Cập nhật lúc: 08:23, 16/03/2014 [GMT+7]
.

Ấn tượng đẹp ở Cà Xen


(Báo Quảng Ngãi)- Đợt ra quân tình nguyện về với bà con vùng căn cứ cách mạng Cà Xen "cùng ăn, cùng ở, cùng làm" giữa những ngày tháng ba đã khẳng định, tuổi trẻ Minh Long luôn luôn nêu cao tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”…

Thông đường vượt đỉnh Cà Xen

Làng Cà Xen, thôn Cà Xen, xã Long Môn là địa bàn xa xôi và khó khăn nhất nhì của huyện Minh Long. Cả xóm chỉ có 40 nóc nhà, hơn 100 nhân khẩu. Làng nằm lọt thỏm dưới thung lũng, bên chân đèo Cà Xen.

Bao đời nay, muốn đến làng  Cà Xen chỉ có thể đi xe máy từ trung tâm xã Long Môn đến đỉnh đèo Cà Xen, rồi phải đi bộ xuống đèo khoảng 2 km. Chuyện ấy không còn nữa kể từ trưa thứ ba, ngày 11.3, khi tuổi trẻ Minh Long tình nguyện ra quân giúp dân “thông đường vượt đỉnh Cà Xen”…

Đoàn viên thanh niên tham gia giúp dân đắp đập, đưa nước về đồng ruộng.
Đoàn viên thanh niên tham gia giúp dân đắp đập, đưa nước về đồng ruộng.


5 giờ sáng ngày 11.3, gần 200 đoàn viên thanh niên huyện Minh Long đã tập trung đông đủ và bắt đầu hành quân về với Cà Xen. Một đoàn xe máy cả trăm chiếc rặt màu áo xanh, cờ đỏ sao vàng từ từ lăn bánh. Con đường  từ trung tâm huyện lỵ Minh Long lên Long Môn hừng hực khí thế tình nguyện. Khi mặt trời chưa lên, sương còn ướt đẫm lá rừng, đoàn đã đến đỉnh đèo Cà Xen.

Anh Lâm Trọng Điệp – Bí thư Huyện đoàn, “Chỉ huy trưởng” đội quân tình nguyện ra hiệu dừng xe, tạm nghỉ, rồi bắt đầu thông đường từ đỉnh Cà Xen về làng. Người làng Cà Xen hôm nay cũng không lên rẫy, tập trung cùng với thanh niên sửa đường để đưa “con xe” nó về tận làng, không còn phải để lại dưới gốc cây trên đỉnh đèo nữa.

Gần 300 người, miệt mài làm việc từ sáng sớm đến hơn 11 giờ trưa. Họ  vừa cuốc, san nền, vừa di dời đá cuội ra hai bên, làm cho nền đường trở nên bằng phẳng. Khi đường vừa thông, xe máy có thể chạy tốt, tất cả anh em trở lại phía đỉnh đèo nơi để xe ban sáng bắt đầu nổ máy thử đường.

Quả thực hơi run tay, nhưng tất cả đều an toàn vượt đoạn đường 2km mà xưa nay chưa từng có vết xe máy in trên mặt đường. Bà con trong làng ai cũng vui mừng, phấn khởi vì làng mình… xe máy đã về đến nhà!

11 giờ 30 phút, cơm trưa được dọn ra bên mái hiên những ngôi nhà sàn 167 sạch sẽ, thoáng mát. Nữ già làng tiêu biểu Đinh Thị Đúc, 80 tuổi, nhìn đám thanh niên, bảo rằng: “Ồ cứ nghĩ, chỉ có cái xe ủi mới làm được chứ sức người làm không nổi. Thế mà nay có đông cái tay của thanh niên về giúp, đường đã thông rồi! Cảm ơn các con nhiều lắm!”.

Làm nhà, mắc điện, ngăn đập

Cơm trưa vừa xong, các thanh niên lại tỏa đi các gia đình trong làng, đến từng nhà giúp bà con mắc lại những bóng điện thắp sáng, hướng dẫn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Đây là một trong những nội dung đã được thiết kế ngay từ đầu trong kế hoạch của đoàn khi về Cà Xen.

Thông đường từ đỉnh đèo Cà Xen về làng.
Thông đường từ đỉnh đèo Cà Xen về làng.


“Làng Cà Xen vừa mới được đầu tư kéo điện lưới quốc gia về. Có lẽ sau bao năm không có điện, bà con có thể còn gặp lúng túng trong mắc điện, sử dụng điện. Trong chuyến đi này, những thanh niên có kiến thức về điện sẽ tư vấn, giúp đỡ bà con”– Bí thư Huyện đoàn Minh Long cho biết.

1 giờ chiều, lực lượng tình nguyện bắt đầu vào việc. Đoàn phân ra làm 3 nhóm. Nhóm đắp đập. Nhóm tiếp tục sửa đường và nhóm trẻ khỏe nhất sẽ giúp làm nền nhà cho gia đình bà Đinh Thị Nghít.

Bà Nghít là hộ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trước đây bà được hỗ trợ làm nhà theo Chương trình 134. Nhưng sau nhiều năm sử dụng, nhà cũ nát, hư hỏng. Mới đây bà Nghít được chọn xây dựng nhà đại đoàn kết. “Với số tiền hỗ trợ 30 triệu đồng nếu vừa mua vật liệu, vừa thuê mướn nhân công thì chỉ làm được cái nhà nhỏ. Thanh niên mình giúp cái công, bà Nghít có cái nhà to đẹp hơn” – thanh niên Đinh Văn Gô, người làng Cà Xen chia sẻ.

Chỉ trong một buổi chiều, hàng chục thanh niên đã gánh đất, đắp hoàn chỉnh nền nhà. Hôm sau, thanh niên làng Cà Xen giúp bà Nghít dựng cột, lắp kèo, lợp mái. Và chẳng bao lâu nữa, bà Nghít sẽ có một căn nhà mới vững chắc, ấm cúng...

Sau một ngày giúp dân, nhiều thanh niên tình nguyện dù mệt nhưng đều rất vui vì có thêm nhiều trải nghiệm quý. Anh Nguyễn Minh Huy - Bí thư Chi đoàn Cơ quan quân sự huyện Minh Long cho biết: “Trải qua những chuyến tình nguyện như thế này, thanh niên sẽ có cơ hội chia sẻ khó khăn với người dân, nâng cao ý thức trách nhiệm hơn trước cộng đồng”.

Bằng sự đóng góp tự nguyện, chuyến đi này, thanh niên Minh Long tặng 30 suất quà cho người nghèo Cà Xen; tổ chức đốt lửa trại, sinh hoạt văn nghệ cùng bà con. Một ngày làm nhiều việc vì cuộc sống của bà con vùng gian khó này, lực lượng thanh niên tình nguyện Minh Long đã để lại nhiều ấn tượng đẹp nơi thung lũng Cà Xen…

 

Bài, ảnh: Thanh Nhị

 

.