Cập nhật lúc: 08:56, 29/05/2014 [GMT+7]
.

Thanh niên Dân chủ thế giới phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam


Đại diện thanh niên dân chủ Mỹ, New Ziland, Cuba và lãnh đạo Hội đồng điều hành Liên đoàn TNDC thế giới đều ủng hộ Việt Nam bảo vệ chủ quyền, phản đối hành động của Trung Quốc.

Chiều 28/5, phiên khai mạc Hội nghị điều hành chung Liên đoàn thanh niên dân chủ thế giới (GCM) được tổ chức tại Hà Nội. Hội nghị này sẽ diễn ra trong thời gian 27/5 - 31/5 với 60 đại biểu đến từ 33 tổ chức thanh niên dân chủ tiến bộ thế giới.


Trong phiên làm việc này, các đại biểu quốc tế dành thời gian thảo luận các vấn đề chính trị tại các tổ chức thành viên và các vấn đề xung quanh hoạt động của Liên đoàn…
 
Với tư cách là đơn vị chủ nhà, đoàn Việt Nam đã cử chuyên gia tới báo cáo trước Liên đoàn về việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 và hàng trăm tàu vào vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam và kêu gọi quốc tế ủng hộ Việt Nam bảo vệ chủ quyền.
 

Anh Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn (áo xanh) cùng các đại biểu Hội đồng điều hành Liên đoàn TNDC thế giới
Anh Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn (áo xanh) cùng các đại biểu Hội đồng điều hành Liên đoàn TNDC thế giới


Anh Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn TNCSHCM Việt Nam khẳng định: “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam luôn mong muốn hòa bình và sát cánh cùng thanh niên tiến bộ trên thế giới kiến tạo, xây dựng và bảo vệ hòa bình; cũng như thanh niên Việt Nam luôn mong muốn giữ gìn, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa thanh niên, giữa nhân dân hai nước láng giềng Việt Nam - Trung Quốc.

Song đứng trước hành vi ngang ngược của phía Trung Quốc, Bí thư kêu gọi các đại biểu thanh niên và nhân dân các nước trên thế giới lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ công lý, bảo vệ luật pháp quốc tế, phản đối hành động xâm phạm nghiêm trọng nêu trên của Trung Quốc và chia sẻ, ủng hộ đối với sự đấu tranh bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.
 

 Đại biểu thanh niên tiến bộ thế giới lắng nghe đoàn Việt Nam phân tích tình hình biển Đông
Đại biểu thanh niên tiến bộ thế giới lắng nghe đoàn Việt Nam phân tích tình hình biển Đông


Đại diện đoàn Việt Nam, anh Nguyễn Hùng Sơn, chuyên gia từ Viện Chiến lược Biển Đông, Bộ Ngoại giao đưa ra những bằng chứng thuyết phục, khẳng định Trung Quốc đã ngang nhiên đưa giàn khoan HD 981 vào sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Hành động này đã vi phạm thô bạo đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, vi phạm đặc biệt nghiêm trọng Luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển 1982 mà Trung Quốc là thành viên; vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) được ký giữa Trung Quốc với các nước Asean năm 2002. Trung Quốc còn có những hành vi tấn công ngư dân và các tàu của cảnh sát biển Việt Nam đang hoạt động trên vùng biển Việt Nam. Ông Sơn cũng đưa ra những hình ảnh mà tàu cá Việt Nam bị tấn công nghiêm trọng cách đây 2 ngày.

Cuối cùng, ông Sơn kết luận quan điểm của Việt Nam là phản đối hành động của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các phương tiện khác ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Trước vấn đề này, Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành Liên đoàn thanh niên dân chủ thế giới Dalfino Hoster Guila (Mozambique) phát biểu: “Chúng tôi không ủng hộ hành động của Trung Quốc, không đồng tình với hành động của nước lớn xâm phạm nước nhỏ. Sau khi nghe chuyên gia của Việt Nam nói sâu hơn về tình hình biển Đông, chúng tôi sẽ có số liệu xác thực. Sau đó, từng thành viên của Liên đoàn và Liên đoàn sẽ có đánh giá khách quan để đưa ra chiến lược cụ thể”, đại diện Liên đoàn cho hay.
 

 Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành Liên đoàn thanh niên dân chủ thế giới Dalfino Hoster Guila không đồng tình với hành động của Trung Quốc
Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành Liên đoàn thanh niên dân chủ thế giới Dalfino Hoster Guila không đồng tình với hành động của Trung Quốc


Dưới góc độ cá nhân, anh Guila chia sẻ: “Với những diễn biến căng thẳng trên biển Đông những ngày qua cá nhân tôi thấy quan ngại sâu sắc. Việc các tổ chức đưa ra thông báo chính trị là việc cần phải có. Nhưng tôi mong có nhiều hành động thực tế hơn như cần có cuộc gặp gỡ giữa hai quốc gia để giải quyết và các biện pháp hoà bình khác”, ông Guila chia sẻ.

Ùng hộ quan điểm của Việt Nam, anh Jacob Joseph Peresso, đại diện tổ chức thanh niên XHCN tại Mỹ cho biết: “Trước hành động Trung Quốc xâm lấn chủ quyền của Việt Nam, chúng tôi cho rằng đây là hành động hiếu chiến của Trung Quốc gây mất ổn định khu vực. Tại hội nghị lần này, chúng tôi bày tỏ sự ủng hộ nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền.

Chúng tôi càng phản đối việc Trung Quốc ngày càng có hành động khiêu khích. Chúng tôi đề nghị Liên đoàn cần có tuyên bố riêng lên án Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam. Trung Quốc là một nước lớn lại đi bắt nạt một nước nhỏ là Việt Nam. Chúng ta cần chống lại chủ nghĩa đế quốc trong trường hợp này”.

Chị Annalucia Vermunt đại diện tổ chức thanh niên XHCN New Zealand nhận định rằng hành động hạ đặt giàn khoan của Trung Quốc trên vùng biển Việt Nam là một hành động hiếu chiến gây mất ổn định tại khu vực. “Chúng tôi - những đại biểu tới từ New Zealand - ủng hộ nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Chúng tôi phản đối Trung Quốc với những hành động ngày càng khiêu khích. Tại hội nghị về thanh niên dân chủ thế giới này, chúng tôi yêu cầu ban điều hành cần có một tuyên bố riêng lên án hành vi vi phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc”.

Chị Yoniasky Crespo Baquero, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn TNCS Cuba cho rằng, các vấn đề về biển Đông được đại biểu Việt Nam đưa ra tại cuộc họp cần được đưa vào báo cáo của hội nghị.
 

Theo Mai Châm/Dân Trí

 

.