Cập nhật lúc: 10:28, 24/01/2014 [GMT+7]
.

Hình mẫu thanh niên thế hệ mới


(Báo Quảng Ngãi)- Không chỉ là những người con ngoan trong gia đình mà họ còn là những bạn trẻ nhiệt huyết, năng động học giỏi, sẵn sàng dấn thân giúp đỡ người có hoàn cảnh khó. Đó là điểm chung của các sinh viên 5 tốt (đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt và hội nhập tốt).

TIN LIÊN QUAN

Những ngày cuối năm khi mùa xuân mới đang đến rất gần, người người rạo rực chuẩn bị đón Tết thì các bạn sinh viên cũng đang háo hức đón một “mùa xuân mới” của chính mình- Ngày hội HSSV Việt Nam (9.1). Nhưng có lẽ ý nghĩa nhất là những sinh viên (SV) được trao tặng giải thưởng SV 5 tốt và SV 3 rèn luyện.

Đoàn và Hội SV Trường ĐH TCKT  tổ chức hỗ trợ vé tàu, xe cho sinh viên nghèo về quê đón Tết.
Đoàn và Hội SV Trường ĐH TCKT tổ chức hỗ trợ vé tàu, xe cho sinh viên nghèo về quê đón Tết.


Nhiệt tình tham gia hoạt động Đoàn, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn là sở thích của cô nữ sinh Dương Đoàn Bảo Hà đến từ Khoa Tài chính ngân hàng- Trường ĐH Tài chính Kế toán. Vừa trở về sau chuyến tình nguyện cùng các bạn trong trường tại bãi biển Mỹ Khê để dọn rác, tuyên truyền bảo vệ môi trường, Bảo Hà chia vui:  “Em rất vui và tự hào khi được trao tặng danh hiệu SV 5 tốt trong đợt này”.


Còn với Phạm Đức Hạnh, dáng người thấp nhỏ và khá “nông dân”, chàng SV năm 3 Trường ĐH Công nghiệp -Chi nhánh Quảng Ngãi là một trong những sinh viên hoạt động Đoàn có tiếng. Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo Hành Tín Tây (Nghĩa Hành), sớm thấu hiểu được cuộc sống khó khăn nên Hạnh chọn thi vào trường trong tỉnh. Hạnh hiện đang là Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường. “Chiến dịch mùa hè xanh năm 2012 tại huyện Tây Trà có một kỷ niệm làm em không thể nào quên được khi vào tìm hiểu và trao quà cho một ông cụ, thì ông ấy không dám nhận và hỏi nhận cái gì đây”, Hạnh nhớ lại.

Cô SV 5 tốt Nguyễn Thị Kim Xuyến, đến từ Trường ĐH Tài chính kế toán, kể: “Ban đầu em cũng rất bỡ ngỡ khi tham gia các hoạt động của Đoàn trường, nhưng sau một vài lần tham gia thì em cảm thấy “ghiền” và mỗi khi Đoàn trường có chương trình tình nguyện là em đăng ký tham gia ngay. Nhiều bạn SV thắc mắc là dành thời gian cho công tác Đoàn nhiều quá thì sẽ sa sút việc học, nhưng em nghĩ đó là do mình sắp xếp thời gian, bố trí sao cho phù hợp thôi”. Gia đình khó khăn, nên ngoài thời gian đến trường và tham gia các hoạt động Đoàn, Kim Xuyến còn đi làm thêm ở một shop đĩa kiếm tiền trang trải việc học.

Anh Đỗ Thành Đô – Bí thư Đoàn Trường ĐH Tài chính Kế toán cho biết, kỷ niệm ngày HSSV năm nay, ngoài việc tổ chức giải thi đấu thể thao lần thứ IX, Đoàn và Hội Sinh viên của trường còn Tổ chức chương trình: “Đồng hành cùng sinh viên về quê đón Tết Giáp Ngọ- 2014”. Mục đích của hoạt động này nhằm huy động các cá nhân, đơn vị, cựu học sinh, sinh viên hỗ trợ tiền để thuê phương tiện tàu, xe đưa sinh viên về quê đón Tết. Đặc biệt, ưu tiên cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách.

Qua chương trình đã có nhiều bạn sinh viên ở xa có hoàn cảnh khó khăn như Quảng Bình, Quảng Trị, các tỉnh Tây Nguyên… đã được đăng ký hỗ trợ tiền xe, tàu về quê đón Tết cùng gia đình. Dự kiến, kinh phí chương trình đưa sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết khoảng 100 triệu đồng. Đoàn trường cũng đã lên kế hoạch phối hợp với các đơn vị chức năng trong trường hỗ trợ cho 20 sinh viên Lào đang theo học tại trường về nước trong dịp này. Vừa qua, Hội sinh viên của trường còn phối hợp tổ chức Hội thi vẽ tranh “Sinh viên với Biển - Đảo quê hương”, với gần 2.500 đoàn viên, hội viên, thanh niên tham gia.

Anh Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Phong trào “Sinh viên 5 tốt” và chương trình xây dựng hội vững mạnh là những nội dung lớn của nhiệm kỳ 2013-2018 mà Đại hội Hội Sinh viên toàn quốc vừa thông qua. Sẽ có nhiều nhóm giải pháp liên quan đến năm tiêu chí: Đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt và hội nhập tốt để hỗ trợ sinh viên thực hiện.

 “Có thể nói, phong trào SV 5 tốt là giải pháp giúp sinh viên tự tin hội nhập. Khi SV tham gia và đạt danh hiệu này phải tự rèn luyện cả năm tiêu chí mà ở đó ngoài học tập, đạo đức, chia sẻ cộng đồng còn là kỹ năng. Chính những kỹ năng tổng thể ấy, sẽ giúp SV hội nhập tự tin ngay trên ghế nhà trường, chứ không phải đợi tới lúc vào đời. Hội tạo môi trường thông qua phong trào, để SV có kiến thức nền tảng đủ tự tin hội nhập. Dĩ nhiên, chính các bạn SV phải nỗ lực rèn luyện, tự nhận diện, định vị bản thân”, anh Hiệp nói.


     Bài, ảnh: L.ĐỨC-X.THIÊN

 

.