Cập nhật lúc: 09:26, 19/05/2015 [GMT+7]
.

Sức sống "măng non"


(Báo Quảng Ngãi)- Không chỉ là những “ngôi sao” trong học tập, đam mê sinh hoạt Đội, các em còn được biết đến với những nỗ lực vượt khó trong cuộc sống. Biết bao nghĩa cử, hành động dù bình dị nhưng rất đẹp của các em đã gieo niềm tin vào thế hệ tương lai của đất nước.

Gương măng non vượt khó

Mùa này, căn nhà nhỏ của gia đình em Trần Thị Huyền Trang (lớp 7C, Trường THCS Nghĩa Phú, TP.Quảng Ngãi) nóng hầm hập. Căn nhà chật chội này là nơi ba con người nương tựa vào nhau mà sống. Ông bà nội của Trang năm nay đều đã ngoài 70 tuổi, sức yếu nhưng là điểm tựa cho Trang bước tiếp trong cuộc đời này. Ba mẹ Trang chia tay từ khi Trang mới chập chững biết đi. Bi kịch gia đình đã trở thành vết sẹo khó phai mờ trong tâm hồn Trang. Thế nhưng, Trang đã vượt qua nỗi đau mất mát đó, chăm chỉ học tập và siêng năng giúp đỡ ông bà, đã đem đến nhiều niềm vui cho em.

Các em thiếu nhi Quảng Ngãi xếp hình lá cờ Tổ quốc thể hiện tình yêu biển, đảo.                                             Ảnh: N.Triều
Các em thiếu nhi Quảng Ngãi xếp hình lá cờ Tổ quốc thể hiện tình yêu biển, đảo. Ảnh: N.Triều


Nhìn vào bảng thành tích học tập của Trang không ai không khỏi khâm phục. Năm năm ở bậc tiểu học, chẳng những liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi, Trang còn là Liên đội trưởng Trường Tiểu học Nghĩa Phú. Nhiệt tình trong công tác Đội, đi đầu ở các phong trào văn nghệ của trường nên Trang được thầy cô yêu quý, bạn bè nể phục. Bước lên bậc học THCS, dù tuổi nhỏ, Trang vẫn được tín nhiệm với chức Liên đội phó Trường THCS Nghĩa Phú. Từ đây, Trang trở thành một trong những cánh chim đầu đàn đưa phong trào Đoàn, Đội của trường đi lên.

Nói về cô học trò “ruột”, thầy Trần Đình Nam - Tổng phụ trách Đội Trường THCS Nghĩa Phú, không giấu được vẻ tự hào. Thầy Nam bảo, dù cuộc sống gia đình rất khó khăn, nhưng ý chí vươn lên trong cuộc sống và học tập của Trang là tấm gương sáng để cho bạn bè noi theo.

Đến thôn Minh Tân Nam, xã Đức Minh (Mộ Đức) hỏi thăm Võ Thị Hồng Luyến (14 tuổi) hầu như ai cũng biết, bởi Luyến không chỉ là cô bé ngoan ngoãn, học giỏi mà còn là một người chị, “người mẹ” đảm đang của hai đứa em nhỏ. Đến bây giờ, Luyến cũng không thể biết vì sao 5 năm trước, cha mẹ Luyến âm thầm bỏ đi biệt tích, để Luyến và hai em nhỏ ở lại với bà ngoại. Bi kịch gia đình chưa dừng lại khi ngay sau đó, bà ngoại cũng vĩnh viễn ra đi. Luyến một tay lo cho bản thân và nuôi nấng hai đứa em nheo nhóc.

Không chỉ là một người chị, người “mẹ” chu đáo với hai em nhỏ, Luyến còn là “ngôi sao” trong học tập ở Trường THCS Đức Minh. Ở những cuộc thi do các cấp, ngành và trường tổ chức, Luyến luôn đoạt  giải cao. Trong đó phải kể đến giải ba Olympic tiếng Anh cấp huyện, giải nhất cuộc thi Tìm hiểu pháp luật - An toàn giao thông do Sở GD&ĐT tổ chức, giải Ba cuộc thi tìm hiểu 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, giải Nhì “Viết chữ hay, rèn chữ đẹp”, giải Khuyến khích máy tính cầm tay, được Hội đồng Đội huyện Mộ Đức trao danh hiệu “Dũng sĩ ngàn việc tốt”…

Chăm lo cho những mầm xanh

Hơn 26 năm qua, Liên đội Trường THCS Đức Thắng (Mộ Đức) tự hào là Liên đội xuất sắc cấp tỉnh. Nơi đây đã nuôi dưỡng tâm hồn và chắp cánh cho nhiều thế hệ học sinh vươn ra biển lớn. Thầy Lương Thạch Nghĩa - Tổng phụ trách đội, cho biết: Hiện tại, Liên đội đang thực hiện 5 kế hoạch công tác Đội gồm: Tự hào truyền thống - tiếp bước cha anh; luyện rèn trí thức- vững bước tương lai; vui khoẻ an toàn - làm nghìn việc tốt; xây dựng Đội vững mạnh - cùng tiến bước lên Đoàn; khăn hồng tình nguyện - chắp cánh yêu thương. “Đây đều là những hoạt động rất bổ ích cho học sinh vì được xây dựng trên cơ sở nghiên cứu thực tiễn. Trong quá trình thực hiện, nhiều thông điệp cuộc sống, bài học lịch sử và những kiến thức bổ ích được chúng tôi lồng ghép vào các hoạt động, trò chơi nên tạo hứng thú, tránh gây nhàm chán cho các em”, thầy Nghĩa chia sẻ.

Học sinh Trường THCS Đức Thắng thắp nhang tri ân các liệt sỹ.
Học sinh Trường THCS Đức Thắng thắp nhang tri ân các liệt sỹ.


Em Đỗ Lê Đăng Khoa (lớp 8A) - Liên đội trưởng Trường THCS Đức Thắng, chia sẻ: “Những hoạt của liên đội không chỉ giúp bản thân em có được sự hiểu biết và tinh thần làm việc nhóm, tinh thần tập thể được nâng cao. Mà còn giúp rất nhiều đội viên khác xoá bỏ được sự nhút nhát và thụ động. Bằng chứng là mỗi hoạt động của liên đội, các bạn đều tham gia với tinh thần tự nguyện và hăng hái”.

Trong những năm qua, các cơ quan, đơn vị và địa phương trong tỉnh rất tích cực thực hiện các hoạt động chăm lo cho thiếu nhi. Đối với Tỉnh đoàn, nhiều hoạt động bồi dưỡng về tinh thần và hỗ trợ về vật chất cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn luôn được quan tâm.

Anh Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh, cho biết: Nhiều chương trình, hoạt động vui chơi, học tập dành cho các em thiếu nhi được Tỉnh đoàn, Hội đồng đội tỉnh thường xuyên tổ chức như: “Hè vui trải nghiệm - rèn luyện kỹ năng”, Giải bóng đá thiếu niên nhi đồng, mở các lớp dạy bơi miễn phí cho thiếu nhi trên địa bàn tỉnh trong dịp hè, Liên hoan “Cháu ngoan Bác Hồ”, “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi”, “Thiếu nhi vui khỏe, Búp măng xinh xắn”... đã khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc, góp phần rèn luyện nên lớp người trẻ biết yêu thương, sống có trách nhiệm.

Bài, ảnh: N.TRIỀU - L.DANH

 

.