Cập nhật lúc: 09:32, 19/03/2014 [GMT+7]
.

Nữ quân y hai giỏi


(Báo Quảng Ngãi)- 18 tuổi, chị xung phong nhập ngũ vào lực lượng Bộ đội Biên phòng. Đến nay, tròn 26 năm công tác trên cương vị quân y cơ quan, chị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, giữ vững phẩm chất người quân nhân, y đức của người thầy thuốc, việc nhà luôn vẹn toàn. Đó là thiếu tá Dương Thị Hiền Lương, quân y sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng và hiếu học. Bố, mẹ đều là công chức ngành giáo dục. Nhà có 7 anh chị em thì 3 người công tác trong quân đội, 4 người còn lại là giáo viên. Thừa hưởng truyền thống của gia đình, nên khi nhập ngũ vào quân đội chị quyết định chọn học ngành y để chăm sóc thương bệnh binh và phục vụ nhân dân. Mọi công việc chị làm đều hướng đến đồng chí, đồng đội. Bản thân chị không ngại khó ngại khổ, không kể ngày nắng, đêm mưa, có bệnh nhân là chị sẵn sàng đến cơ quan chăm sóc, giúp đỡ người bệnh.

 

Chị Lương chăm sóc sức khoẻ cho đồng đội.
Chị Lương chăm sóc sức khoẻ cho đồng đội.


Binh nhất Trần Văn Long, nguyên chiến sĩ cơ quan đã xuất ngũ kể: Trong một lần chơi thể thao, tôi bị chấn thương ở chân, đau không chịu được. Lúc đầu tôi nghĩ chắc cũng bị nhẹ thôi nên đến thầy võ để nắn lại, không ngờ càng ngày chân tôi càng đau nặng hơn. Khi chị đến thăm khám tôi mới biết chân mình bị dãn dây chằng và chị đã điều trị cho tôi. Qua hơn 1 tháng uống thuốc, cộng với sử dụng phương pháp vật lý trị liệu chân tôi đã khỏi hẳn.

Chị Lương tâm sự: “Là người quân y, mình xem người bệnh như bản thân mình. Vì vậy, mỗi lần cơ quan có người ốm, đau là mình lo lắm. Ngoài việc phải thường xuyên ở bên người bệnh theo dõi, thăm khám để có phương pháp điều trị cho đúng, thì việc động viên về tinh thần cũng là liều thuốc rất tốt giúp họ chóng lành bệnh”. Chị cũng cho biết, đối với những người làm ngành y phải không ngừng học tập, nghiên cứu và đúc rút kinh nghiệm để nâng cao trình độ chuyên môn mới đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của cán bộ, chiến sĩ hiện nay.

Không chỉ làm tốt nhiệm vụ ở đơn vị, chị Lương còn là người dâu hiền, người vợ đảm đang, người mẹ mẫu mực và là người hàng xóm tốt bụng. Chị răn dạy các con mình sống phải biết thương yêu, quý trọng những người xung quanh, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Và các con chị đã không phụ lòng mẹ, các cháu ngoan hiền, học hành đạt kết quả cao, gia đình yên ấm, hạnh phúc. Chủ tịch Hội phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh Nguyễn Thị Lệ Hằng cho biết: Chị Lương là hội viên điển hình tiên tiến. Mặc dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, hiện đang ở nhờ với bố mẹ, chồng chị đau ốm thường xuyên, các con đang ở tuổi ăn, tuổi học nhưng chị đã biết cách vượt qua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, lo chu toàn công việc trong gia đình.

Ngoài ra, chị còn tham gia tích cực các hoạt động phong trào, vận động quyên góp vật chất hỗ trợ cho những hội viên có hoàn cảnh khó khăn hơn; tham gia khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bà con nghèo ở khu vực biên giới biển, tham gia các hoạt động nhằm gây quỹ ủng hộ các cháu học sinh nghèo hiếu học. Với những việc làm tích cực của mình, chị được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tặng danh hiệu hội viên điển hình tiên tiến cùng nhiều bằng, giấy khen khác của các cấp, ngành.

 

Bài, ảnh: Văn Tánh
 

.