Cập nhật lúc: 22:07, 12/06/2014 [GMT+7]
.

Lòng yêu nước của một công dân nhỏ tuổi


(Baoquangngai.vn)- Yêu nước, mỗi người đều có cách để thể hiện tình cảm và thái độ khác nhau. Với một công dân nhỏ tuổi như Dương Thị Xuân Trường (10 tuổi, thôn Đông, xã An Hải, Lý Sơn), lòng yêu nước được thể hiện theo một cách riêng và rất mãnh liệt.
 
Trường năm nay 10 tuổi, là con gái của ngư dân Dương Văn Giàu, thuyền trưởng tàu cá QNg96417 TS ở Lý Sơn. Em cũng là cháu nội trong một gia đình họ Dương nổi tiếng với truyền thống kiên cường bám biển.
 
Ước mơ thành nữ cảnh sát biển
 
Gặp Trường sau một cầu truyền hình trực tiếp được tổ chức ở quê em. Bất cứ ai khi lần đầu tiếp xúc đều có một cảm nhận chung, đó là một cô bé thông minh, và có vẻ “già” hơn so với tuổi. Em “già” trong suy nghĩ, nhận thức và cả cách em trò chuyện, giao tiếp với mọi người.
 
Tuổi thơ luôn có nhiều mơ ước và mỗi một mơ ước gắn liền với một thời điểm nhất định. Sáu tuổi, các em có thể ước mơ là một giáo viên vì ngưỡng mộ cô giáo của mình. Lớn hơn xíu nữa, ước mơ có thể là bác sĩ, kỹ sư hay một nghề nghiệp nào đó mà các em cảm thấy thích, ngưỡng mộ.
 
Trường cũng vậy. Nghe nhiều đồng nghiệp kể lại, trước đây em từng mơ ước trở thành nghề “gõ đầu trẻ”. Thế nhưng mới đây, trả lời phỏng vấn trong một cầu truyền hình, ước mơ của em lại là một nữ cảnh sát biển. Đó là điều dễ hiểu khi em và gia đình vừa trải qua một khoảng thời gian phập phồng lo lắng, chờ đợi tin cha. Cha em đã về với con tàu tơi tả, sau khi bị tàu Trung Quốc cướp phá. Là nữ cảnh sát biển, Trường nghĩ mình có thể góp một phần công sức trong việc bảo vệ những ngư dân gặp nạn như cha.
 
 
Trường khoe bức tranh em vừa vẽ xong. Nét vẽ tuy còn đơn giản nhưng chứa đựng nhiều nội dung ý nghĩa.
Trường khoe bức tranh em vừa vẽ xong. Nét vẽ tuy còn đơn giản nhưng chứa đựng nhiều nội dung ý nghĩa.
 
Trường cảm nhận được hết những diễn biến phức tạp đang diễn ra ở Biển Đông. Từ chuyện Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên vùng biển Việt Nam, đến chuyện tàu Trung Quốc thường xuyên uy hiếp, bắt nạt tàu cá Việt Nam như thế nào, chuyện ngư dân gặp nạn ra sao… 
 
Em kể răm rắp như mình chính là ngư dân đang đánh bắt ở Hoàng Sa và tận mắt chứng kiến tất cả mọi chuyện. Em bảo, những thông tin mình có được là nhờ thường xuyên xem thời sự trên tivi, nghe phát thanh và nghe người lớn kể.
 
Có một tình yêu đặc biệt
 
Như các bạn cùng trang lứa, Trường cũng có sở thích vẽ, thích ca hát. Điều đặc biệt là trong những bức tranh em vẽ và những bài hát em ca đều có bóng hình của Tổ quốc, Hoàng Sa - Trường Sa và ngư dân Việt Nam. 
 
Biển với em là nhà, đảo là quê hương. Em nói, giàn khoan Hải Dương 981 đã gây bất bình ở Việt Nam và nhiều người yêu hòa bình trên thế giới. Em phải cùng mọi người góp một tiếng nói gìn giữ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
 
Chỉ trong vòng 15 phút nghiên cứu đề tài và “hí hoáy”, Trường đã hoàn thành xong một bức tranh về biển đảo. Bên trái, em vẽ tàu cá của ba, ngư dân Dương Văn Giàu với số hiệu QNg 96417TS đang đánh bắt ở Hoàng Sa. Bên phải là hình ảnh tàu kiểm ngư Trung Quốc dùng vòi rồng phun nước, uy hiếp tàu cá của ba em. Phía bên dưới là tàu của kiểm ngư Việt Nam đang đến cứu.
 
