Cập nhật lúc: 09:30, 21/12/2015 [GMT+7]
.

Tình yêu của tuổi trẻ với quê hương


(Baoquangngai.vn)- Tuổi trẻ Quảng Ngãi đã thể hiện tình yêu, trách nhiệm đối với quê hương bằng những việc làm mang đậm sức trẻ, khơi dậy tinh thần đoàn kết, tình yêu thương và sự sẻ chia trong cuộc sống cộng đồng.  
 
 
Trong cơn mưa chiều rả rích của ngày cuối đông, cậu thanh niên Đinh Chánh Tín, công tác ở Huyện đoàn Đức Phổ, dẫn chúng tôi đến thăm những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà Huyện đoàn đã và đang kêu gọi nguồn hỗ trợ. “Dù ít hay nhiều, miễn là có người sẻ chia với những đứa trẻ bất hạnh, giúp các em tiếp bước đến trường là tụi em vui lắm rồi”, Tín tâm sự.
 
Huyện đoàn Đức Phổ tặng quà cho em Nguyễn Thị Diệu Thoa (ở thôn Thạch Bi I, xã Phổ Khánh).
Huyện đoàn Đức Phổ tặng quà cho em Nguyễn Thị Diệu Thoa (ở thôn Thạch Bi I, xã Phổ Thạnh).


Tấm lòng và nhiệt huyết cống hiến của tuổi trẻ đã thôi thúc Tín cũng như nhiều đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Đức Phổ làm nhiều việc có ích cho cộng đồng, cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cán bộ ở Huyện đoàn Đức Phổ và ở một số xã đoàn trên địa bàn huyện đã trích từ tiền lương hàng tháng của mình để nhận đỡ đầu trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Người góp 20.000 đồng, người góp 30.000 đồng… cứ thế mỗi tháng số tiền hỗ trợ đến với trẻ em nghèo bằng tất cả tấm lòng của tuổi trẻ.

Tính đến nay, tổ chức Đoàn các cấp ở huyện Đức Phổ đã nhận đỡ đầu 8 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó có 6 trường hợp do cán bộ Đoàn đóng góp kinh phí hỗ trợ, còn 2 trường hợp vận động nhà tài trợ. Mỗi trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ từ 200-400 nghìn đồng/tháng. Đây là việc làm gieo lòng nhân ái trong lớp trẻ, trong cộng đồng dân cư và là nguồn động viên rất lớn để trẻ em nghèo thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Trong năm 2015, tuổi trẻ trong toàn tỉnh đã xây dựng 55 nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, nhà tình bạn với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng; thực hiện 16 công trình “Điện thắp sáng đường quê”, với tổng chiều dài hơn 25km, tổng trị giá gần 900 triệu đồng; nạo vét hơn 116km kênh mương nội đồng; hơn 13.500 thanh niên hiến máu tình nguyện với gần 10.000 đơn vị máu; tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc cho gần 4.500 người dân với tổng kinh phí hơn 880 triệu đồng và tặng hàng nghìn suất quà cho gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn…           

Đến thăm gia đình em Nguyễn Thị  Diệu Thoa (học sinh lớp 8, Trường THCS Phổ Thạnh) chúng tôi bắt gặp tình cảm thân thương từ trong sâu thẳm tấm lòng của gia đình em Ngọc dành cho những thanh niên mang màu áo tình nguyện. Bố mắc bệnh ung thư, mẹ bị bướu cổ ác tính, gia cảnh quá đỗi nghèo khó nên việc học của ba chị em Ngọc đứng trước nguy cơ bị đứt quãng. Giữa lúc ngặt nghèo, tấm lòng của những đoàn viên thanh niên ở Huyện đoàn Đức Phổ đã giúp Ngọc vững bước trên con đường đến trường.

Chị Lê Thị Ngoan (mẹ của Ngọc) xúc động nói: “Túng quẫn nên cũng có suy nghĩ cho bé Thoa nghỉ học, nhưng khi được Huyện đoàn nhận đỡ đầu con bé, vợ chồng tôi có thêm niềm tin để đứng lên trong cuộc sống”.  

Ngọn lửa yêu thương đã được tuổi trẻ thắp lên trong cuộc sống cộng đồng. Dấu ấn của tuổi trẻ in đậm trên những công trình thanh niên ở khắp các miền quê. Từ những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nhận đỡ đầu ở Đức Phổ, từ nghĩa cử cao đẹp của những thanh niên ở huyện Bình Sơn khi hàng tháng cũng tình nguyện giúp đỡ trẻ em nghèo, từ những mái nhà nhân ái, công trình giao thông nông thôn, điện thắp sáng đường,  đến những giọt máu nghĩa tình, bát cơm, bát cháo, chiếc áo sưởi ấm lòng người trong cái lạnh của mùa đông… tất cả đều xuất phát từ tấm lòng, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với quê hương.

Anh Đặng Minh Thảo-Phó Bí thư Tỉnh đoàn phấn khởi nói: “Những hoạt động của tuổi trẻ toàn tỉnh trong thời gian qua đã mang đến màu sắc mới cho thanh niên, thổi luồng sinh khí mới cho công tác thanh niên tình nguyện, đặc biệt là trong công tác an sinh xã hội đã phát huy tinh thần tình nguyện, phát huy sức trẻ, chia sẻ khó khăn đối với người nghèo. Tuổi trẻ Quảng Ngãi sẽ không ngừng nỗ lực để thực hiện trách nhiệm đối với quê hương”.

 

Phương Lý
 

.