
    (Baoquangngai.vn)- Tôi đang có trong tay văn bản 60 bức thư của một liệt sĩ quê Hà Nội. Đích đến của toàn bộ 60 bức thư này là cha mẹ, là cả gia đình người lính ấy. Tên anh là Phạm Ngọc Hùng. Anh hy sinh năm 1971 ở chiến trường Kon-Tum khi vừa tròn 20 tuổi.   
    .

Thanh niên là rường cột của quốc gia, từ thời chiến tới thời bình. Trong hai cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại và những cuộc chiến đấu bảo vệ sự toàn vẹn của biên giới lãnh thổ, thanh niên Việt Nam đã hy sinh tới mức cả thế giới không chỉ khâm phục mà còn rất khó tưởng tượng.

Lòng yêu nước là phẩm chất hàng đầu của thanh niên Việt Nam và nó đã được thử thách qua mấy chục năm kháng chiến chống xâm lược. Ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trương phải hình thành một mặt trận thanh niên rộng rãi và thống nhất do Đoàn Thanh niên Cứu quốc làm nòng cốt. Ban Thường vụ Trung ương Đảng chỉ thị cho Tổng bộ Việt Minh chuẩn bị hình thành mặt trận đoàn kết rộng rãi các tầng lớp thanh niên, lấy tên là Đoàn thanh niên Việt Nam.

Tháng 6.1946, Tổng đoàn Thanh niên Việt Nam ra đời (gọi tắt là Đoàn Thanh niên Việt Nam), sau đổi thành Liên đoàn Thanh niên Việt Nam - một tổ chức rộng rãi của mọi thanh niên yêu nước tự nguyện đứng vào hàng ngũ của Liên đoàn do Đoàn Thanh niên Cứu quốc làm nòng cốt. Cuối năm 1946, Liên đoàn Thanh niên Việt Nam là thành viên chính thức của Liên đoàn Thanh niên dân chủ thế giới.

Trong thời kỳ đầu cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, chúng ta đã có tấm gương chiến đấu và hy sinh cao cả của người anh hùng Đất Đỏ miền Đông Võ Thị Sáu. Chị Sáu chính là một Jeanne D’arc (anh hùng cứu quốc-một biểu tượng của nước Pháp) của Việt Nam, và điều này được chính người Pháp công nhận. Không chỉ có một Võ Thị Sáu, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam còn có hàng triệu thanh niên xung phong đi chiến trường trong những tháng năm ác liệt nhất của chiến tranh và bây giờ, tất cả các nghĩa trang liệt sĩ trong cả nước, nơi yên nghỉ của những liệt sĩ hầu hết là thanh niên đã nói lên sự hy sinh quên mình của các thế hệ thanh niên chúng ta.

Anh Lê Quang Vịnh-vị Chủ tịch đầu tiên của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam- vốn là một tử tù của chế độ Sài Gòn khi anh đứng lên tranh đấu như một biểu tượng của thanh niên yêu nước trong lòng các đô thị miền Nam.

Thanh niên Việt Nam không chỉ yêu nước, hy sinh vì Tổ quốc, họ còn là lực lượng mạnh mẽ nhất trong lao động sáng tạo xây dựng đất nước. Những phong trào thanh niên tình nguyện một khi gắn kết với tổ chức Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, đã chứng tỏ sức mạnh và độ bền của nó. Đây không phải là hô khẩu hiệu, hay “làm lấy tiếng”.

Đây là chủ trương lâu dài, sâu rộng, bền bỉ mà Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã bằng những hình thức sinh động đưa thanh niên tham gia và đã đạt được những thành quả đáng tự hào. Thanh niên là xung phong, là tình nguyện, là sáng tạo. Rất nhiều bạn trẻ đã can đảm lên đường khởi nghiệp, tự vượt qua những rào cản, những hạn chế, những tự ti để trở thành những người làm kinh tế giỏi, những người chủ trẻ trung và đầy nội lực trong các doanh nghiệp vừa, nhỏ và lớn.

Nói xây dựng đất nước là phải nói tới lao động sáng tạo, nói tới quyết tâm vươn lên thoát khổ nghèo và trở thành những con người trẻ thành đạt, không chỉ vì cộng đồng mà còn vì cá nhân mình, gia đình mình. Thanh niên Việt Nam hôm nay hài hòa được lợi ích của đất nước, của cộng đồng với lợi ích cá nhân, họ tự chủ đời mình và góp phần quan trọng để đất nước vươn lên thành một quốc gia tự chủ và thịnh vượng.

Thanh Thảo

 

 

.
.