Trong lúc thực hiện bức tranh, tay em vẽ, miệng em nghêu ngao những ca từ trong bài hát “Nơi đảo xa” rất tự nhiên. “…Vầng trăng sáng trên biển xa/ Vầng trăng sáng ngoài đảo xa/ Vầng trăng nghe tiếng ngân nga ru lòng ta bao lời ca quê nhà/ Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa/ Quần đảo đứng hiên ngang thiên hùng ca ngời sáng…”.
 
Ngoài bài “Nơi đảo xa”, em còn thuộc rất nhiều bài hát khác về biển đảo quê hương. Để thuộc bài hát này, em chỉ mất khoảng 2 ngày để học lời, 1 ngày để nắm nhạc và 10.000 đồng nhờ anh trai chép lời trên mạng xuống. “Hôm trước tại cầu truyền hình trực tiếp, phát sóng toàn quốc vì thời lượng chương trình có hạn nên em không có cơ hội hát cho mọi người nghe. Em tiếc lắm! Đã vậy, còn mất 10.000 đồng trả cho anh Hai nữa chứ”, em hài hước kể.
 
Nhìn bức tranh, thấy có một chỗ chưa tô màu, đó là chỗ em vẽ tàu kiểm ngư Trung Quốc. Tôi liền hỏi “Sao em không tô màu chỗ đó?”. Em trả lời: “Em ghét tàu này, nó lấy hết ngư lưới cụ của tàu nhà em”. Càng trò chuyện, Trường làm cho người đối diện đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Sự già dặn nhưng rất đáng yêu của em khiến cho mọi người đều yêu mến. 
 
Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn
 
Thể hiện lòng yêu nước, không nhất thiết phải có những công trình đồ sộ, mà đôi khi từ những hành động nhỏ, mỗi công dân trẻ tuổi đã đóng góp tích cực vào việc giữ gìn chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
 
Mỗi lần nhớ cha, em lại đặt vỏ sò, vỏ ốc lên tai để nghe tiếng sóng. Với em, tiếng sóng ấm áp như giọng nói của cha.
Mỗi lần nhớ cha, em lại đặt vỏ sò, vỏ ốc lên tai để nghe tiếng sóng. Với em, tiếng sóng ấm áp như giọng nói của cha.

 

Tuy tuổi nhỏ nhưng em biết đỡ đần và san sẻ với mẹ rất nhiều việc. Từ việc nhà đến việc động viên mọi người khi cha không có nhà. Không chỉ vậy, em còn cố gắng học thật giỏi để ba an tâm bám biển, vươn khơi. Nhiều năm liền em là học xuất sắc của trường và đi đầu trong các hoạt động.

“Cả năm bôn ba trên biển, gặp không ít khó khăn và vất vả. Thời gian dành gia đình không nhiều nhưng khi trở về nhìn các con ngoan ngoãn, thông minh và khỏe mạnh, tôi vui và hạnh phúc lắm. Đó là động lực tinh thần rất lớn để tôi có nhiều chuyến biển thành công”, ngư dân Dương Văn Giàu bộc bạch.
 
Tiếp lời cha, Trường nói: “Mỗi lần ba ra khơi, em nhớ và trông ba sớm trở về.  Em và mẹ hay đi chùa để cầu nguyện bình yên cho cha và các chú, bác trên tàu. Nhà em có một tủ gương lớn đựng vỏ sò, vò ốc. Đó là những món quà cha đem về sau mỗi chuyến đi. Lúc nào nhớ cha, em lại cầm vỏ ốc, vỏ sò đặt lên tai để nghe tiếng sóng. Em cảm nhận tiếng sóng ấm áp như giọng nói của cha”.
 
Đã nhiều lần tàu của ngư dân Dương Văn Giàu bị đập phá, phun vòi rồng. Lần nặng nhất, chúng cướp hết ngư lưới cụ khiến gia đình anh bị kiệt quệ. Sửa tàu xong, sắm lại đồ nghề, vài hôm nữa, anh và các ngư dân khác sẽ tiếp tục ra đánh bắt cá ở vùng biển Hoàng Sa. Bởi, bên cạnh anh luôn có hậu phương vững chắc, với người vợ hiền và những đứa con ngoan.
 
 
Bài, ảnh: Th.Hậu
 
.
.